fbpx

Nutrition Solution & Corporate Wellness Management

วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ?

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทุก ๆ คนคงได้ยินข่าวเรื่องการแพร่กระจายของ โคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 นั่นเอง ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารที่คิดว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อโรคโควิดที่มีความน่ากลัวและมีจำนวนคนที่ติดเชื้อมากขึ้น และหลาย ๆ คนอาจได้เห็นตามโลกโซเชียลต่าง ๆ ว่าอาหารชนิดนั้นชนิดนี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคโควิด – 19 แล้วอย่างวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ลองหาคำตอบกัน

วิตามินซีและสังกะสี สารอาหารสำหรับภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาต่าง ๆ ได้ทำให้เราได้รู้ว่า วิตามินซี และ สังกะสีถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ การสร้างคอลลาเจน รวมไปถึงการช่วยให้ภูมิต้านทานสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และในส่วนของแร่ธาตุสังกะสีนั้น ก็นับเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ระบบสืบพันธุ์ และภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุสองตัวนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองทำให้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งตาม ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563 ได้แนะนำให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปควรได้รับวิตามินซีและสังกะสีในปริมาณ ดังนี้

  • วิตามิน ซี               ควรได้รับในปริมาณวันละ 90 มิลลิกรัมสำหรับผู้ชาย และ 80 มิลลิกรัมสำหรับผู้หญิง
  • สังกะสี                   ควรได้รับในปริมาณวันละ 15 มิลลิกรัมต่อวัน

ด้วยเหตุผลนี้ทำให้หลาย ๆ คนมีความเชื่อที่ว่าการกิน วิตามินซี ในปริมาณที่สูงจะมีส่วนช่วยในการป้องกันการป่วยเป็นหวัด แต่จากบางการศึกษาก็รายงานว่าสามารถลดเวลาในการป่วยจากไข้หวัดลงได้ ทั้งนี้ผลของวิตามินซี ก็ยังไม่ยืนยันได้ชัดเจนว่าสามารถนำมาใช้เป็นวิธีรักษาไข้หวัดได้ แต่จากในสถาณการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ก็ยังมีคนคิดว่าการกินวิตามินซีและสังกะสีก็น่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ หรือบรรเทาอาการของการติดเชื้อโคโรน่าได้ แต่ที่จริงแล้วนั้น วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ก็ได้มีการศึกษาออกมาให้เราได้รู้กันแล้ว

วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ไม่ได้ !!

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน วารสาร JAMA ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564 ที่ว่าด้วยเรื่องการเสริมวิตามินซีและสังกะสี ที่เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยต่อระบบภูมิคุ้มกันนั้น จะมีส่วนช่วยให้หายจากเชื้อโควิดได้หรือไม่ ซึ่งวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของการเสริมวิตามินซีถึง 8,000 มิลลิกรัมต่อวัน และสังกะสี 50 มิลลิกรัมต่อวัน ได้ทำการสรุปว่า การเสริมวิตามินซีและสังกะสี “ไม่มีส่วนช่วย” ให้หายจากการติดเชื้อโควิดได้เร็วขึ้น เพราะในผู้เข้าร่วมทั้งกลุ่มที่ได้รับการเสริมและไม่ได้รับการเสริมสารอาหารทั้งสองตัวนี้ใช้ระยะเวลาที่เท่า ๆ กันในการฟื้นตัวนั่นเอง

จากงานวิจัยนี้ก็ทำให้หลาย ๆ คนได้หายสงสัยกันว่าการกิน วิตามินซี และ สังกะ ช่วยโควิด ได้หรือไม่ โดยสามารถสรุปได้ว่า การเสริมวิตามินซีและสังกะสีไม่มีส่วนช่วยให้หายจากการติดเชื้อโควิดได้เร็วขึ้น เพียงแต่สามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างปกติเท่านั้น ดังนั้นต้องระวังการที่สินค้าบางยี่ห้ออาจกล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ สามารถป้องกันโรคโควิดได้ เป็นต้น และต้องระวังถึงปริมาณของการเสริมสารอาหารเหล่านี้ที่แม้ว่าจะให้ในปริมาณมากแต่ไม่มีผลในด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จึงควรระวังการเสริมสารอาหารเหล่านี้ในภาวะปกติ และได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อความเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด ด้วยความห่วงใยจากเรา อีทเวลล์คอนเซปต์

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

อ้างอิง

  • คณะกรรมการและคณะทำงานปรับปรุงข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย (2563), ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563. นนทบุรี: สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. สืบค้นจาก https://www.thaidietetics.org/wp-content/uploads/2020/04/dri2563.pdf
  • Ran, L., Zhao, W., Wang, J., Wang, H., Zhao, Y., Tseng, Y., & Bu, H. (2018). Extra Dose of Vitamin C Based on a Daily Supplementation Shortens the Common Cold: A Meta-Analysis of 9 Randomized Controlled Trials. BioMed research international2018, 1837634. https://doi.org/10.1155/2018/1837634
  • Thomas, S., Patel, D., Bittel, B., Wolski, K., Wang, Q., Kumar, A., Il’Giovine, Z. J., Mehra, R., McWilliams, C., Nissen, S. E., & Desai, M. Y. (2021). Effect of High-Dose Zinc and Ascorbic Acid Supplementation vs Usual Care on Symptom Length and Reduction Among Ambulatory Patients With SARS-CoV-2 Infection: The COVID A to Z Randomized Clinical Trial. JAMA network open4(2), e210369. https://doi.org/10.1001/jamanetworkopen.2021.0369

Phasit Kanasirichainon
นักกำหนดอาหารทาสแมวที่หลุดพ้นจากวงจรดำมืดของการไดเอทจน Binging มาแล้ว สุขกับการยกเวท โยคะและคาร์ดิโอ (เป็นสิ่งสุดท้าย) แสวงหาร้านอาหารใหม่ๆ กินทุกสัปดาห์ รักเรื่องสังคมและมนุษย์ เพื่อเอามาบูรณาการในการเข้าใจ “มนุษย์” ให้มากขึ้นและลากคนออกจาก “หลุมดำ” ของการไดเอทที่แสนเฮงซวยสำหรับ "ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกนี้"

อ่านเพิ่มเติม