fbpx
 • Clinical Nutrition

อาหาร สำหรับ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง จะมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะทุพโภชนาการมากกว่าคนปกติ เนื่องจากเนื้องอกที่เกิดขึ้นและสภาวะของร่างกายจะส่งผลต่อการเผาผลาญ ความอยากอาหาร หรือทำให้การกินอาหารของผู้ป่วยเกิดความยากลำบากมากขึ้น รวมถึงการรักษาของแพทย์ก็อาจมีผลข้างเคียงต่อความอยากอาหารของผู้ป่วยด้วย แต่สภาพร่างกายของผู้ป่วยกลับต้องการพลังงานและสารอาหารมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเตรียมสุขภาพผู้ป่วยให้มีความพร้อมในการรับการรักษาของแพทย์ จึงมีบทบาทอย่างมากในการรักษาคนไข้ให้หายขาดจากโรคมะเร็ง แล้วแบบนี้ผู้ป่วยมะเร็ง ควรกิน อาหารอย่างไร และปรับเปลี่ยนประยุกต์อย่างไรให้ผู้ป่วยได้พลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องการพลังงานและสารอาหารเท่าไหร่  โดยทั่วไปคนเราควรได้รับพลังงานต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1,600 – 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามเพศ วัย องค์ประกอบร่างกายและกิจวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล โดยเราสามารถคำนวณหาพลังงานที่ควรได้รับต่อวันได้ที่นี่ คลิก แต่เมื่อร่างกายมีภาวะต่าง ๆ ความต้องการพลังงานก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยตามหลักคำแนะนำของ ESPEN Guideline ได้ให้คำแนะนำในผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับพลังงานใกล้เคียงกันกับคนปกติหรือ 25 – 30 กิโลแคลอรี่ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น เรามีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ก็ควรได้รับพลังงานวันละ 1,500 – 1,800 กิโลแคลอรี่ต่อวัน   และส่วนของโปรตีน ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับมากกว่าคนปกติหรืออยู่ที่ 1 – 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 […]

 • Food and Nutrition

กินผัก อย่างไรให้ได้เพียงพอต่อวัน

กินผัก ถือเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะผักนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะแตกต่างกันไปตามสีของผักแต่ละชนิด ซึ่งสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพของเราแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากโรคเรื้อรัง รวมถึงมีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันได้มีคำแนะนำให้กินผักและผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งสำหรับบางคนนั้นการกินผักอาจจะเป็นเรื่องยากหรือเบื่อกับการที่จะต้องกินผักในปริมาณมาก ๆ วันนี้เราเลยมีเทคนิคต่าง ๆ มาเพื่อช่วยให้คุณสามารถกินผักได้หรือกินได้มากยิ่งขึ้น  เลือกผักใบก่อนเพื่อน เพราะโดยทั่วไปแล้วผักใบจะมีลักษณะที่นิ่ม เคี้ยวได้ง่าย อีกทั้งส่วนใหญ่ยังไม่มีกลิ่นแรง ๆ ซึ่งหากนำไปปรุงอาหารก็จะสามารถกินได้ง่ายกว่าผักในส่วนอื่น ๆ เช่น ก้านนั่นเอง  ปรุงผักด้วยเทคนิคที่เหมาะสม เนื่องจากการให้กินเมนูผักสด หรือผัดผักอาจจะทำให้เราได้รับรสชาติของผักเต็ม ๆ ซึ่งอาจจะทำให้กินได้ยากกว่า ซึ่งหากเรานำไปปรุงด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นแครอทอบกรอบ เห็ดย่างซอสบาบีคิว กะหล่ำปลีห่อหมูตุ๋น ก็จะช่วยให้มีรสชาติ เนื้อสัมผัสที่ดี กินได้ง่ายขึ้นนั่นเอง  เลือกเมนูผักที่ดัดแปลงให้อยู่ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เช่น เมนูเส้น สำหรับใครหลาย ๆ คนที่อาจจะชอบเมนูเส้น อาจเลือกเส้นที่มีการเติมผักลงในแป้ง หรือที่เราจะรู้จักกันดีคือ บะหมี่ผัก ก็ถือเป็นวิธีที่จะช่วยให้เราเติมผักในมื้ออาหารได้มากขึ้น และจะดียิ่งขึ้น […]

 • Clinical Nutrition

โภชนบำบัด ในผู้ป่วย ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ (Non-alcoholic fatty liver disease, NAFLD) ถือเป็นปัญหาที่เรื้อรังและส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอย่างมาก  ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในปี พ.ศ.2561 มีผู้ที่มีภาวะตับแข็งทั้งจากแอลกอฮอล์และปัจจัยอื่น ๆ มากถึง 200,000 คน โดยปัญหาภาวะไขมันพอกตับนั้น มักพบควบคู่กับโรคเรื้อรังหรือปัญหาทางสุขภาพอื่น ๆ เช่น อ้วนลงพุง ภาวะดื้ออินซูลิน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยภาวะไขมันพอกตับนี้จะเกิดจากการสะสมของไขมันภายในเนื้อเยื่อตับทำให้เกิดการแข็งตัวจนก่อให้เกิดโรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับได้ในที่สุด  สำหรับการดูแลหรือรักษาภาวะไขมันพอกตับนั้นจะให้ความสำคัญไปในด้านของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดว่ามีผลนั่นก็คือการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งในวันนี้ที่เราจะพูดถึงอย่างเจาะลึกคือการปรับโภชนาการ เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร หรือ โภชนบำบัดในผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับ  ความสำคัญของสารอาหารหลักต่อภาวะ ไขมันพอกตับ  ถ้าพูดถึงสารอาหารหลัก ๆ ที่เราจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ซึ่งถือเป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย (Macronutrient) ซึ่งได้มีการศึกษาพบหลักฐานที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสารอาหารเหล่านี้กับการเกิดโรคภาวะไขมันพอกตับ โดยพบว่า  อาหารกลุ่มไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ น้ำตาลทราย และน้ำตาลฟรุกโตส มีความสัมพันธ์กับการเกิดไขมันพอกตับ นอกจากนั้นอาหารเหล่านี้จะส่งผลต่อระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและความสามารถในการทำงานของตับ เราลองไปเจาะลึกว่าสารอาหารแต่ละชนิดกันมีผลต่อตับของเราอย่างไรบ้าง  ไขมัน  […]

 • Food and Nutrition

ไขความลับประโยชน์ของ โอเมกา 3

โอเมกา 3 คือชื่อของไขมันไม่อิ่มตัวที่ใครหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินชื่อนี้ตามโฆษณาต่าง ๆ มาอย่างมากมาย โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กหรือผลิตภัณฑ์จากปลา เพราะโอเมกา 3 ถือว่าเป็นไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและสมอง อีกทั้งกรดไขมันโอเมกา 3 นี้ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเพียงเท่านั้น แล้วไขมันตัวนี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองของเราอย่างไรบ้าง   โอเมกา 3 คืออะไร กรดไขมัน โอเมกา 3 จัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวและเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ที่จะได้รับจากการกินอาหารเพียงเท่านั้น เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ซึ่งที่มาของการตั้งชื่อว่าโอเมกา แล้ว 3 ที่ต่อท้ายนั้น เพราะว่าโครงสร้างโมเลกุลตัวกรดไขมันนี้มีพันธะคู่ของคาร์บอนอยู่ ณ ตำแหน่งที่ 3 ซึ่งไขมันโอเมกา 3 นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้   ALA (Alpha-linolenic acid)  กรดไขมัน ALA นั้นเป็นชนิดที่สามารถพบได้มากในอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เมล็ดแฟลกซ์  วอลนัทและน้ำมันถั่วเหลือง โดยกรดไขมันตัวนี้ถือว่าเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กรดไขมันอย่างที่สำคัญอย่าง EPA และ DHA    EPA (Eicosapentaenoic acid)    กรดไขมัน EPA จะเป็นกรดไขมันที่สามารถได้รับจากอาหารจำพวก ปลา อาหารทะเล และสามารถสร้างขึ้นเองภายในร่างกายจากการเปลี่ยนกรดไขมัน ALA ได้ แต่ก็เกิดขึ้นได้ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร  DHA (Docosahexaenoic acid)   กรดไขมัน DHA นั้นก็จัดเป็นกรดไขมันที่สามารถได้รับจากอาหารจำพวก ปลา อาหารทะเล เป็นหลัก และอาจจะมีการสร้างขึ้นเองจากการเปลี่ยนกรดไขมัน ALA แต่ก็พบได้ในปริมาณที่น้อยเช่นเดียวกับกรดไขมัน EPA  แล้วไขมันโอเมก้า 3 นั้นมีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง […]

 • Blog from Eatology

กินอาหารอย่างไรเมื่อ ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ (Fatty Liver) คือ ภาวะที่ตับมีการสะสมไขมันในรูปของไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถพบได้บ่อยและไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ แต่ภาวะไขมันพอกตับนั้นจะส่งผลให้การทำงานของตับแย่ลง และนำไปสู่สุขภาพโดยรวมที่แย่ลงอีกด้วย หากเป็นในระยะเวลานานและรุนแรงพอ จะก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ แล้วแบบนี้ผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับควรเลือกกินอาหารอย่างไรหรือคุมอาหารอย่างไร เพื่อชะลอการเสื่อมลงของตับ รวมถึงลดปริมาณของไขมันที่สะสมในตับลงได้  เจาะลึกเรื่องชนิดและอาการของ ไขมันพอกตับ  ไขมันพอกตับ เป็นภาวะที่มีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สะสมอยู่ภายในเซลล์ตับมากขึ้น ส่งผลให้ตับเกิดการอักเสบและกลายเป็นตับแข็งในที่สุด ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น การทำงานของตับก็จะลดลงแล้วก็ส่งผลให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแย่ลงอีกด้วย แต่ว่าโรคไขมันพอกตับนั้นไม่มีอาการแสดงออกอย่างชัดเจน ทำให้เราจะทราบว่าเป็นไขมันพอกตับอยู่หรือไม่จากการตรวจสุขภาพเท่านั้น โดยโรคไขมันพอกตับนั้น จะถูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้  ไขมันพอกตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ (Alcoholic fatty liver) คือ การเกิดภาวะตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณจนทำให้ตับเสื่อมสภาพลง และเกิดการสะสมของไขมันที่เซลล์ตับ  ไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic fatty liver) คือ ภาวะตับแข็งที่มีความผิดปกติจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การกินอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีพลังงานสูง หรืออาหารที่มีน้ำเชื่อมฟรุกโตสสูง (High fructose corn syrup, […]

 • Food and Nutrition

ในหนึ่งวัน ดื่มกาแฟได้กี่แก้ว ?

ดื่มกาแฟได้กี่แก้ว อาจเป็นคำถามในใจของคอกาแฟหลาย ๆ คน เนื่องจากใครหลายคนอาจจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟกลิ่นหอม ๆ สักแก้ว ด้วยรสชาติขม อมเปรี้ยว หรือบางคนก็เติมหวานให้ละมุน พร้อมกลิ่นที่อบอวลที่เป็นเอกลักษณ์จะช่วยเติมพลังและความตื่นตัวของเราให้พร้อมกับการทำงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในวันนั้นได้อย่างเต็มที่ จนถึงขั้นที่ในบางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่สามารถขาดกาแฟไปได้ ไขความลับของ กาแฟ  กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วง พร้อมกับการทำงาน โดยกาแฟจะมีสารที่มีชื่อว่า “คาเฟอีน” ซึ่งเป็นสารที่มีหน้าตาคล้ายกันกับ อะดีโนซีน หรือสารที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลียนั่นเอง ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟจึงทำให้สารอะดีโนซีนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เราจึงไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือง่วงนอนนั่นเอง ทั้งนี้คาเฟอีนยังอาจไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนได้อีกด้วย จึงทำให้บางครั้งอาจเกิดอาการใจสั่น มือสั่นได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักจะพบอาการเหล่านี้ได้ในผู้ที่ดื่มกาแฟมากเกินไปนั่นเอง  และนอกจากกาแฟจะช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวได้แล้ว ยังได้มีการศึกษาอื่น ๆ เพิ่มเติมมากมายเพื่อดูค้นคว้าถึงประโยชน์เพิ่มเติมจากกาแฟต่อร่างกาย ซึ่งจากการศึกษาได้พบประโยชน์ ดังนี้  กาแฟ 1 แก้ว (คาเฟอีน 80 กรัม) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถได้ในคนที่ขับรถเป็นระยะเวลานาน โดยทำให้สามารถรักษารถอยู่ในเลนของตนเองได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ   การดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นวันละ 1 แก้วสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยพบว่าสามารถลดมะเร็งตับได้ถึง 15% และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย  หนึ่งวันจะ […]

 • Clinical Nutrition

ลดความเสี่ยง Alzheimer ทำอย่างไรดี

อัลไซเมอร์ ( Alzheimer ) ถือเป็นหนึ่งในโรคที่มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งส่งผลให้การทำงานของสมองลดลงได้ แล้วนอกจากการกินอาหารทั้ง 3 รูปแบบที่เราเคยพูดถึงกันไปแล้ว ยังมีวิธีการใดที่จะช่วย ลดความเสี่ยง Alzheimer ลงได้อีกบ้าง  อัลไซเมอร์ ( Alzheimer ) คืออะไรกัน  อัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของสมองที่สามารถพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแต่จะเกิดจากการที่สมองมีการสะสมของสาร เบต้า-อะไมลอยด์ (Beta-amyloid) จนเกิดเป็นคราบบริเวณเซลล์สมอง ส่งผลให้การทำงานของสมองเริ่มลดลง โดยอาจเริ่มจากหลงลืมเกี่ยวกับความทรงจำระยะสั้น ๆ และอาจร้ายแรงถึงไม่สามารถเกิดการเรียนรู้และลืมการดำเนินชีวิตไปได้อีกด้วย ซึ่งอย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าโรคอัลไซเมอร์มีปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ดังนี้ อายุที่มากขึ้น โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีความเสียงสูงขึ้น 2 เท่าในทุก 5 ปีที่อายุเพิ่มขึ้น  พันธุกรรม เช่น มีญาติที่มีภาวะอัลไซเมอร์ เป็นต้น  การประสบอุบัติเหตุที่ส่งผลโดยตรงต่อศีรษะ  โรคหลอดเลือดหัวใจ ที่มีปัจจัยย่อย ๆ ได้แก่ 1.อายุที่มากขึ้น โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีความเสียงสูงขึ้น 2 เท่าในทุก 5 […]

 • Food and Nutrition

อาหารบำรุงสมอง 5 ชนิด

สมอง ถือเป็นอีกอวัยวะที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานต่าง ๆ เช่น การเคลื่อนไหว การจดจำ และการทำงานของอวัยวะ เป็นต้น และถ้านึกถึงสมองสิ่งแรกที่หลายคนน่าจะคิดออกเป็นลำดับแรกก็คือ “ด้านความจำ” เพราะเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นสมองของเราจะเกิดการเสื่อมลง ทำให้อาจเกิดการหลง ๆ ลืม ๆ และอาจก่อให้เกิดการตีบของหลอดเลือดสมองและเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้ นักกำหนดอาหารเลยมีคำแนะนำสำหรับ 5 อาหารบำรุงสมอง และสามารถหากินได้ง่าย  อาหารอะไรบ้างที่ดีต่อสมอง  1.ไข่ต้ม   หนึ่งในอาหารสามัญประจำบ้านที่เราทุกคนต้องเคยได้ลิ้มลองกันมาแล้ว ซึ่งเมนูง่าย ๆ นี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และบี 12 ที่มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมองเป็นปกติ อีกทั้งยังมีโคลีนซึ่งเป็นสารสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความทรงจำ นอกจากนี้การเสริมโคลีนนั้นมีส่วนช่วยให้อารมณ์และการจดจำดีขึ้นด้วย  2.ปลา เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีย่อยได้ง่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา  3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีส่วนช่วยในการการทำงานของสมอง เพราะจากการศึกษาพบว่ากว่า 60% ของสมองเราประกอบด้วยไขมัน ฉะนั้นเมื่อเรากินปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 จะช่วยให้การทำงานของสมองในด้านความจำดีขึ้นและสามารถทำงานได้ตามเป็นปกติอย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่สำคัญในทารกและหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากเป็นส่วนช่วยให้พัฒนาการสมองของทารกเป็นไปตามปกติอีกด้วย  3.ดาร์กช็อกโกแลต หรือ ผงโกโก้ ถือเป็นเครื่องดื่มหรือของว่างที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ และสารที่กระตุ้นระบบประสาทอย่างคาเฟอีน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองคล้ายกับการดื่มกาแฟ และยังพบอีกว่าฟลาโวนอยด์นั้นก็มีส่วนช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น โดยจากการทดลองให้คนกว่า 900 […]

 • Clinical Nutrition

น้ำตาลในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็น เบาหวาน

เบาหวาน (Diabetes Mellitus: DM) เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับ น้ำตาล ในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้จนทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง โดยเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ได้อย่างเพียงพอหรือไม่สามารถตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้ได้ตามปกติ (ภาวะดื้อต่ออินซูลิน) ซึ่งอินซูลินถือว่าเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยตรงนั่นเอง  ด้วยภาวะทั้งสองที่กล่าวไป ทำให้ร่างกายหรือเซลล์ไม่สามารถนำน้ำตาลที่อยู่ภายในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างปกติ จนเกิดเป็นการสะสมอยู่ภายในเลือด ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะก่อให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนหรือเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ ได้   ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารให้เหมาะสมเพื่อป้องกันภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ    รู้ได้อย่างไรว่าเป็น เบาหวาน  การวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานจะสามารถทำได้ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเป็นหลัก รวมถึงแพทย์จะสอบถามอาการผู้ป่วย ประวัติการเจ็บป่วยของผู้ป่วยและของบุคคลในครอบครัว  โดยมีวิธีการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดหลายวิธีและจะแปรผลได้ ดังนี้  ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมง (FPG) ≥ 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร  ระดับน้ำตาลในเลือดแบบสุ่ม (สำหรับผู้มีอาการ) ≥ 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร  ระดับน้ำตาลในเลือดหลังดื่มน้ำกลูโคส 75 กรัม 2 ชั่วโมง (OGTT) ≥ 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร  ระดับน้ำตาลในเลือดสะสม (HbA1C) ≥ 6.5%  แต่การตรวจโดยส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดมักจะถูกรวมอยู่ในการตรวจสุขภาพประจำปีคือ ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร 8 […]

 • Clinical Nutrition

เป็น เบาหวาน จะสามารถกิน ผลไม้ หรือไม่?

ผู้เป็น เบาหวาน มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ จึงมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเพื่อให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในช่วงปกติ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเบาหวานหลาย ๆ คนสงสัยว่าเป็นเบาหวาน กินอะไรดีและอย่าง ผลไม้ ที่มีรสหวานจะสามารถกินได้หรือไม่  เจาะลึกเรื่อง เบาหวาน  เบาหวาน คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ผู้เป็นโรคเบาหวานจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น ควบคุมคาร์โบไฮเดรต เลี่ยงอาหารหวาน เลี่ยงอาหารมัน เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน หากไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากเบาหวานได้ เช่น เบาหวานขึ้นตา โรคไต หลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตัน ซึ่งเป็นปัญหาทางสุขภาพที่ลดคุณภาพชีวิตของผู้เป็นเบาหวานอย่างมาก แล้วแบบนี้ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องระมัดระวังปริมาณน้ำตาลในอาหารจะสามารถกินผลไม้ที่มีรสหวานจากธรรมชาติได้หรือไม่  ผลไม้ เป็น เบาหวาน จะกินได้ไหม  หลายคนอาจสงสัยว่าโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาลในเลือด จะกินผลไม้ได้จริง ๆ ใช่หรือไม่ โดยตามหลักการดูแลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถสรุปอย่างง่ายได้ว่า  ผู้เป็นโรคเบาหวานสามารถกินผลไม้ได้ เพราะถึงแม้ผู้เป็นเบาหวานจะต้องควบคุมน้ำตาล แต่ก็สามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิด โดยจะต้องเลือกชนิดและปริมาณให้เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้ร่างกายเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลในเลือดมากจนเกินไป ซึ่งปริมาณของผลไม้ที่แนะนำให้ผู้เป็นเบาหวานสามารถกินได้ในหนึ่งวัน คือ ครั้งละ 1 คาร์บ เทียบได้กับผลไม้ประมาณ 1 […]

 • Food and Nutrition

Food Combination ดีจริงหรือไม่

การกินอาหารถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพ ทำให้ในปัจจุบันเกิดการกินอาหารรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในหลักการกินอาหารที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก็คือ “การกินแบบ Food combination” หรือการจับคู่อาหารนั่นเอง วันนี้มาลองฟังข้อมูลจากนักกำหนดอาหารกันว่า รูปแบบการกินนี้จะดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ การกินอาหารแบบ Food combination คืออะไร การกินอาหารตามหมวด คือ หลักการกินอาหารที่เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดการจับคู่อาหารที่กินคู่กันแล้ว อาจส่งผลดีต่อสุขภาพที่มากขึ้นได้ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการกินอาหารบางชนิดที่ไม่ควรกินร่วมกัน เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานหนักจนเกินไป และป้องกันการเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง แล้วการกินอาหารแบบจับคู่นี้ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่ เราไปหาคำตอบกัน  ไขความลับหลากเทคนิคของการจับคู่ของการกินอาหารตามหมวด  กินให้ดี ไม่ควรกินผลไม้พร้อมอาหาร  ตามหลักการกินอาหารข้อแรก คือแนะนำไม่ให้เรากินผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แตงโม คู่กับการกินอาหารอื่น ๆ เนื่องจากจะทำให้การย่อยอาหารทำงานหนักและใช้เวลาในการย่อยมากขึ้น แต่หากดูข้อมูลจนถึงปัจจุบันนี้ พบว่าไม่ได้มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่า การกินผลไม้พร้อมอาหาร จะทำให้ร่างกายทำงานหนักมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามยังพบว่าสารอาหารบางอย่างในผลไม้ เช่น วิตามินซียังมีบทบาทช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก1ได้อีกด้วย หรือสารเบต้าแคโรทีนที่พบในผักผลไม้สีเหลือง-ส้มนั้น จำเป็นต้องดูดซึมไปพร้อมกับไขมันในอาหาร2 จนกล่าวได้ว่าหากกินผักผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีน โดยปราศจากไขมันในมื้อนั้นแล้วล่ะก็ เหมือนกับเราสูญเสียสารตัวนี้ออกไปจากร่างกายเลย เป็นต้น  อย่ากินข้าวพร้อมกับเนื้อสัตว์  จากแนวคิดการกินอาหารแบบ Combination นั้น จะเชื่อว่าโปรตีนถือเป็นชนิดของอาหารที่ย่อยได้เร็วที่สุด […]

 • Clinical Nutrition

กินอย่างไร…เมื่อเป็นเบาหวาน

เบาหวาน เบาหวาน เป็นภัยเงียบหนึ่งที่คนไทยหลายคนมองข้าม เนื่องด้วยอาการแสดงให้เกิดความตระหนักนั้นมีน้อย ถ้าไม่ตรวจสุขภาพประจำปีหรือตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้ว แทบจะไม่พบปัญหาทางสุขภาพนี้เลย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการมีภาวะเบาหวานนั้น หลักๆ จะมาจากการเกิดปัญหาของหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาอีกมาก ฉะนั้นหากพบว่าเป็นเบาหวานแล้ว เราจึงควรดูแลสุขภาพไม่ให้น้ำตาลขึ้นสูงผิดปกติ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพของหลอดเลือดและป้องกันตัวเองจากปัญหาแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากเบาหวานต่าง ๆ นั่นเอง การกินอาหารเมื่อมีภาวะเบาหวาน จะเน้นหนักที่หลักการกินอาหารให้สมดุล สุขภาพดีและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแนวทางมีหลายประเด็นดังนี้ เลือกกินตามแนวทาง “จานอาหารสุขภาพ 2-1-1” นั่นคือการกะสัดส่วนของอาหารในจานข้าวให้มีความครบถ้วนและสมดุล โดยมีปริมาณอาหารหมวดข้าว แป้ง หรือเส้น ใกล้เคียงกับปริมาณอาหารหมวดโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ และยังต้องมีสัดส่วนของอาหารหมวดผักต่าง ๆ ในจานหรือในมื้อที่กินจริง มากกว่าปริมาณของข้าวแป้งหากทำได้ หรืออย่างน้อยมีปริมาณผักใกล้เคียงกับข้าวแป้งก็ได้ เน้นการกินอาหารต่างหมวดหมู่ในครบถ้วนในแต่ละมื้อ เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่า การเน้นหลักกินแต่เพียงอาหารหมวดใดหมวดหนึ่ง จะมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่น น้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป ก็ต่ำง่ายเกินไป ควรผสมผสานแหล่งอาหารต่าง ๆ ในครบถ้วนในมื้อเดียว ควบคุมปริมาณการกินผลไม้ให้พอดี ควรมีผลไม้ในทุกวัน เพราะให้ทั้งใยอาหารและวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ แต่ผลไม้เองก็มีปริมาณของน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ […]

 • Food and Nutrition

ทำไมกิน ของทอด แล้วถึง เจ็บคอ ?

ของทอด อีกเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ด้วยความกรุบกรอบตอนกัด กลิ่นหอมเฉพาะตัวและความชุ่มฉ่ำที่หาเมนูเปรียบเทียบได้ยาก ทำให้หลายคนชื่นชอบและอาจกินเป็นประจำ แต่เคยรู้สึกเจ็บคอหรือระคายคอหลังจากกินอาหารทอดกันบ้างหรือเปล่า ถ้าเคยเกิดอาการเหล่านี้แล้วสงสัยบ้างไหมว่า เพราะอะไรการกินอาหารทอดถึงทำให้เราเกิด การระคาย และ เจ็บคอ   ของทอด กับอาการ เจ็บคอ  จากข้อมูลที่ศึกษาอาการเจ็บคอหลังจากกินอาหารทอด พบว่าอาการต่าง ๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่ออาการระคายคอ หนึ่งในนั้นคือภาวะ “กรดไหลย้อน” เพราะอาหารทอดนั้นจะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบปริมาณมาก ใช้เวลาในการย่อยและอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้อาจส่งผลกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนขึ้นได้ง่ายขึ้น และนอกเหนือจากอาหารทอดเหล่านี้ ยังพบว่าการกินอาหารบางชนิด เช่น ผลไม้อย่างทุเรียน หรือขนมหวานอย่างช็อคโกแลตก็เป็นสาเหตุของการเจ็บคอได้เช่นกัน อาการที่พบได้จากปัญหากรดไหลย้อนจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน อาจพบอาการเหล่านี้เพียงอาการใดอาการหนึ่ง หรือมีหลายอาการร่วมกันก็ได้ รู้สึเหมือนที่อาหารติดอยู่บริเวณลำคอ  มีอาการคันคอและไอ  แสบร้อนกลางอก  เรอเปรี้ยว  มีเสมหะ  เสียงแหบ  โดยอาการกรดไหลย้อนต่าง ๆ เหล่านี้สามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัยและยังมีปัจจัยเสี่ยงอีกมากมาย เช่น การกินอาหารมัน ๆ การกินอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การนอนหลังกินอาหารในเวลาไม่นาน หรืออาจจะเกิดจากโรคประจำตัวอื่น ๆ เช่น […]

 • Food and Nutrition

ลดน้ำหนักกันง่าย ๆ ด้วย Low Carb Diet

Low Carb Diet หรือการกินอาหารแบบลดแป้ง เรียกอีกอย่างว่าการกินแบบโลว์คาร์บ (Low carb) ถือเป็นอีกรูปแบบการกินอาหารที่นิยมอย่างมากในการลดน้ำหนัก เนื่องจากคนโดยส่วนใหญ่จะได้รับพลังงานที่มากเกินความจำเป็นต่อวันจากการกินอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ที่อยู่ในรูปของอาหารที่มีสัดส่วนของข้าวแป้งที่สูง หรือของหวานต่าง ๆ ที่ทำให้ได้รับน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป วันนี้เราไปทำความรู้จักการกินอาหารแบบโลว์คาร์บว่าคืออะไร ต้องกินอย่างไรถึงดีต่อสุขภาพของเรา และนักกำหนดอาหารจะมีคำแนะนำอย่างไร การกินแบบ Low Carb คืออะไร การกินแบบ Low Carb diet หรือการลดปริมาณแป้งในอาหารนั้น คือการกินอาหารที่จะลดปริมาณอาหารในกลุ่มข้าวแป้งต่าง ๆ ลงเพื่อให้ร่างกายลดพลังงานที่ได้รับจากอาหารในแต่ละวัน เพื่อให้สมดุลพลังงานเป็น “ลบ” และส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ โดยปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่กินในแต่ละวันอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนที่ทำการกินโลว์คาร์บ เช่น อาจจะกินข้าวที่ลดปริมาณลงมาเหลือเพียง 1 ทัพพีต่อมื้อ           ดังนั้นหากเราจำเป็นต้องควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร เราจึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังการบริโภคอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ให้มากจนเกินไป หรือกินให้น้อยลงจากที่เคยกินมา อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่และต้องควบคุมปริมาณ ได้แก่ กลุ่มข้าวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นแหล่งหลักของคาร์โบไฮเดรตที่เรากินในแต่ละวัน อาหารประเภทเส้นต่าง ๆ เช่น เส้นสปาเกตตี […]

 • Food and Nutrition

พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารใน 1 วัน กินแค่ไหนถึงพอดี

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ใน 1 วัน เราควรได้ พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายมีภาวะโภชนาการที่ดีและเหมาะสม ไม่อ้วนเกินไป? โดยปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป คือ 2,000 กิโลแคลอรี ต่อวัน อย่างไรก็ตาม ความต้องการ พลังงาน ที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ร่างกายแต่ละคนจะมีความต้องการพลังงานในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความหนักเบาของกิจกรรมที่ทำระหว่างวัน รวมถึงปัจจัยความเครียดและภาวะโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย มาทำความเข้าใจและรู้จักการคำนวณ พลังงานที่ต้องการใน 1 วัน สำหรับแต่ละบุคคล เช็ค พลังงาน (แคลอรี่) อย่างง่าย ใครๆ ก็ทำได้ การคำนวณหา พลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน มีสูตรมากมายให้เลือกใช้ สูตรที่ง่ายที่สุด คือ การคำนวณพลังงานจากน้ำหนักตัวและระดับกิจกรรมที่ร่างกายทำระหว่างวัน แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ เบา ปานกลาง และหนัก มาลองคำนวณหา พลังงงานที่ร่างกายต้องการใน […]

 • Food and Nutrition

พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารใน 1 วัน กินแค่ไหนถึงพอดี

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ใน 1 วัน เราควรได้ พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายมีภาวะโภชนาการที่ดีและเหมาะสม ไม่อ้วนเกินไป? โดยปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป คือ 2,000 กิโลแคลอรี ต่อวัน อย่างไรก็ตาม ความต้องการ พลังงาน ที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ร่างกายแต่ละคนจะมีความต้องการพลังงานในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความหนักเบาของกิจกรรมที่ทำระหว่างวัน รวมถึงปัจจัยความเครียดและภาวะโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย มาทำความเข้าใจและรู้จักการคำนวณ พลังงานที่ต้องการใน 1 วัน สำหรับแต่ละบุคคล เช็ค พลังงาน (แคลอรี่) อย่างง่าย ใครๆ ก็ทำได้ การคำนวณหา พลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน มีสูตรมากมายให้เลือกใช้ สูตรที่ง่ายที่สุด คือ การคำนวณพลังงานจากน้ำหนักตัวและระดับกิจกรรมที่ร่างกายทำระหว่างวัน แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ เบา ปานกลาง และหนัก มาลองคำนวณหา พลังงงานที่ร่างกายต้องการใน […]

 • Food and Nutrition

สารอาหาร เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็เข้าใจได้

สารอาหาร และ อาหาร คงเป็นสองคำที่ทุกคนเคยได้ยินกันบ่อยๆ แม้ชื่อภาษาไทยจะดูคล้ายกัน แต่ในภาษาอังกฤษมีการแยกสองคำนี้ออกจากกันชัดเจน นั่นก็คือ Nutrients (สารอาหาร) และ Food (อาหาร) งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละคำมีความหมายว่าอย่างไร แล้วสารอาหารที่ว่านี้มีตัวไหนที่เราควรรู้จักบ้าง หนึ่ง “อาหาร” … หลาก “สารอาหาร” แม้พูดถึงข้าวเราจะนึกถึงคาร์โบไฮเดรต พูดถึงอกไก่จะนึกถึงโปรตีน แต่จำไว้ว่า “อาหารหนึ่งอย่าง ประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด” ยกตัวอย่างเช่น นมจืด 1 กล่อง ที่หลายคนอาจคิดว่าให้แค่โปรตีนและแคลเซียม หากลองไปอ่านข้อมูลโภชนาการที่ฉลากผลิตภัณฑ์แล้ว จะเห็นว่าให้ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ ครบทั้ง 5 ชนิดของสารอาหารเลย ดังนั้น จะกล้วยหอม 1 ผล หรือ ข้าว 1 จาน ต่างก็ให้สารอาหารได้หลายชนิด ไม่ได้ให้แค่วิตามินหรือคาร์โบไฮเดรตแบบที่บางคนเข้าใจผิดกัน แต่ก็จะมีอาหารบางชนิด ที่ให้สารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษ จนเรียกว่าเป็น “แหล่งของ สารอาหาร นั้นๆ” […]

 • Clinical Nutrition

กินอย่างไร…เมื่อเป็นเบาหวาน

เบาหวาน เบาหวาน เป็นภัยเงียบหนึ่งที่คนไทยหลายคนมองข้าม เนื่องด้วยอาการแสดงให้เกิดความตระหนักนั้นมีน้อย ถ้าไม่ตรวจสุขภาพประจำปีหรือตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้ว แทบจะไม่พบปัญหาทางสุขภาพนี้เลย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการมีภาวะเบาหวานนั้น หลักๆ จะมาจากการเกิดปัญหาของหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาอีกมาก ฉะนั้นหากพบว่าเป็นเบาหวานแล้ว เราจึงควรดูแลสุขภาพไม่ให้น้ำตาลขึ้นสูงผิดปกติ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพของหลอดเลือดและป้องกันตัวเองจากปัญหาแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากเบาหวานต่าง ๆ นั่นเอง วันนี้นักกำหนดอาหารจะมาเล่าให้ฟังกันว่า เราควรปรับการกินอย่างไร เพื่อคุมอาการเบาหวานได้ดีที่สุด การกินอาหารเมื่อมีภาวะเบาหวาน จะเน้นหนักที่หลักการกินอาหารให้สมดุล สุขภาพดีและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแนวทางมีหลายประเด็นดังนี้ เลือกกินตามแนวทาง “จานอาหารสุขภาพ 2-1-1” นั่นคือการกะสัดส่วนของอาหารในจานข้าวให้มีความครบถ้วนและสมดุล โดยมีปริมาณอาหารหมวดข้าว แป้ง หรือเส้น ใกล้เคียงกับปริมาณอาหารหมวดโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ และยังต้องมีสัดส่วนของอาหารหมวดผักต่าง ๆ ในจานหรือในมื้อที่กินจริง มากกว่าปริมาณของข้าวแป้งหากทำได้ หรืออย่างน้อยมีปริมาณผักใกล้เคียงกับข้าวแป้งก็ได้ เน้นการกินอาหารต่างหมวดหมู่ในครบถ้วนในแต่ละมื้อ เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่า การเน้นหลักกินแต่เพียงอาหารหมวดใดหมวดหนึ่ง จะมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่น น้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป ก็ต่ำง่ายเกินไป ควรผสมผสานแหล่งอาหารต่าง ๆ ในครบถ้วนในมื้อเดียว ควบคุมปริมาณการกินผลไม้ให้พอดี ควรมีผลไม้ในทุกวัน เพราะให้ทั้งใยอาหารและวิตามิน แร่ธาตุต่าง […]

 • Clinical Nutrition

กินเพิ่มอย่างไร…เมื่อตั้งครรภ์

ในภาวะตั้งครรภ์ จะเกิดความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ มีความต้องการพลังงานและสารอาหารที่มากกว่าภาวะปกติ เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงระหว่างตั้งครรภ์ ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องหมั่นดูแลน้ำหนักให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยในการตั้งครรภ์ การเพิ่มปริมาณอาหารและสารอาหารจึงมีความจำเป็นที่คุณแม่ทุกคนควรทราบ ลักษณะของสารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับเพิ่ม มีดังนี้ ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ จะต้องการพลังงานเพิ่มเพียงเล็กน้อย เฉลี่ยวันละ 50-100 kcal ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับนมวัวหรือนมถั่วเหลืองเพียงวันละ 1 กล่องเท่านั้น ซึ่งในไตรมาสแรกนี้ รูปแบบอาหารที่เลือกจะยังไม่แตกต่างจากปกติมากนัก  อย่างไรก็ตามจะมีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งจะได้พูดถึงในลำดับถัดไป ในช่วงไตรมาสที่สอง จะต้องการพลังงานเพิ่มวันละ 250-300 kcal  ซึ่งเทียบเท่านมวัวหรือนมถั่วเหลืองวันละ 1-2 กล่อง และอาจเพิ่มข้าวและกับข้าวที่กินในแต่ละมื้ออีกเพียงมื้อละ 1-2 ช้อนกินข้าว และควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท ในช่วงไตรมาสที่ 3 จะต้องการพลังงานเพิ่มถึงวันละ 450 – 500 kcal ต่อวัน หรือเทียบเท่าการรับประทานอาหารเพิ่มวันละ 1 มื้อ หรือเป็นมื้อย่อยก็ได้ โดยต้องได้รับสารอาหารเพิ่มประมาณหนึ่ง ทั้งสามไตรมาส ต้องเน้นการได้รับอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ เครื่องในสัตว์ ผักใบเขียวเข้ม ต่างๆ รวมทั้งเลือกกินอาหารที่มีโฟเลตสูง […]

 • Clinical Nutrition

อาหารอ่อน ย่อยง่าย เหมาะกับใคร ?

ทุกคนน่าจะต้องเคยได้ยินอาหารชนิดนึงที่มักจะแนะนำให้รับประทานในช่วงที่ป่วยหรือไม่สบาย เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักจะเคี้ยวและกลืนได้อย่างง่ายดาย เพราะถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะไม่พร้อมต่อการกินอาหารในรูแบบปกติ ร่างกายของเราก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ ดังนั้น อาหารอ่อนย่อยง่าย ๆ นั้นจึงเป็นอาหารที่จะช่วยให้เราได้รับพลังงานและสารอาหารโดยที่ระบบย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป แล้วนอกจากคนที่ป่วยอยู่ อาหารอ่อน ย่อยง่าย ๆ นี้ เหมาะกับใครบ้าง อาหารอ่อน คืออะไร อาหารอ่อน หรือ Soft diet คือ อาหารที่มีการหั่น สับ ปั่น บด หรือการปรุงให้เนื้อสัมผัสของอาหารมีลักษณะอ่อนนุ่ม นิ่ม และมีรสชาติอ่อน ๆ  ให้ง่ายต่อการกิน การเคี้ยวและการกลืน รวมถึงยังสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายซึ่งดีต่อระบบย่อยอาหาร เพื่อช่วยลดอาการต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารที่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เป็นต้น แต่ทั้งนี้อาหารอ่อนนั้นไม่เหมาะแก่การใช้เป็นแหล่งพลังงานและสารอาหารหลักในระยะยาว เพราะอาจทำให้ผู้ที่ได้รับอาหารอ่อนนั้นขาดพลังงานและสารอาหารได้นั่นเอง ใครบ้างที่ควรเลือกกิน อาหารอ่อน อาหารอ่อนอาจเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคี้ยวและการกลืน ทำให้ไม่สะดวกในการกินอาหารในรูปแบบปกติ รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาในระบบย่อยอาหาร เช่น ผู้ที่ได้รับการถอนฟัน หรือการผ่าตัดภายในช่องปาก ผู้ที่มีระบบการย่อยอาหารผิดปกติ เช่น โรคลำไส้สั้น โรคลำไส้อักเสบ ภาวะตับอ่อนล้มเหลว […]

 • Clinical Nutrition

เรื่องไตไต อาหารโรคไต เมื่อไรที่ต้องลดโพแทสเซียม

โรคไตเป็นอีกโรคที่มีความจำเป็นในการควบคุมอาหารเป็นอย่างมาก เพื่อลดของเสียที่ร่างกายจะได้รับและขับออกทางไต เพื่อชะลอการเสื่อมของไตให้สามารถทำงานอยู่กับเราได้นานมากขึ้น โดยสารอาหารที่ผู้ป่วยโรคไตต้องให้ความสำคัญ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส เป็นต้น วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเมื่อไหร่ที่คนป่วยโรคไตถึงมีความจำเป็นต้องลดโพแทสเซียมใน อาหารโรคไต ผู้ป่วยโรคไต กับ โพแทสเซียมใน อาหารโรคไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง มักจะมีความผิดปกติเกี่ยวกับระดับแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะไตมีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิม ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินออกทางปัสสาวะได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการคลั่งของโพแทสเซียมในเลือด (Hyperkalemia) และจะเกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้แก่ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตรายถึงชีวิต ภาวะที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออัมพาต ปกติเราจะได้รับโพแทสเซียมจากอาหารต่าง ๆ ซึ่งในอาหารแต่ละชนิดก็มักจะมีปริมาณโพแทสเซียมที่ต่างกัน โดยสามารถพบได้ทั้งในผักและผลไม้ แล้วเมื่อไหรที่ต้องลดโพแทสเซียมลงใน อาหารโรคไต เพื่อที่จะช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ข้างต้นนี้ เวลาที่ต้องลดโพแทสเซียมในอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังควรควบคุมะดับโพแทสเซียมในเลือดอยู่ในช่วง 3.5 – 5.1 มิลลิโมลต่อลิตร สามารถรับโพแทสเซียมจากอาหารได้ในเกณฑ์ปกติ หรือ 3,500 มิลลิกรัม แต่เมื่อผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงกว่า 5.1 มิลลิโมลต่อลิตรขึ้นไป จะต้องควบคุมระดับโพสแทสเซียมจากอาหารให้ไม่เกิน 1,500 – 2,000 มิลลิกรัม […]

 • Clinical Nutrition

เรื่องไตไต อาหารคนโรคไต กินโปรตีนอย่างไรให้พอ

ผู้ป่วยโรคไตนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายระยะตามความสามารถในการกรองของเสียของไตที่เหลืออยู่ ซึ่งในแต่ละระยะนั้นก็มีความจำเป็นในการควบคุมอาหารที่แตกต่างกัน ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ได้มีการพูดถึงการกินผักและผลไม้ของผู้ที่มีโรคไตเรื้อรังกันไปบ้างแล้ว รวมถึงอาหารต่าง ๆ ว่าผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้หรือไม่ทั้งกาแฟ ข้าวโพด เครื่องปรุงสูตรลดโซเดียม หรือน้ำตาลเทียม แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึง อาหารคนโรคไต ที่มีส่วนสำคัญอย่างมาก ๆ ต่อร่างกายอย่าง “โปรตีน” ว่าตกลงแล้วผู้ป่วยโรคไตต้องกินโปรตีนเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอและไม่เป็นอันตรายต่อไตของเรา สาเหตุที่ต้องระวังของ อาหารคนโรคไต ผู้ป่วยโรคไตนั้นจะถูกนับว่าเป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเมื่อไตมีการผิดปกติตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป โดยอาจพบอัตราการกรองของไต (estimated glomerular filtration rate, eGFR) ที่ผิดปกติหรือไม่ก็ได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยโรคไตจะใช้อัตราการกรองของไตในการแบ่งระยะของโรคไต ดังนี้ ระยะที่ 1 อัตราการกรองของไต ≥90 ml/min/1.73m2 ถือว่า ปกติ ในระยะที่ 2 อัตราการกรองของไต 60 – 89 ml/min/1.73m2 ถือว่า มีการลดลงเล็กน้อย ระยะที่ 3a อัตราการกรองของไต 45 – 59 ml/min/1.73m2 ถือว่า มีการลดลงเล็กน้อยถึงปานกลาง […]

 • Blog from Eatology

เก๋ากี้ กับ สรรพคุณ ที่มีดีต่อดวงตา

เมื่อพูดถึง “เก๋ากี้” หลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อกันมาแน่ ๆ แต่อาจยังนึกไม่ออกว่าตกลงแล้วเก๋ากี้นั้นมันเป็นยังไงกัน แต่ถ้าเรียกว่า “โกจิเบอร์รี่” ทุกคนจะต้องร้อง อ๋อ กันอย่างแน่นอน เก๋ากี้นั้นเป็นผลไม้ขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมในฐานะยาบำรุงร่างกาย และยังมีข้อมูลว่าถูกใช้เป็นยาอายุวัฒนะมานานหลายร้อยปีแล้ว แล้ว เก๋ากี้ ที่มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะมี สรรพคุณ ที่ดีสายตาของเรายังไงบ้างนะ เก๋ากี้ สุดยอดผลไม้ของโลก เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งมีการบันทึกว่าเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้ทำเป็นยาในสมัยก่อนอีกด้วย ซึ่งในทางด้านโภชนาการเก๋ากี้แห้งที่เราสามารถพบเห็นได้ตามท้องตลาด ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 28 กรัม ที่สารอาหารต่าง ๆ ดังนี้ พลังงาน 97.7 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 22 กรัม โปรตีน 4 กรัม ไขมัน <0.5 กรัม ใยอาหาร 3.6 กรัม โซเดียม 83.4 กรัม […]

 • Clinical Nutrition

สายกาแฟเตรียมเฮ !!! วิจัยพบว่า กาแฟต้านมะเร็งตับได้

          ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงปริมาณกาแฟที่ควรกินได้ใน 1 วันไปแล้วว่าไม่ควรดื่มกาแฟดำเกิน 3 แก้ว กาแฟสด 3 แก้ว กาแฟกระป๋อง 2 กระป๋อง เพื่อป้องกันการเกิดอาการใจสั่น กระวนกระวาย หรือนอนไม่หลับ แต่ใครจะไปรู้ว่า การดื่ม กาแฟต้านมะเร็ง ตับได้ด้วย แบบนี้สายกาแฟมีเฮอย่างแน่นอน แล้วต้องดื่มวันละกี่แก้วถึงจะต้านได้กันนะ ความน่าสนใจของ กาแฟ           กาแฟ จัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน เพราะสารในกาแฟที่มีชื่อว่า “คาเฟอีน” ที่มีหน้าตาคล้ายกับสารสื่อประสาทชื่อว่า อะดีโนซิน ที่ทำให้เราง่วงนั่นเอง และเมื่อเราได้รับคาเฟอีนแล้วคาเฟอีนจะไปขัดขวางการดูดซึมอะดีโนซีนเข้าสู่สมอง ทำให้เรารู้สึกไม่ง่วง อีกทั้งช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สงบ และมีความพร้อมต่อการทำงานมากขึ้นอีกด้วย แต่ในบางคนก็ต้องระวังหากดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ใจสั่น กระวนกระวายใจได้เช่นกัน โดย 1 วันเราควรได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัม หรือเทียบเป็นปริมาณกาแฟได้ ดังนี้ กาแฟดำ 3 – 4 แก้ว (คาเฟอีน 80 มิลลิกรัมต่อแก้ว) กาแฟสด 3 […]

 • Clinical Nutrition

ผู้ป่วยโรคไต ทำไมต้องกิน ไข่ขาว

สำหรับคนเป็นโรคไตเรื้อรังมีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมการกินอาหาร จนอาจทำให้เกิดความสงสัยว่าตกลงแล้วกินอะไรได้บ้าง แต่จะมีอาหารชนิดหนึ่งที่คุณหมอมักจะแนะนำให้คนป่วยโรคไตได้กินเมื่อต้องเข้ารับการบำบัดทดแทนไตนั่นก็คือ “ไข่ขาว” แล้วเพราะอะไร ผู้ป่วยโรคไต ทำไมต้องกิน ไข่ขาว เวลาที่จะต้องบำบัดทนแทนไตกันด้วยเราลองไปหาคำตอบกันดีกว่า ผู้ป่วยโรคไต “เรื้อรัง” คืออะไร โรคไตเรื้อรัง (Chronic kidney disease, CKD) คือ ภาวะที่ไตของเราได้ถูกทำลาย จากการที่ไตทำงานอย่างหนักในการกรองของเสียหรือแร่ธาตุส่วนเกินต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีโซเดียมสูง หรือผลจากโรคความดันโลหิต โรคเบาหวานที่ควบคุมได้ไม่ดี จนทำใหไตไม่สามารถกรองเลือดเพื่อขับของเสียได้อย่างเป็นปกติ และโรคไตถือเป็นโรคที่ “เรื้อรัง” เนื่องจากการเสื่อมของไตจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ใช้ระยะเวลานาน โดยการเสื่อมของไตอาจทำให้เกิดการสะสมของเสียในร่างกาย และเมื่อไตของเราไม่สามารถทำการกรองได้เป็นปกติเป็นเวลา 3 เดือน ก็จะนับว่าเป็น “โรคไตวายเรื้อรัง” ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้ยากในคนทั่วไปหากสามารถควบคุมการกินอาหารได้ดี โดยไม่กินอาหารรสจัดมากเกินไป หรือคุมโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวันนั่นเอง และหากมีค่าการทำงานของไต (glomerular filtration rate : eGFR)  น้อยกว่า 15 มิลลิลิตร/นาที/1.73 ตารางเมตรก็จะนับว่าเป็น “โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย” นั่นเอง ซึ่งในแต่ระยะก็จะมีความต้องการโปรตีนที่ต่างกัน โดยปริมาณทั้งหมดทึ่ควรได้รับจะแตกต่างไปตามแต่น้ำหนักตัวของแต่ละคน […]

 • Clinical Nutrition

สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินซี วิตามินดี แร่ธาตุอย่างสังกะสี และสมุนไพรไทยอย่างฟ้าทะลายโจรไปแล้วว่ายังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนในการป้องกันการติดเชื้อหรือการรักษาการติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารและสมุนไพรเหล่านี้ ที่กล่าวว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้ แต่ในที่นี้ก็ยังมีสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่ได้พูดถึงในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเหล่านั้น และก็ได้มีการกล่าวอ้างว่าสามารถป้องกันโควิด 19 ได้เช่นกัน นั่นก็คือ “สารสกัดกระชายขาว” ด้วยเหตุผลนี้เราเลยไปหาข้อมูลที่ชัดเจนว่า สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19 นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างไร และสามารถป้องกันการติดเชื้อได้จริงหรือไม่ ไขความลับของ กระชายขาว กระชาย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Finger root หรือ Chinese ginger หรือในบางครั้งยังถูกเรียกกันว่า กระชายขาว ซึ่งกระชายเป็นไม้ล้มลุกที่นิยมนำส่วนเหง้า หรือ ลำต้นใต้ดิน มาใช้ในการทำยา หรือปรุงอาหาร เช่น ผัดหอยลายกระชายพริกเผา ผัดพริกแกงหน่อไม้ และน้ำต้มกระชาย เป็นต้น โดยจะมีกลิ่นฉุนหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสชาติที่เผ็ดร้อน โดยกระชายขาวมีสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้ รักษาอาการโรคกระเพาะแปรปรวน เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เป็นต้น บำรุงกำลังเมื่อใช้ร่วมกับประกอบกับตัวยาชนิดอื่น […]

 • Blog from Eatology

น้ำผึ้ง ทำให้ ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ?

เมื่อพูดน้ำผึ้งทุกคนต้องรู้จักกันอย่างดี และยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “ยาอายุวัฒนะ” ที่มักใช้ในการปรุงยาตามแพทย์แผนโบราณ และนอกจากใช้เป็นยาต่าง ๆ แล้วก็ยังเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ผสมอาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าน้ำผึ้งถือเป็นยาที่ดี หรือเป็นอาหารที่มีสรรพคุณที่ดีกับร่างกาย แต่ตามหลักของโภชนาการ น้ำผึ้งมีน้ำตาลที่มีชื่อว่า “ฟรุกโตส” เป็นส่วนประกอบสำคัญและจากการศึกษาต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำตาลชนิดนี้ได้แสดงให้เราเห็นว่าการกินน้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณมาก ๆ ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นและไปทำให้ไขมัน HDL ในร่างกายของเราลดลงนั่นเอง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจนั่นเอง แล้วแบบนี้น้ำตาลฟรุกโตสที่อยู่ใน “น้ำผึ้ง” ทำให้ ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ลองไปหาคำตอบกัน รู้จักกับ น้ำผึ้ง ให้มากขึ้น น้ำผึ้ง คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากน้ำหวานของดอกไม้โดยผึ้ง  ซึ่งจะมีกลิ่นและรสที่แตกต่างกันไปตามชนิดของดอกไม้ เช่น น้ำผึ้งดอกลำไย น้ำผึ้งดอกทานตะวัน น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ เป็นต้น โดยเรามักจะนิยมใช้เป็นสารที่ให้รสหวานในอาหาร เครื่องดื่ม หรือใช้เป็นส่วนผสมในยาตามแพทย์แผนจีน โดยน้ำผึ้งจะมีส่วนผสมของน้ำตาลหลากหลายชนิด ได้แก่ น้ำตาลฟรุกโตส 35 – 40 % กลูโคส 30 – 35% […]

 • Blog from Eatology

“นมแมลงสาบ” อาหารแปลกจากแมลงที่ทุกคนรู้จักดี

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้พัฒนามากขึ้นทำให้มีการคิดค้นอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาอย่างมากมายแต่ใครจะไปเชื่อว่าในช่วงก่อนหน้านี้บทโลกออนไลน์ได้มีแปลก ๆ ขึ้นมา เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการสกัดนมที่มีสารอาหารและโปรตีนที่มากกว่านมวัวที่เรานิยมดื่มกันอยู่เสียอีก ซึ่งนมที่ว่านั้นกลับถูกสกัดออกมาจากแมลงชนิดหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ “แมลงสาบ” นั่งเอง ได้ยินแบบนี้ทุกคนคงสงสัยแล้วแน่ ๆ ว่าอนาคตเราจะต้องดื่มนมจากแมลงสาบจริง ๆ หรือไม่ วันนี้เราเลยหาข้อมูลที่จะช่วยทุกคนไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “นมแมลงสาบ” อาหารแปลกจากแมลงที่ทุกคนรู้จักดี “แมลงสาบ” ที่มาของอาหารสุดแปลก สำหรับตัวนมที่สกัดจากแมลงสาบนั้นไม่ใช่ว่าสามารถนำแมลงสาบที่เราพบเห็นมาสกัดในทันที แต่ชนิดที่ถูกนำมาสกัดเป็นนมนั้นมีชื่อว่า “แมลงสาบด้วงแปซิฟิก” หรือ Pacific Beetle cockroach (ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Diploptera punctata) และจากภาพก็จะเห็นได้ว่าเจ้าแมลงสาบชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างมากกับแมลงสาบที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าตามข้อมูลแล้วก็นับว่าแมลงสาบสองชนิดนี้เป็นญาติที่ห่างกันอย่างมาก เพราะแม้หน้าตาที่คล้ายคลึงคลัน แต่การแบ่งชนิดก็ทำให้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่แตกต่างกันก็คงไม่ต้องกังวลว่าแมลงสาบชนิดนี้จะเป็นตัวที่ทำให้บ้านของเราดูไม่สะอาด และคอยกวนใจเราอย่างแน่นอน แต่ว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์คนนั้นถึงได้คิดริเริ่มการสกัดนมจากแมลงสาบไปหาคำตอบกัน “นมแมลงสาบ” อาหารที่เกิดจากการความแปลก สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดการศึกษาการสกัดนมแมลงสาบนั้น เพราะแมลงสาบชนิดนี้จะมีการออกลูกเป็น “ตัว” ซึ่งจะแตกต่างจากแมลงสาบทั่วไปที่มักจะออกลูกเป็นไข่ และเพื่อการเจริญเติบโตของลูกแมลงสาบภายในตัวแม่แมลงสาบ ทำให้แม่แมลงจะผลิต “ผลึกโปรตีน” เพื่อเป็นแหล่งของอาหารก่อนที่จะคลอดออกมาสู่โลกภายนอกนั่นเอง ด้วยเหตุนี้นักวิทยาศาสตร์จึงเกิดความสนใจกับ “ผลึกโปรตีน” ตัวนี้จึงได้ศึกษาผลึกโปรตีนที่ว่าพบว่า การทำนมแมลงสาบประมาณ 100 มิลลิลิตร ต้องใช้แมลงสาบในการสกัดถึง  1,000 […]

 • Clinical Nutrition

ดูแลสุขภาพ ด้วย อาหารเมดิเตอร์เรเนียน แบบไทย ๆ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพมากขึ้น และยิ่งในสถานการณ์โคโรน่าไวรัสที่ยังระบาดทุกคนก็พยายามดูแลสุขอนามัย หรือการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อลดความรุนแรงของการเกิดโรค ด้วยวิธีการไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำจิตใจให้สดใส หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด และปลอดภัย วันนี้ทางเราอีทเวลล์คอนเซปต์เลยอยากชวนทุกคนให้มาลอง ดูแลสุขภาพ ด้วย อาหารเมดิเตอร์เรเนียน แบบไทย ๆ กันว่าจะเป็นอย่างไร อาหารเมดิเตอร์เรเนียน คืออะไร ? อาหารเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) เป็นรูปแบบการกินทั่วไปของคนที่อยู่รอบ ๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น กรีช ตอนใต้ของอิตาลี และสเปน ที่ได้มีวิจัยในภายหลังว่า การกินอาหารแบบนี้มีผลดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคอ้วน โรคเกี่ยวกับเมตาบอลิก โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักด้วย ทำให้เกิดการถอดรูปแบบออกมา เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่อื่น ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ โดยการกินอาหารแบบเมดิเตอร์ริเนียนจะมีจุดเด่น ๆ ดังนี้ เพิ่มการกินผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ เลือกการบริโภคนมและผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ เลือกกินนเป็น อาหารทะเล ไก่ ปลา นก แทนการกินเนื้อสัตว์แปรรูป และเนื้อแดง […]

 • Blog from Eatology

เมลาโทนิน ตัวช่วยของ คนนอนไม่หลับ

พูดถึงการนอนสำหรับใครหลาย ๆ คนในปัจจุบันอาจไม่เพียงพอ เนื่องด้วยการทำงานที่เร่งรีบต่าง ๆ ไม่ว่าจะการเดินทาง การรีบทำงานเพื่อให้ทันส่ง เป็นต้น และในยุคนี้ที่ทุกคนให้ความใส่ใจในด้านสุขภาพ จนเกิดคำถามหนึ่งที่น่าสนใจว่าการนอนน้อยสามารถทำให้อ้วนได้ วันนี้เราเลยมาพูดถึงสารตัวหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมที่มีชื่อว่า เมลาโทนิน ตัวช่วยของ คนนอนไม่หลับ ว่ามันช่วยการนอนของเราอย่างไร และต้องกินในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี ทำความรู้จัก เมลาโทนิน เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่สร้างโดยต่อมไพเนียล และจะถูกกระตุ้นให้สร้างเมลาโทนินในเวลาที่ไม่มีแสงสว่าง แสงสว่างน้อย หรือเวลากลางคืนของเรานั่นเอง เมื่อถึงเวลานั้นสมองจะหลั่งเมลาโทนินออกมาแล้วเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เรารู้สึกง่วง โดยปกติร่างกายของเราจะเริ่มหลั่งเมลาโทนินออกมาในเวลาประมาณ 21.00 น. แล้วเมลาโทนินจะคงอยู่ในเลือดของเราได้ประมาณ 12 ชั่วโมงและจะค่อย ๆ ลดลงพร้อมกับการขึ้นของพระอาทิตย์น์นั่นเอง และเมื่อเวลาผ่านไปจนถึงเวลาประมาณ 9 โมงเช้าระดับเมลาโทนินในเลือดจะลดต่ำจนไม่สามารถวัดได้ ทำให้เจ้าฮอร์โมนเมลาโทนินนี้ว่า “นาฬิกาชีวิต”  แล้วปัจจุบันก็ได้มีการนำสารเมลาโทนินมาอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แล้วการเสริมเมลาโทนินมีประโยชน์อย่างไร การเสริม เมลาโทนิน เพื่อการนอนที่ดีขึ้น ปัจจุบันการเสริมเมลาโทนินในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีจุดประสงค์เพื่อให้ “การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น” และจากการศึกษารายงานผลว่าเมลาโทนินในรูปของการเสริมอาหารสามารถช่วยในเรื่องการนอนได้ ดังนี้ ลดระยะเวลาที่เริ่มนอนแล้วผล็อยหลับลง หรือ เข้านอนแล้วนอนหลับไวขึ้น นอนได้ยาวนานขึ้น ลดปัญหาการหลับ ๆ ตื่น ๆ […]

 • Blog from Eatology

วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19

สำหรับเหตุการณ์ในปัจจุบันพูดได้เลยว่าเรื่องเกี่ยวกับเชื้อโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 เป็นประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก แล้วก่อนหน้านี้เราก็ได้พูดถึงการเสริม วิตามินซีกับสังกะสี และ ฟ้าทะลายโจร กับเชื้อไวรัสตัวนี้กันไปแล้ว วันนี้เราก็ยังคงจะพูดเกี่ยวกับการเสริมสารอาหารอีกตัวกันดีกว่า ว่าวิตามินที่ได้จากแสงแดดอย่าง วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19 มีผลอย่างไร วิตามินดี วิตามินจากแสงแดด วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน และโดยทั่วไปแล้วเราจะสามารถรับวิตามินดีได้จากสองแหล่ง ได้แก่ อาหารประมาณ 10 – 20% การสร้างที่ผิวหนังเมื่อสำหรับกับรังสียูวีบี UVB จากแสงแดดถึง 80 – 90% ซึ่งวิตามินดีจะช่วยควบคุมสมดุลของแคลเซียมและฟอสเฟตในเลือด ที่ส่งผลต่อเรื่องของกระดูก การเจริญเติบโตของเซลล์ และยังรวมไปถึงยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเราต้องการวิตามินดีจากอาหารอยู่ที่ประมาณ 800 IU ต่อวัน หรือประมาณ 20 ไมโครกรัมต่อวันก็จะช่วยป้องกันการขาดวิตามินดี ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก โรคกระดูกน่วมในผู้ใหญ่ หรือสุขภาพของกระดูกนั่นเอง และจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ พฤศจิกายน ในช่วงมีนาคม […]

 • Blog from Eatology

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ?

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซี และ สังกะสี ว่าสามารถช่วยโควิดได้หรือไม่ แต่ในโลกออนไลน์ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่พูดถึงว่าถ้าหากกินแล้วจะสามารถช่วยป้องกันโควิดได้ คือ “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักมานานในเรื่องของการรักษาอาการไข้หวัด อาการไอ หรืออาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ แล้วเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันก็ทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าฟ้าทะลายโจรก็น่าจะสามารถป้องกันโควิดได้เช่นกัน วันนี้เราลองไปหาคำตอบกันดีกว่าว่า ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ไปดูกันเลยดีกว่า ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรของดีของไทย “ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนาน อีกทั้งยังมีรสชาติขม และนิยมใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และ เจ็บคอ โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นฟ้าทะลายโจรถูกบรรจุอยู่ในรูปแบบ “ยาเดี่ยว” หรือในหนึ่งแคปซูลจะมีตัวยาเพียงตัวเดียวเท่านั้น เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้เป็นสมุนไพรที่ลงทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542  ซึ่งตัวฟ้าทะลายโจรได้มีการศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของสารสกัดฟ้าทะลายโจร เช่น ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของทางเดินหายให้ใจดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับฟ้าทะลายโจร(1) ช่วยให้อาการต่าง ๆ ของระบบทางเดินหายใจดีขึ้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียว หรือ คู่กับสมุนไพรอื่น ๆ(1) ลดโอกาสในการเกิดและความรุนแรงของอาการต่าง ๆ เช่น อาการไอ เจ็บคอ ไข้ เป็นต้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับการรักษาอื่น […]

 • Blog from Eatology

วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ?

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทุก ๆ คนคงได้ยินข่าวเรื่องการแพร่กระจายของ โคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 นั่นเอง ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารที่คิดว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อโรคโควิดที่มีความน่ากลัวและมีจำนวนคนที่ติดเชื้อมากขึ้น และหลาย ๆ คนอาจได้เห็นตามโลกโซเชียลต่าง ๆ ว่าอาหารชนิดนั้นชนิดนี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคโควิด – 19 แล้วอย่างวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ลองหาคำตอบกัน วิตามินซีและสังกะสี สารอาหารสำหรับภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาต่าง ๆ ได้ทำให้เราได้รู้ว่า วิตามินซี และ สังกะสีถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ การสร้างคอลลาเจน รวมไปถึงการช่วยให้ภูมิต้านทานสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และในส่วนของแร่ธาตุสังกะสีนั้น ก็นับเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ระบบสืบพันธุ์ และภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุสองตัวนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองทำให้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งตาม ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563 ได้แนะนำให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปควรได้รับวิตามินซีและสังกะสีในปริมาณ ดังนี้ วิตามิน ซี               ควรได้รับในปริมาณวันละ […]

 • Clinical Nutrition

คนโรคไต กินผัก อะไรได้บ้าง ?

เมื่อพูดถึงผักทุกคนจะต้องนึกถึงประโยชน์จากผัก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุ หรือแม้แต่ใยอาหารจากผักนั่นเอง แต่ว่าสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่มีความสามารถในการกำจัดแร่ธาตุบางชนิดออกจากร่างกายได้ลดลง ก็อาจจะมีปัญหาหากกินผักบางชนิดในปริมาณที่มากเกินไปได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยโรคไตจึงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณและชนิดของผักที่กินเข้าไป และบทความนี้จะช่วยบอกว่า คนโรคไต กินผัก อะไรได้บ้าง ? สาเหตุที่ต้องควบคุมอาหารของ คนโรคไต ผู้ป่วยโรคไต หรือ คนป่วยโรคไต คือผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตลดลง ทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียหรือแร่ธาตุส่วนเกินออกจากร่างกายทางปัสสาวะได้เป็นปกติ ทำให้เกิดการค้างอยู่ในเลือดเป็นปริมาณมากและทำให้ให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้หลายอย่าง เช่น ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง แผลหายช้า คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะบ่อยและจาง (ในระยะแรก) และ ปัสสาวะน้อย (ในระยะหลัง) เกิดภาวะกระดูกพรุน มีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยโรคไตจึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหารเพื่อควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดอยู่ในช่วงที่เหมาะสม โดยแร่ธาตุที่มีพบได้ในผักและผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมคือ โพแทสเซียม โดยผู้ป่วยโรคไตต้องควบคุมให้อยู่ที่ระดับ 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ดังนี้ คนโรคไตจำเป็นต้องควบคุมให้ได้โพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยโรคไตควบคุมปริมาณโพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวันนั่นเอง ถ้าหากมีระดับโพแทสเซียมในเลือดที่สูงเกิน 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ผัก ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้มี อะไรบ้าง ? จากการที่ผู้ป่วยโรคไตที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงกว่า […]

 • Clinical Nutrition

คนโรคไต กินผลไม้ ได้หรือไม่

สำหรับคนเป็นโรคไตมีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมการกินอาหาร จนอาจทำให้เกิดความสงสัยว่าตกลงแล้วกินอะไรได้บ้าง และห้ามกินอะไรบ้าง แล้วอย่างประเทศไทยที่มีผลไม้มากมายหลากหลายชนิด ก็อาจเป็นอีกคำถามที่ทำให้สงสัยกันว่า คนโรคไต กินผลไม้ ได้หรือไม่ และ กินอะไรได้บ้าง ทำไม คนโรคไต ต้องคุม โพแทสเซียม ให้ปกติ คนโรคไต หรือ ผู้ป่วยโรคไต คือคนที่การทำงานของไตลดลง ทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียหรือแร่ธาตุส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งทำให้เกิดการค้างอยู่ในเลือดเป็นปริมาณมากและอาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้หลายอย่าง เช่น ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง แผลหายช้า คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะบ่อยและจาง (ในระยะแรก) และ ปัสสาวะน้อย (ในระยะหลัง) เกิดภาวะกระดูกพรุน มีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และเพื่อการป้องกันไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ ทำให้ผู้ป่วยโรคไตควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดอยู่ในช่วงที่เหมาะสม โดยแร่ธาตุที่สำคัญที่สามารถพบได้ในผลไม้คือ โพแทสเซียม ซึ่งต้องควบคุมระดับโพแทสเซียมในเลือดอยู่ที่ 5  มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร โดย ควบคุมให้ได้โพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน ควบคุมปริมาณโพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อมีระดับโพแทสเซียม > 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร […]

 • Food and Nutrition

Plant based meat คืออะไร?

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงเรื่อง Plant based diet กันไปแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสนใจที่จะลองกินอาหารแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชกันแน่ ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่ขึ้นมาสำหรับคนที่กินอาหารเน้นพืชอยู่และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา คือ เนื้อสังเคราะห์ หรือ Plant based meat นั่นเอง วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก Plant based meat กันอย่างเจาะลึกมากขึ้น Plant-based meat เนื้อสัตว์จากพืช เนื้อสังเคราะห์ (Plant based meat) คือ เนื้อที่ถูกดัดแปลงมาจากพืชที่สามารถกินได้จริง อีกทั้งยังมีรูปร่าง รสชาติ หรือแม้แต่เนื้อสัมผัสที่คล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งจะแตกต่างไปจากโปรตีนเกษตรที่ทุกคนเคยได้ลิ้มลองกันในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะในเนื้อสังเคราะห์จะมีการดัดแปลงส่วนผสมที่สำคัญคือ ฮีม (Heme) จากในธัญพืชต่าง ๆ ให้คล้ายกับสารฮีมของเนื้อสัตว์ จึงทำให้เนื้อสังเคราะห์มีคล้ายกับเนื้อสัตว์มากกว่าโปรตีนเกษตร เนื้อสังเคราะห์ดีต่อสุขภาพยังไง เนื้อสังเคราะห์เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกอาหารสำหรับผู้ที่กินอาหารในรูปแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชนั่นเอง โดยข้อดีของการบริโภคเนื้อสังเคราะห์นั้นมี ดังนี้ […]

 • Clinical Nutrition

เป็นเบาหวาน กินน้ำผึ้งได้ไหม?

เมื่อพูดถึงโรคเบาหวาน หลาย ๆ คนต้องนึกถึงการห้ามกินของหวาน หรือ การที่กินยาเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดแน่ ๆ  แต่คงมีผู้ป่วยบางคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วอย่างนี้จะกินอะไรได้บ้าง อย่างน้ำผึ้งที่มีรสหวานจากธรรมชาติจะสามารถใช้แทนน้ำตาลได้หรือเปล่า และผู้ป่วยเบาหวานจะสามารถกินได้แค่ไหนกัน นี่คือคำตอบว่า เป็นเบาหวาน กินน้ำผึ้งได้ไหม เบาหวาน คืออะไร โรคเบาหวาน คือ โรคที่ร่างกายมีความผิดปกติในการนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมนที่มีชื่อว่า อินซูลิน ที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ในการคุมระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง โดยโรคเบาหวานแบ่งได้เป็น 4 ชนิด ได้แก่ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 diabetes, T1DM) เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ โดยจะพบได้ในคนอายุน้อย โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 diabetes, T2DM) เกิดจากการดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยจะพบในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนและคุมอาหารได้ไม่ดีนั่นเอง โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (gestational diabetes mellitus, GDM) เกิดจากการดื้อต่ออินซูลินในช่วงที่ตั้งครรภ์ เพราะการสร้างอินซูลินไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งจะตรวจในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 24 – 28 […]

 • Food and Nutrition

ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก

ปัจจุบันคนเริ่มสนใจการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักกันมากขึ้น ซึ่งการลดน้ำหนักแบบไม่ช้าถือเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คนต้องการ จึงได้มีการนำสมุนไพรหรือพืชต่าง ๆ มาบริโภคเพื่อเป็นตัวช่วยการดูแลสุขภาพ เม็ดแมงลัก ก็นับเป็นหนึ่งในอาหารที่คนนิยมกินเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถ ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก ได้หรือไม่ ประโยชน์ของ เม็ดแมงลัก             เม็ดแมงลัก เป็นธัญพืชที่ได้จากสมุนไพรของไทย ที่นิยมกินกันมานานโดยมักจะพบเห็นได้มากในเครื่องดื่ม เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำหวาน เป็นต้น ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีสารอาหารต่าง ๆ แต่มีราคาที่ถูก ทำให้มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา ซึ่งเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น มีส่วนช่วยในการขับถ่าย เพราะมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชามีใยอาหารถึง 3 – 5 กรัม อิ่มนานขึ้น เพราะใยอาหารในเม็ดแมงลักจะพองตัวขึ้น หรือเกิดเมือกทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะนานขึ้นด้วย เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น […]

 • Clinical Nutrition

โรคไต ใช้เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำได้หรือไม่ ?

โรคไต มักจำเป็นจะต้องมีการควบคุมปริมาณน้ำ รวมถึงอาหารที่มีโซเดียม เช่น อาหารหมักดอง ผัก ผลไม้ หรืออาหารรสเค็ม ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยโรคไตหลาย ๆ คนไม่สามารถปรุงอาหารด้วยน้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่าง ๆ ได้ จึงมีผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำออกมา และอาจทำให้ผู้ป่วยโรคไตหลาย ๆ คนคิดว่าน่าจะเป็นอีกทางเลือกในการกินอาหารได้ แต่จริง ๆ แล้วแบบนี้ คนโรคไต ใช้เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำได้หรือไม่ โรคไตกับการจำกัดอาหาร ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจะมีความสามารถกำจัดสารต่าง ๆ ผ่านทางไตลดลง ทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระดับแร่ธาตุในร่างกาย เพราะการทำงานที่ผิดปกติของไต ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ตามปกติ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม เป็นต้น ทำให้แร่ธาตุเหล่านี้เกิดการคั่งอยู่ในเลือดจำนวนมาก และทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายผู้ป่วยได้ เช่น อาการคันตามผิวหนัง ปัสสาวะผิดปกติ และเท้าบวม เป็นต้น ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ได้รับจากอาหาร ดังนี้ ควบคุมอาหารให้ได้รับโซเดียมไม่เกิน 2000 มิลลิกรัม ต่อวัน ควบคุมการกินให้ได้รับโพแทสเซียมไม่เกิน 1,500 – […]

 • Blog from Eatology

ไข่ 1 ใบ มีอะไรซ่อนอยู่

ไข่ เป็นอีกวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นเมนูง่าย ๆ รวดเร็ว และพบเห็นได้ทั่วโลก อีกทั้งยังสามารถใช้ปรุงได้ทั้งอาหารคาวและหวานได้อีกด้วย แล้วหลาย ๆ คนเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าใน ไข่ 1 ใบ มีอะไรซ่อนอยู่    สารอาหารใน ไข่ 1 ใบ สำหรับไข่จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ไข่ขาว และ ไข่แดง ซึ่งปกติแล้วไข่ 1 ฟอง หรือไข่ที่มีขนาด เบอร์ 2 จะมีส่วนคุณค่าทางโภชนาการต่าง ๆ โดยไข่ 1 ฟอง จะมีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน  5 กรัม คอเลสเตอรอล 200 มิลลิกรัม และมีคาร์โบไฮเดรตอยู่น้อยมาก ๆ แต่เมื่อแยกไข่ออกเป็น 2 ส่วน จะมีสารอาหารแตกต่างกันออกไป ดังนี้ ไข่ขาว โปรตีน 3 […]

 • Clinical Nutrition

การดูแลตัวเองในเดือน รอมฎอน ของผู้ป่วยเบาหวาน

การถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฏอน ถือเป็นหนึ่งในห้าเสาหลักของศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมจะถือศีลอดในช่วงกลางวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับชาวมุสลิม ซึ่งชาวมุสลิมบางท่านก็มีปัญหาทางสุขภาพหรือโรคประจำตัวอย่างเช่นเบาหวาน ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ยาต่าง ๆ ในการรักษาเบาหวาน ในขณะที่อาหารที่เป็นปัจจัยสำคัญของระดับน้ำตาลในเลือดก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเวลาในการกินไปด้วย ดังนั้นพวกเรา นักกำหนดอาหารเลยอยากมาพูดถึง การดูแลตัวเองในเดือน รอมฎอน ของผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นชาวมุสลิม สามารถถือศีลอดได้อย่างปลอดภัย การถือศีลอดในช่วงเดือน รอมฎอน เดือนรอมฎอน จะเป็นเดือนที่ชาวมุสลิมที่ถือศีลจะหยุดรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ ไม่สูบบุหรี่ หรือแม้แต่ไม่รับประทานยา  ตั้งแต่เวลาพระอาทิตย์ขึ้น จนถึงเวลาพระอาทิตย์ตก และหลังจากนั้นจึงจะสามารถรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ โดยปกติแล้วก็จะมีการรับประทานอาหารใรช่วงพระอาทิตย์ตก 2 มื้อ คือ มื้อเย็น และมื้อก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งชาวมุสลิมส่วนใหญ่มักจะเริ่มมื้อเย็นด้วยการรับประทาน “ผลอินทผาลัม” ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุคโตสและกลูโคสสูงมาก ก่อนการเริ่มรับประทานอาหารหลักนั่นเอง อีกทั้งยังมีการสวดตะรอเวียะฮ์ (Taraweeh) เป็นเวลาถึง 1 – 2 ชั่วโมงทำให้มีการขยับร่างกายและใช้กำลังมากในระดับนึง จึงจำเป็นทีผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับยาลดระดับน้ำตาลจำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเพื่อให้สามารถถือศีลอดได้อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สูง หรือภาวะที่เลือดเป็นกรดจากเบาหวาน (DKA) นั่นเอง ใครบ้างที่สามารถและไม่สามารถถือศีลอด ในผู้ป่วยเบาหวานควรทำการประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างการถือศีลอด และจากแนวทางเวชปฏิบัติสำหรับโรคเบาหวาน พ.ศ.2560 ได้แนะนำไว้ ดังนี้ […]

 • Health

กินป้องกัน Heat stroke

ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว โดยเฉพาะในเดือนเมษายนซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุด ซึ่งอาจส่งผลให้คนทำงานหลาย ๆ คนเกิดอาการ “Heat stroke” หรือ “ภาวะลมแดด” ได้มากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่าอาการของลมแดดเป็นอย่างไร แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเราเสี่ยงต่ออาการโรคลมแดด และจะสามารถ กินป้องกัน Heat stroke ได้อย่างไร Heat Stroke คืออะไร ปกติร่างกายของคนเราจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37.3 องศาเซลเซียส และจะมีการปรับอุณหภูมิให้คงที่อยู่เสมอไม่ว่าจะด้วยการขับเหงื่อที่ออกเพื่อลดความร้อนภายในร่างกาย หรือการที่เราตัวสั่นเพื่อสร้างความอบอุ่นเมื่ออากาศหนาวนั่นเอง ซึ่ง Heat stroke หรือ ภาวะลมแดด นั้นเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้คงที่อยู่ได้และเมื่อเราอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อน จนทำให้ร่างกายมีอุณภูมิที่สูงขึ้น และเกิดอาการต่าง ๆ ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงชีวิตได้เลยด้วย ซึ่งสาเหตุของโรคลมแดดนั้นมี 2 กรณี ดังนี้ การอยู่ในสถานที่ที่ร้อนจัด เช่น กลางแจ้ง เป็นต้น ซึ่งมักจะพบในผู้สูงอายุ และคนทุกวัยที่มีการใช้ยาหรือดื่มแอลกอฮอล์ที่ส่งผลต่อการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย การใช้แรงหนักหรือการออกกำลังกายที่มากเกินไป  ซึ่งมักพบในคนอายุไม่มาก เช่น นักกีฬา ทหารเกณฑ์ เป็นต้น เมื่อเราทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เราเกิดลมแดดแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่าอาการของคนที่เป็นโรคลมแดดนั้นเป็นอย่างไรและเราจะสามารถสังเกตุได้อย่างไรว่าเรามีความเสี่ยงของการเป็นลมแดด อาการที่ต้องระวังของ Heat […]

 • Clinical Nutrition

เป็นโรคไต กินน้ำตาลเทียมได้หรือไม่ ?

รสหวานเป็นรสชาติหนึ่งที่น่าหลงไหล ซึ่งการชอบรสหวานนี้ทำให้รู้สึกดีเมื่อได้กินและการรู้สึกดีต่ออาหารที่มีรสชาติหวานนั้นถูกฝังมารุ่นสู่รุ่น แต่ในด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและการแพทย์ได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่าง ปริมาณน้ำตาลต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ด้วยวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าตามยุคสมัยทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล” ขึ้นมาเพื่อป้องกันการกินน้ำตาลที่มากเกินไป แต่ว่าในผู้ป่วยโรคไตที่มีข้อจำกัดในการกินอาหารมากมาย คงจะเกิดข้อสงสัยขึ้นว่า เป็นโรคไต กินน้ำตาลเทียมได้หรือไม่ ข้อจำกัดในการกินของผู้ป่วยโรคไต โรคไต เป็นโรคที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถกำจัดสารต่าง ๆ ผ่านทางไตได้เหมือนเดิม ทำให้ระดับแร่ธาตุในร่างกายผิดปกติ เพราะไตไม่สามารถขับแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม ออกทางปัสสาวะได้เท่าที่ควร จึงเกิดการคลั่งอยู่ภายในเลือดและนำไปสู่การเกิดปัญหาทางร่างกาย เช่น อาการคันตามผิวหนัง ปัสสาวะผิดปกติ และเท้าบวม เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นที่ต้องควบคุมอาหาร เพื่อไตยังคงสภาพและการใช้งานให้นานขึ้น แล้วแบบนี้ผู้ป่วยมีที่ปัญหาโรคไตที่ต้องคุมอาหารจะสามารถใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือน้ำตาลเทียมในการดูแลสุขภาพได้ไหม อะไรคือ น้ำตาลเทียม สารที่ให้รสชาติหวานได้คล้ายหรือเหมือนกับการใช้น้ำตาลเติมในอาหาร แต่มีความแตกต่างกันที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกายหรือให้น้อยมาก ในเมืองไทยมีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลค่อนข้างแพร่ในวงการอาหารที่กล่าวอ้างว่าดีต่อสุขภาพกว่าอาหารสูตรปกติทั่วไป ซึ่งพบได้หลักๆ 4 ชนิดดังนี้ Acesulfame-K หรือ อะซีซัลเฟมเค เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่มี โพแทสเซียม เป็นส่วนประกอบ โดยมีรสชาติที่หวานแหลม […]

 • Clinical Nutrition

วันนึง ดื่มกาแฟ ได้กี่แก้ว ?

ดื่มกาแฟ ได้กี่แก้วต่อวัน คงเป็นข้อสงสัยของแฟนคลับกาแฟหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ได้จากเมล็ดของกาแฟที่ผ่านการคั่วจนหอม อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง พร้อมกับการทำงานในวันนั้น ๆ ถึงขั้นที่บางคนอาจจะบอกได้เลยว่า “ถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟจะอยู่ไม่ได้” แต่ในทางตรงข้ามบางคนแค่จิบกาแฟเพียงเล็กน้อยกลับเกิดอาการใจสั่น มือสั่น จนไม่มีสมาธิทำงานเลยก็ได้เช่นกัน แล้วทำไมเวลาดื่มกาแฟเราถึงได้ไม่ง่วง รู้สึกตื่นตัวได้ และวันนึงเราจะดื่มได้กี่แก้วกันนะ ทำไม ดื่มกาแฟ ทำให้เราตื่นตัว หลาย ๆ คนคงรู้จักสารที่มีชื่อว่า คาเฟอีน ที่อยู่ในกาแฟกันอย่างแน่นอน แต่คงไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วสารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้น จะมีหน้าตาคล้ายกันสารตัวหนึ่งในร่างกายที่มีชื่อว่า อะดีโนซีน ที่เป็นตัวที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลีย ไม่พร้อมต่อการทำงาน ดังนั้นเมื่อเราดื่มกาแฟเข้าไปก็จะได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายด้วยเช่นกัน แล้วคาเฟอีนนั้นจะไปขัดขวางอะดีโนซีน จึงเป็นผลทำให้เรารู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วงนั่นเอง แต่ในบางคนที่รู้สึกใจสั่น มือสั่นเมื่อดื่มกาแฟ อาจจะเกิดเพราะคาเฟอีนนั้นก็ไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนด้วย เลยทำให้เราเกิดอาการตื่นเต้น ใจสั่น แต่ส่วนมากอาการเหล่านี้จะพบได้ในคนที่ดื่มกาแฟหรือรับคาเฟอีนมากกว่าปกติ และได้มีการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟหรือคาเฟอีนที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย เช่น การดื่มกาแฟ 1 แก้วที่มีคาเฟอีน 80 มิลลิกรัมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถเป็นเวลานาน การดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน 200 มิลลิกรัมช่วยให้ตื่นตัวได้ 3 […]

 • Lifestyle

5 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยง หากไม่อยากฟันเหลือง

อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน แต่ในบางครั้งเมนูอาหารสุดโปรดบางเมนูอาจทำให้เกิดปัญหาฟันเหลืองตามมาได้ นั่นอาจเป็นเพราะส่วนผสมที่ถูกใส่ลงไปในเมนูอาหาร สารเคมีต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไปเพื่อยืดอายุอาหารหรือใช้ในกระบวนการผลิต และสีของอาหารที่อาจทิ้งคราบไว้บนผิวฟันทำให้ฟันหมอง ไม่ขาวสดใสเหมือนแต่ก่อน เมนูอาหารที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า 1. แกงกะหรี่ เมนูอาหารสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าสีของแกงกะหรี่นั้นอาจติดบนผิวฟันของคุณ และมันค่อนข้างจะติดแน่นทนทานเลยทีเดียว การลดสาเหตุการเกิดฟันเหลืองจากแกงกะหรี่ คือการดื่มน้ำตามมาก ๆ และแปรงฟันทันทีหลังจากที่รับประทานแกงกะหรี่เสร็จ 2. ชา กาแฟ เป็นที่รู้กันดีว่าชาและกาแฟเป็นตัวการทำให้ฟันเหลืองอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะชาดำและกาแฟเข้ม ๆ วิธีการลดสาเหตุของปัญหาฟันเหลืองจากการดื่มชาและกาแฟคือการเจือจางเครื่องดื่มเหล่านั้น เช่น เติมน้ำเพิ่มลงไปในชาเสียหน่อย หรือใส่นมลงไปในกาแฟของคุณสักนิดเพื่อลดความเข้มของกาแฟลง 3. ไวน์ขาว ไวน์แดง ไวน์ขาวและไวน์แดงมีสารโพลีฟีนและแทนนินซึ่งจะไปเกาะบนพื้นผิวฟันของคุณ ทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง หากใครที่ชอบดื่มไวน์และไม่ต้องการมีฟันเหลือจากการดื่มไวน์ เราแนะนำให้ดื่มน้ำตามหลังจากการดื่มไวน์ เพื่อป้องกันไม่ให้สารดังกล่าวเกาะบนผิวฟัน 4. น้ำอัดลม น้ำอัดลมมีส่วนผสมของสารที่จะเข้าไปกัดกร่อนฟันของคุณให้เป็นรูเล็ก ๆ  อีกทั้งสีของน้ำอัดลมจะติดไปบนผิวฟันของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสีน้ำอัดลมนั้นมีสีเข้ม เช่น โค้ก นอกจากนี้ฟันที่เป็นรู ๆ จากการกัดของสารที่ใส่มาในน้ำอัดลมยังทำให้สีเหล่านั้นซึมลึกเข้าไปในผิวฟัน ทำให้ยากต่อการกำจัดฟันเหลือง ๆ เหล่านั้นออกไปได้ 5. ซอสถั่วเหลือง […]

 • Clinical Nutrition

น้ำตาลในเลือดต่ำ อันตรายกว่าที่คิด

น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือ Hypoglycemia เป็นภาวะที่อาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำนั้นมีหลายสาเหตุทั้งจากการกินไม่พอ หรือใช้ยามากเกินไป ซึ่งโดยปกติแล้วสามารถพบได้มากในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ได้รับยาลดน้ำตาลในเลือดหรือยาฉีดอินซูลิน แล้วภาวะ น้ำตาลในเลือดต่ำอันตรายกว่าที่คิด อย่างไร และจะสามารถป้องกันภาวะนี้ได้อย่างไรลองไปดูกันดีกว่า อะไรคือ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือ Hypoglycemia คือ ภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าหรือเท่ากับ 70 มิลลิกรัม ต่อเดซิลิตร นั่นเอง ซึ่งเมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำก็จะมีอาการต่าง ๆ ดังนี้ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น เหงื่อออกมาก รู้สึกหิว อารมณ์แปรปรวน ปวดศีรษะ มึนงง หน้ามืด ตาลาย และในผู้ป่วยเบาหวานบางคนที่ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ บ่อยครั้ง อาจจะไม่รู้สึกถึงอาการเหล่านี้ ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ๆ เพราะเมื่อเกิดภาวะน้ำตาลต่ำขึ้นผู้ป่วยจะไม่รู้ตัว และหากเกิดน้ำตาลในเลือดต่ำกว่า 30 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร อาจเกิดอาการช็อค หมดสติ และสมองขาดน้ำตาลได้ ซึ่งจะเป็น อันตรายถึงชีวิต แล้วแบบนี้อะไรคือสาเหตุของภาวะน้ำตาลต่ำและเราจะมีวิธีการรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลต่ำได้ยังไงนะ สาเหตุของ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ […]

 • Blog from Eatology

กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย

กล้วย เป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักและรู้ว่ามีประโยชน์มากมาย ทำให้คนโบราณคิดว่าการให้ทารกกินกล้วยตั้งแต่ยังเล็กนั้นจะช่วยให้ทารกเติบโตได้อย่างแข็งแรง ทำให้มักจะเห็นการให้ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย แต่ที่จริงการให้ทารก อายุไม่ถึง 6 เดือนกินกล้วยนั้นอันตรายมาก ๆ แบบนี้ทารกสามารถกินอะไรได้บ้างถ้าอยากจะให้ทารกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง ปัญหาของ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย คงมีหลาย ๆ ครอบครัวที่มักจะให้ทารกเริ่มกินกล้วยตั้งแต่อายุ 2 – 3 เดือน จากความเชื่อของคุณตาคุณยายที่ต้องการจะเสริมสร้างให้หลาน ๆ แข็งแรงมากขึ้นซึ่งคุณแม แต่ที่จริงแล้วการให้เด็ก ๆ กินกล้วยก่อนอายุ 6 เดือนนั้นอาจส่งผลอันตรายกับทารกได้ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก แพ้อาหาร เป็นต้น และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการที่ลำไส้อุดตันได้อีกด้วย เหมือนที่เราเคยเห็นได้ในข่าวต่าง ๆ เพราะทารกยังเติบโตไม่พอที่จะสามารถย่อยอาหารเหล่านี้ หรือถ้าทารกไม่เกิดอาหารท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือลำไส้อุดตัน ก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ จากการที่ทารกอิ่มจากการกินกล้วยจนไม่สามารถดื่มนมของคุณแม่ได้นั่นเอง เพราะในกล้วยมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารกซึ่งต่างจากนมแม่ที่จะให้สารอาหารที่เพียงพอต่อเด็กนน้อยนั่นเอง เมื่อไหรที่ควรเริ่มให้กล้วยกับทารกน้อย คุณแม่หลาย ๆ คนน่าจะมีความกังวลมากมายเกี่ยวกับการกินอาหารของทารกน้อยว่าจะเพียงพอหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันว่าจริง ๆ แล้วทารกในแต่ละช่วงอายุควรกินอะไรบ้าง ดังนี้ 0 – 6 […]

 • Blog from Eatology

Plant Based Diet คืออะไร ?

ในช่วงที่ผ่านมาหลาย ๆ คนคงได้ยินถึงวิธีการลดน้ำหนักและการดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารในรูปแบบต่าง ๆ โดย Plant-based diet (แพลนท์เบสไดเอท) ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น และบางคนอาจเกิดความสงสัยและสนใจว่าการกินอาหารในรูปแบบ Plant based diet คืออะไร กินอะไร และดีต่อสุขภาพยังไง Plant Based Diet กินอะไรได้บ้าง Plant Based Diet หรือ อาหารเน้นพืช เป็นกินอาหารที่ได้มาจากพืช ผัก ผลไม้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืช และเลี่ยงอาหารที่มาจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ นม และน้ำผึ้ง เป็นต้น และนี่คือตัวอย่างอาหารที่แนะนำ หากอยากลองกินอาหารเน้นพืช ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว และ พืชมีหัวต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอรี่ ลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง มัน เผือก […]

 • Clinical Nutrition

อาหารทางการแพทย์ คืออะไร?

อาหารทางการแพทย์ คืออาหารที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแหล่งอาหารสำหรับผู้ป่วย คนที่ไม่สามารถกินอาหารปกติได้เพียงพอ หรือคนที่มีความต้องการสารอาหารบางชนิดเปลี่ยนแปลงไป เพื่อที่จะได้รับพลังงานและสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการในขณะนั้น ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีอาหารทางการแพทย์มากมายให้เลือกใช้ แล้วอาหารทางการแพทย์นั้นแบ่งออกเป็นกี่ประเภท ทำไมต้องใช้อาหารทางการแพทย์? อาหารทางการแพทย์มักจะนิยมใช้เป็นทางเลือกในการดูแลคนป่วยที่ไม่สามารถกินอาหารปกติได้เพียงพอ ไม่สามารถกินอาหารปกติได้ หรือมีภาวะที่ทำให้มีความต้องการสารอาหารมากขึ้นจนที่กินอยู่ปัจจุบันไม่เพียงพอต่อความต้องการนั้น ๆ จึงจำเป็นต้องกินอาหารทางการแพทย์ ซึ่งจุดมุ่งหมายที่ใช้อาหารการแพทย์ คือ ส่งเสริมภาวะโภชนาการให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ทดแทนอาหารหลัก สำหรับคนที่ไม่สามารถกินอาหารได้ หรือมีปัญหาทางด้านการย่อยและการดูดซึม เป็นอาหารเสริมเพื่อเพิ่มพลังงาน สำหรับคนที่ไม่สามารถกินอาหารได้ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ประเภทของ อาหารทางการแพทย์ อาหารทางการแพทย์นั้นมีมากมายหลายสูตรโดยสามารถจัดประเภทได้ ดังนี้ อาหารทางการแพทย์สูตรครบถ้วน คือ อาหารทางการแพทย์ที่สามารถกินเพื่อทดแทนอาหารมื้อหลักได้ โดยมีสารอาหารไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างครบถ้วน อาหารทางการแพทย์เฉพาะโรค คือ อาหารทางการแพทย์ที่ออกแบบ ปรุบปรุงให้มีสัดส่วนของสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมต่อสุขภาพ ภาวะร่างกาย และอาการของโรคที่มีอยู่ของคนนั้น ๆ โดยสูตรอาหารทางการแพทย์เฉพาะโรคที่สามารถพบเห็นได้ ได้แก่ อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยต้องการโปรตีนสูง เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ป่วยพักฟื้นจากการผ่าตัด […]

 • Blog from Eatology

น้ำมันรำข้าวราคาถูกและแพง แตกต่างกันไหม?

เมื่อพูดถึงการกินอาหารเพื่อสุขภาพ น้ำมันรำข้าว ก็คงเป็นอีกตัวเลือกที่หลาย ๆ คนใช้ในการทำอาหารให้ดีต่อสุขภาพ แต่เมื่อไปถึงชั้นขายของคงทำให้บางคนเกิดความสงสัยทำไมน้ำมันรำข้าวแต่ละขวดมันถูกมีทั้งที่แพงและถูก แล้วน้ำมันรำข้าวที่ราคาแตกต่างกันยังไง ถ้าเป็นแบบนี้เราควรจะต้องหยิบขวดไหนกลับบ้านดี น้ำมันรำข้าว คืออะไร? น้ำมันรำข้าว (Rice Bran oil) เป็นน้ำมันที่ได้มาจากรำข้าวดิบ โดยสามารถนำไปใช้ปรุงประกอบอาหารต่าง ๆ  เช่น ผัด น้ำสลัด เป็นต้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ทำไมน้ำมันรำข้างขวดนึงถึงมีราคาที่ถูกกว่าอีกขวด ทำไมน้ำมันรำข้าวถึงมีราคาต่างกัน  สาเหตุที่ทำให้น้ำมันรำข้าวบางขวดมีราคาสูงกว่าถึงแม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันก็คือ “โอรีซานอล (Oryzanol)” นั่นเองโดยยิ่งถ้ามีสารโอรีซานอลที่เข้มข้นมาก ราคาก็จะแพงมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง แล้วการที่มีสารโอรีซานอลสูงมันดียังไง โอรีซานอล (Oryzanol) คืออะไร โอรีซานอล (Oryzanol) หรือชื่อเต็ม ๆ แกมมา-โอรีซานอล (gamma-Oryzanol) เป็นสารกลุ่มไฟโตสเตอรอล หรือคอเลสเตอรอลที่พบในพืชนั่นเอง แต่ว่าสามารถพบได้ในข้าวเท่านั้น โดยการสกัดน้ำมันออกมาจากรำข้าวก็จะได้สารนี้ออกมาด้วย แต่การนำน้ำมันรำข้าวไปประกอบอาหารสาร แกรมมา-โอรีซานอล อาจเกิดการสลายตัวถ้ามีอุณภูมิที่สูงกว่า 160 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน ดังนั้นการนำน้ำมันรำข้าวมาปรุงประกอบอาหารทอดอาจทำให้ได้รับประโยชน์จาก แกมมา-โอรีซานอล ลดลงได้ แกมมา-โอรีซานอล (Gamma-Oryzanol)สูงหรือน้อยดีกว่ากัน จากการศึกษาที่มีตั้งแต่ก่อนปี 2000 […]

 • Blog from Eatology

แอปเปิ้ลแดง ปะทะ แอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะในเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติที่หวาน และเนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย แต่เคยสงสัยกันไหมว่าระหว่าง แอปเปิ้ลแดง กับ แอปเปิ้ลเขียว มันเหมือนและต่างกันยังไง ถึงได้มีคำพูดที่ว่า “อยากลดน้ำหนักให้กินแอปเปิ้ลเขียวอย่ากินแอปเปิลแดง” แอปเปิ้ลเขียวหรือแอปเปิลแดงดีกว่ากัน จากคำพูดที่ว่า “อยากลดน้ำหนักให้กินแอปเปิ้ลเขียว อย่ากินแอปเปิ้ลแดง” แสดงว่าประโยชน์ของแอปเปิ้ลเขียวมากกว่าแอปเปิลแดงหรือป่าว โดยเทียบข้อมูลทางด้านโภชนาการ ได้แก่ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันของแอปเปิ้ลทั้ง 2 สีที่น้ำหนัก 100 กรัม ดังนี้ แอปเปิลแดง แอปเปิ้ลเขียว พลังงาน (กิโลแคลอรี) 51 59 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 13.64 14.06 น้ำตาล (กรัม) 10.61 10.48 ไยอาหาร (กรัม) 2.5 2.3 ไขมัน (กรัม) 0 0.2 จากตารางก็สามารถบอกได้เลยว่า แอปเปิ้ลเขียว กับ แอปเปิ้ลแดง […]

 • Clinical Nutrition

คนโรคไต กินข้าวโพด ได้หรือไม่ ?

สำหรับคนเป็นโรคไตคงมีข้อสงสัยมากมายว่า เป็นโรคไตตกลงกินอะไรได้บ้าง แล้วอย่างข้าวโพดรสชาติหวาน ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ จะยังสามารถกินได้อยู่ไหม วันนี้เรามาลองหาคำตอบกันว่า คนโรคไต กินข้าวโพด ได้หรือไม่ ทำไมเป็นโรคไตต้องคุมอาหาร คนเป็นโรคไตวายเรื้อรังจำเป็นต้องควบคุมปริมาณโพแทสเซียม ให้อยู่ในเกณฑ์ 3.5 – 5.1 mmol/L เพื่อป้องกันไม่เกิดภาวะโพแทสเซียมคลั่งในเลือด (Hyperkalemia) และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้แก่ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตรายถึงชีวิต ภาวะที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออัมพาต โดยปกติแล้วร่างกายจะได้รับ โพแทสเซียม จากอาหารต่าง ๆ และขับออกทางปัสสาวะ แต่สำหรับคนป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังนั้นก็อาจจะไม่สามารถขับออกได้อย่างปกติ ทำให้เกิดการคลั่งได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำการควบคุมอาหารเพื่อไม่ให้ได้รับโพแทสเซียมมากเกินไป ตกลงแล้ว คนโรคไต กินข้าวโพด ได้หรือไม่ ข้าวโพด ครึ่ง ฝักกลางถูกจัดว่ามีปริมาณโพแทสเซียมอยู่ในปริมาณที่สูงหรือ 250 – 350 มิลลิกรัม แต่สำหรับคนป่วยโรคไตเรื้อรังควรกินโพแทสเซียมไม่เกินวันละ 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นสรุปคือ ถ้าคนป่วยโรคไตที่อยากกินข้าวโพดก็ยังสามารถกินได้ แต่ควรปฏิบัติตามนี้ กินเพียงวันละ ครึ่งฝักกลาง หรือน้อยกว่านั้น เลือกกินข้าวโพดที่ไม่มีการปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล […]

 • Blog from Eatology

ถั่วลิสง หรือ อัลมอนด์ ถั่วชนิดไหนดีกว่ากัน

หากจะพูดถึงการกินถั่วขบเคี้ยว ถั่วที่มีมักมีคำถามว่ามีผลดีต่อสุขภาพมากหรือน้อยแค่ไหน มักเป็น ถั่วลิสง และ อัลมอนด์ หากต้องเลือกกินระหว่างถั่วสองชนิดนี้ เราควรเลือกกินอะไรดี ? ถั่วลิสง ข้อมูลโภชนาการ1 ฝ่ามือ (30 กรัม) แบบอบ ไม่ทอดให้โปรตีน 6.6 กรัม ไขมัน 14 กรัมคาร์โบไฮเดรต 4.6 กรัม (ใยอาหาร 2.4 กรัม) ไขมันอิ่มตัว 1.9 กรัมไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) 6.9 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) 4.4 กรัมสารอาหารที่น่าสนใจโฟเลต 40 mcg แมกนีเซียม 49 mg โพแทสเซียม 184 mg อัลมอนด์ ข้อมูลโภชนาการ1 ฝ่ามือ (30 กรัม) แบบอบ ไม่ทอดให้โปรตีน 5.9 กรัม ไขมัน 14 […]

 • Blog from Eatology

ดื่มคอลลาเจน ช่วยเรื่องข้อเสื่อมได้ จริงหรือไม่ ?

คอลลาเจน คืออะไร ? คอลลาเจน คือ โปรตีนประเภทหนึ่ง ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งเอ็น ข้อ กระดูกอ่อน ผิวหนัง ซึ่งรูปแบบการเรียงตัวของคอลลาเจนนั้นที่พบในร่างกายได้จะมีอยู่สามแบบ กระจายกันไปอยู่ทั่วตัว ซึ่งคอลลาเจนนี้ร่างกายจะมีการสร้างและสลายเป็นปกติ หากมีปัจจัยใดที่มากระตุ้นการสลายหรือสร้างน้อยลง ก็เป็นที่มาของความแข็งแรงและโครงสร้างที่เปลี่ยน อย่างที่เห็นได้ชัดคือ หากคอลลาเจนของผิวหนังสลายตัวไปก็จะเกิดริ้วรอย ย่นหรือไม่ตึงเกิดขึ้นได้ โครงสร้างของคอลลาเจนนั้น จะประกอบด้วย “กรดอะมิโน” ทั้งหมด 19 ชนิด แต่หลัก ๆ จะเป็น Hydroxyproline glycine และ proline ซึ่งโปรตีนอื่น ๆ ในร่างกายนั้นจะพบ hydroxyproline น้อยมาก กระนั้นโปรตีนคอลลาเจนเองก็ถูกจัดว่าเป็น “โปรตีนที่ไม่สำคัญ” เพราะว่าขาดกรดอะมิโนจำเป็นไปหลายตัว เช่น Tryptophan คอลลาเจนที่มีวางขายให้เราซื้อกิน มีประโยชน์จริงหรือ ? ถ้าถามว่ามีประโยชน์ไหม ตอบได้ว่ามี แต่ถ้าถามว่า ประโยชน์นั้นชี้เฉพาะเจาะจงไปในประเด็นที่ต้องการหรือไม่ ? ตอบเลยว่า “ไม่มีใครตอบได้” คอลลาเจนถูกปรับและพัฒนาให้ย่อยและดูดซึมง่ายขึ้นผ่านหลายวิธี […]

 • Blog from Eatology

4 วิธีการเลิกกินจุกจิกแบบ “ขาดสติ”

ในที่สุดจากการระบาดของโควิดระลอกใหม่ เราก็ต้องกลับมา WFH (Work from home) กันอีกครั้ง ถามนิดนึงว่า “น้ำหนักเพิ่มกันไปกี่กิโล” กันแล้วจ๊ะ ? ส่วนนึง เราจะรู้ได้เลยว่า อยู่บ้านแล้วหากเราไม่บริหารจัดการตนเองให้ดี พฤติกรรมการกินของเราเองนั่นล่ะ จะเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาทางสุขภาพ ไม่ใช่แค่น้ำหนักตัวเท่านั้น คำถามง่าย ๆ แต่ตอบ (แอบ) ยาก คือ พวกเราทุกคนเคยรู้ตัวกันไหมว่า ในแต่ละวันนั้น เรากินอะไรกันไปบ้าง จากข้อมูลแบบไม่เป็นทางการซึ่งได้จากการสอบถามเพื่อนๆ พบว่า ตั้งแต่ทำงานอยู่ที่บ้านมาเดือนสองเดือนเนี่ย ลองคิดดี ๆ แล้วพบว่า ตนเองนั้นกินจุบจิบบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่เริ่มโฟกัสงาน เริ่มเครียดหรือสร้างสมาธิไม่ได้ การที่เราหันเหความสนใจไปที่การกินในระหว่างการทำงานนั้น มีเหตุผลอธิบายได้ในบางประเด็นได้ว่าเมื่อเราเผชิญกับการเครียด ซึ่งแต่ละคนทนได้ไม่เท่ากัน เรามักหันเหไปทำสิ่งที่รู้สึกสบายใจ ได้พลังงานหรือส่งผลเชิงบวกกับเรามากกว่า ซึ่ง “การกิน” นั้น เป็นพฤติกรรมที่ทำได้ง่ายที่สุด และทำให้เรา “ลืม” สาเหตุความเครียดไปได้ชั่วขณะหนึ่ง เมื่อเราเครียด จึงไม่แปลกที่เรา “จะเลือกการกินเข้ามาแก้ปัญหาบ่อยครั้ง” เราจะลดการกินจุกจิกได้อย่างไร ? จัดสรรเวลาในการทำงานและการผ่อนคลายให้เป็นรูปธรรม ใครจะใช้หลักการทำงาน 25 […]

 • Blog from Eatology

ทานเค็มจนเคย อาหารรสเค็ม ทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น

การได้รับเกลือ และ โซเดียม เข้าสู่ร่างกายมากกว่าที่กำหนด นอกจากผลเสียก่อให้เกิดโรคไตแล้ว ยังมีโรคความดันโลหิตสูง กระบวนการทำงานที่ร่างกายต้องการจะขับโซเดียมที่ได้รับเกินเข้าไปในร่างกายให้ออกมาทางปัสสาวะ

 • Blog from Eatology

ประโยชน์ของน้ำตาลทรายกับสุขภาพ

ฟรุคโตสได้ในผลไม้ แต่น้ำตาลฟรุคโตสที่ใช้ในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ไม่ใช่น้ำตาลธรรมชาติ น้ำตาลโดยเฉพาะน้ำตาลทราย ทำให้เกิดโรคฟันผุ

 • Blog from Eatology

“เวย์โปรตีน” ผงโปรตีนสกัด จำเป็นต้องทานจริงหรือไม่?

เวย์โปรตีน ผงโปรตีนแม้จะกินง่าย แต่ไม่อยู่ท้อง โปรตีนจากมื้ออาหารหลักจะราคาถูกกว่า สารอาหารที่ได้จากอาหารกลุ่มโปรตีน จะให้ทั้งวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ

 • Blog from Eatology

แกงเขียวหวาน อาหารไทยนี้ มีดีอย่างไร ?

แกงเขียวหวาน มีกะทิเป็นส่วนประกอบ มะเขือเปราะ มีใยอาหารในปริมาณสูง มีสารพฤกษเคมีมาก ชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงไวเกินไป น้ำมันหอมระเหยจากใบมะกรูดที่โรย ช่วยขับลมและออกฤทธิ์แนว Aromatherapy ให้ผ่อนคลายขณะรับประทานได้

 • Blog from Eatology

ประโยชน์ของการกินกิมจิ

กิมจิเป็นอาหารหมวดผักหมักดองมีแบคทีเรียกลุ่ม Lactic acid ทำให้ลดการติดเชื้อจากแบคทีเรียก่อโรคในบริเวณลำไส้ลง รวมทั้งมีการกระตุ้นในระดับเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาแทรกซ้อนของลำไส้ใหญ่ลงได้

 • Blog from Eatology

5 กลยุทธ์ Work From Home ให้สุขภาพดี

พวกเราต่างก็ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ มาทำงานจากบ้าน (Work From Home) กันมากขึ้นแล้วผลข้างเคียงหนึ่งเลยคือ จากการออกจากบ้าน เดินไปทำงาน เดินฟันฝ่าผู้คนหรือวิ่งขึ้นมอไซแล้วเกร็งแกนกลางไม่ให้ตกรถชีวิตเหล่านี้ ได้หายไปหมดสิ้น เหลือเป็นการอยู่บ้านเป็นหลัก ทีนี้ มันก็จะทำให้การใช้พลังงานและร่างกายของเราลดลงไปจากก่อนอย่างมาก และไหนจะปัญหากล้ามเนื้อติดตึงจากการขยับตัวน้อยๆ นี้ เราก็ย่อมมีปัญหาทางสุขภาพมากขึ้นได้ วันนี้มาดูกันว่า เราจะป้องกันตัวเองจากปัญหาข้างต้นอย่างไรบ้าง 1. ขยับตัว ทุก 50 นาที หากเราตั้งใจทำงานได้นานๆ นั่นนับเป็นเรื่องดีต่อเนื้องาน แต่การนั่งนานๆ ต่อเนือ่งเกินกว่า 50 นาทีขึ้น มีงานศึกษาพบว่า เสี่ยงต่อการโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าฉะนั้น อยากให้ตั้งนาฬิกา หรือ Timer ให้เราหยุดกิจกรรมที่นั่งต่อเนื่องนานๆ ทุก 50 นาที จะไปห้อง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เติมน้ำดื่ม อะไรก็ได้ แต่ต้องลุกขึ้นจากที่เดิมไป เป็นเวลา 10 นาที แล้วจะกลับมาทำต่อ ก็ค่อยว่ากันอีกทีก็ได้จ้า 2. ยืดกล้ามเนื้อให้ทั่วๆ กันติดตึง ที่จริงแล้ว ขั้นตอนและกลุ่มกล้ามเนื้อที่แนะนำให้ยืด […]

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2: 1: 1 : ข้าวราดแกง อาหารจานด่วน

 “ข้าวราดแกง อาหารจานด่วน” แบบจานอาหารสุขภาพ เคยมั้ย อยากกินเพื่อสุขภาพ แต่ไปร้านข้าวราดแกงแล้ว ยืนมึนสักพัก “ไม่รู้กินไรดี” วันนี้ยกตัวอย่างเมนูให้ สั่งเจ๊/เฮีย “ขอข้าวน้อยหน่อย” เฮียจะตักออกให้นิดนึงนั่นล่ะ แต่ก็ลดไปได้ 1 ทัพพีละ หากับข้าวที่ “เนื้อเป็นหลัก” วันนี้ แอดเลือกมาเป็น หมูผัดพริกไทยดำ และ สั่งเป็นพิเศษไปว่า “ไม่เอาน้ำราดนะจ๊ะ” ลดน้ำมันลงไปพรึ่บ และยังมีผักมาให้ อย่างพริกหวานอีกต่างหาก หากับข้าวอีกอย่าง “ผักเป็นหลัก” ก็เลือกเอา ผัดกะหล่ำปลีมาจ้า และ ย้ำอีกว่า “ไม่เอาน้ำราด” อีกรอบ เพราะน้ำผัดผักก็มีน้ำมันไม่น้อย ทีนี้ก็ครบละ ใครใคร่เติมไข่ต้มก็เชิญได้เลย คืออาหารแบบร้านข้าวราดแกง จริงๆ ปรับเปลี่ยนได้ง่ายมากกกอาศัยแต่แรงใจและความมองๆๆ ของเราหน่อยเท่านั้นเอง ฉะนั้น ดูแลสุขภาพ อย่ายอมแพ้ ปรับนิดๆ เปลี่ยนหน่อยก็โอเคแล้ว

 • Corporate Wellness

4 เหตุผลทำไมบริษัทจึงควรมีโปรแกรมดูแลสุขภาพพนักงาน?

โปรแกรมดูแลสุขภาพพนักงาน Happy Workplace ช่วยลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ 73 วันต่อปี

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2: 1: 1 : ข้าวยำ

“ข้าวยำ” แบบจานอาหารสุขภาพ ข้าวยำเป็นเมนูชาวภาคใต้ โดยมีส่วนผสมเอกลักษณ์คือ “น้ำบูดู” ซึ่งเป็นการหมักปลา จะคล้ายปลาร้าแต่ต่างที่กลิ่นและรสเมนูนี้จะมีการคลุกเอาส่วนผสมต่าง ๆ ทั้งผักสด มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งโขลก ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเมนูที่ทำให้ได้รับใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เรามาทำให้ข้าวยำจานนี้ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้นไปอีกได้ด้วยวิธีเหล่านี้ เพิ่มปริมาณผักสดเครื่องเคียงในข้าวยำ ใส่น้ำบูดูในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ราดเยอะเกินไป อาจเพิ่มเครื่องเคียงที่มีโปรตีนอีกต่างหากก็ได้ เช่น บางคนเติมไข่ต้มในมื้อ ก็ได้

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2:1:1 : ก๋วยจั๊บ

“ก๋วยจั๊บ” แบบจานอาหารสุขภาพ เมนูกินง่าย ย่อยง่าย และเวลาเบื่อ ๆ อาหารบางทีแอดก็เลือกมาเป็นเมนูผ่านมื้อจ้า จริงๆ เมนูนี้ก็ดีอยู่แล้วรายละเอียดจึงไม่ต้องใส่ไปเยอะมาก ดังนี้จ้า เส้นอะไร ไม่ต้องไปลด เดี๋ยวไม่อิ่ม เว้นแต่บางร้านให้เส้นมาแบบเอาไปก่อสร้างได้เลย ก็บอกเค้า ขอลดหน่อยเหอะ ผักอาจจะขอเพิ่มหน่อยก็ได้ จะให้อิ่มท้องนานขึ้น ตัวชูโรง “หมูกรอบ” ต้องลด ต้องงด มั้ย คำตอบ “ไม่จ้า ชั้นจะกิน” เพราะอย่างที่คุยแต่แรกว่า เมนูนี้ เราไม่ได้กินทุกวัน กินบ่อยจังอะไรแบบนั้น การกินหมูกรอบ จะให้ทั้งไขมันและโปรตีนกับเรา แต่ใครที่คิดว่า โปรตีนไม่น่าพอ อาจจะเพิ่มหมูชิ้น เครื่องในหรือไข่ต้มอีกก็ยังได้

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2:1:1 : ลาบหมู แกงเห็ด

“ลาบหมู และ แกงเห็ด” แบบจานอาหารสุขภาพ ปรับง่าย ๆ ให้สุขภาพดี๊…ดี ทำได้ดังนี้ ข้าวเหนียวกินครั้งนึงประมาณ 5 บาท กำลังพอ ส่วนลาบ จะได้โปรตีน แต่ติดที่มันเยอะไปหน่อย นานๆ กินทีก็ไม่เป็นไรหรอกเนอะ ถ้าจะให้ดีลองเติมผักสด อยู่จานข้างๆ กินให้พอๆ กัน หรือมากกว่าหมูในลาบหน่อย ส่วนแกงเห็ด ได้ผักและเห็ดเพิ่ม แต่อย่าเผลอซดน้ำแกงจนหมดหล่ะ ใครที่ที่บ้านมีคนอยู่หลายคน อาจจะแบ่งเป็นสำรับแบบนี้ เมนูต้ม แยกถ้วยของตัวเอง ก็ได้นะ

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2:1:1 : อาหารอีสาน

“อาหารอีสาน” แบบจานอาหารสุขภาพ ปรับง่าย ๆ ให้สุขภาพดี๊…ดี ทำได้ดังนี้ ข้าวเหนียว ขอให้จบที่ไม่เกินหนึ่งถุง ถ้าเยอะเกิน แบ่งเพื่อนไปเถอะ ไก่ย่าง / คอหมูย่าง / ปลาดุกย่างได้หมด แต่ขอ “ไม่ติดมัน” นะ จะส้มตำ แกงเห็ด แกงอะไรก็ได้ ขอผักเยอะหน่อย ระวัง !! อย่าสั่งแซบจัด เพราะจะได้ความเค็มเวอร์เกิน เมนูอาหารอีสาน ลาบ ส้มตำ เป็นจานที่หลาย ๆ คน รู้สึกได้ว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพงี้ ไขมันต่ำงี้แต่ประเด็นที่น่ารู้ว่า หากรสจัดตามสไตล์มากๆเกินไป อาหารอีสานจะเป็นเมนูที่โซเดียมสูงค่อนข้างมาก แม้จะมีไขมันต่ำก็ตาม ฉะนั้น ระวังเรื่องกินเพลิน จนไตพรุนนะจ๊ะ

 • Blog from Eatology

รวมสูตรจานสุขภาพ กินแบบ 2:1:1 : ก๋วยเตี๋ยวปลาสด

“ก๋วยเตี๋ยวปลาสด” อย่างจานสุขภาพดี จริงๆ เมนูนี้ ค่อนข้างพื้นฐานมาก แต่หลาย ๆ คนอาจตกม้าตายกับประเด็นต่อไปนี้ เผลอใจให้น้ำมันกระเทียมเจียวที่โถมลงมา สั่งพิเศษ แต่ได้เส้นมาบึมมมม ลืมตัว ปรุงซะเผ็ด เลยสั่งน้ำอัดลม ฉะนั้นแนวทางการปรับให้เป็น 2:1:1 ง่าย ๆ ที่อยากบอกให้ลองไปสั่ง มีตามนี้ ขอพิเศษ​เพิ่มผักและลูกชิ้น ไม่ต้องเพิ่มเส้นนะคะ ขอน้ำมันกระเทียมเจียวนิดนึง ไม่ต้องเยอะค่ะ กินผลไม้หวานน้อย – ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิ้ล – ไม่จิ้มน้ำตาลพริกเกลือเพิ่ม

 • Blog from Eatology

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ไม่ได้ดีอย่างที่เข้าใจ

“น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ยังไงกันแน่?” แม้จะมีหลายเสียงบอกมาว่าน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพ แต่ในที่นี้เราขอมาคุยกันด้วยหลักฐานทางวิชาการจริง ๆ ว่าสรุปแล้ว น้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพ จริงอย่างที่หลายคนเข้าใจกันหรือไม่ ซึ่งในบทความวิชาการนี้ได้สรุปเนื้อหาสำคัญหลักๆ เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวเอาไว้ ดังนี้ 1. จากวารสาร circulation ตีพิมพ์เมื่อมกรา 2020 ว่า น้ำมันมะพร้าว “เพิ่ม LDL” ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของการเกิดโรควใจและหลอดเลือด โดยไม่ได้ส่งผลช่วยเรื่องน้ำหนักตัว ระดับน้ำตาลในเลือดและตัวชี้วัดการอักเสบในร่างกาย (ไม่เกี่ยวนั่นล่ะ ว่าง่ายๆ) 2. ในปี 2016 การสำรวจโดย New York Times พบว่า คนส่วนใหญ่ 72% จะรับรู้และคิดว่า “น้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ” ในขณะที่นักโภชนาการเพียง 37% ในการสำรวจนั้นที่คิดแบบนั้น แสดงให้เห็นถึง “ความสำเร็จในการทำการตลาดของธุรกิจน้ำมันมะพร้าว” โดยเรียกน้ำมันนี้ว่า อาหารจากธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ” กระนั้น ข้อเท็จจริงว่าน้ำมันนี้จะเป็นสาเหตุของการเพิ่ม LDL ยังคงอยู่ 3. มีการศึกษาหนึ่งจากสิงคโปร์ ซึ่งเปรียบเทียบเอา 17 งานที่เทียบน้ำมันมะพร้าวกับไขมันอื่นอย่างน้อย 1 ชนิด […]

 • Eatology Podcast

EP. 7 ดื่มนมแล้วท้องเสีย เกิดจากอะไร?

นมวัวถือเป็นแหล่งโปรตีนที่สามารถหาดื่มได้สะดวกและง่าย หลายคนมักเข้าใจผิดว่าที่ดื่มนมแล้วท้องเสียเป็นประจำมาจากการแพ้นมวัว แต่จริง ๆ แล้วเราย่อยน้ำตาลในนมได้

 • Eatology Podcast

EP. 6 เหล้ามีประโยชน์อย่างไรกับร่างกาย

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือ เหล้า ยังมีประโยชน์กับร่างกายอยู่หรือ นอกจากให้ความสุขแก่เรา แนวทางกินอาหารแบบเมดิเตอเรเนียนที่แนะนำดื่มไวน์ในมื้ออาหาร

 • Clinical Nutrition

ผู้ป่วยโรคไต กินกาแฟ ได้ไหม?

ถ้าเราเป็น โรคไต แล้วเรายัง สามารถดื่มกาแฟได้ทุกวันหรือไม่ ควรดื่มเท่าไหร่ ในทั้งวันจริง ๆ แล้ว สำหรับผู้ป่วยโรคไตวาย ยังสามารถดื่มกาแฟได้

 • Eatology Podcast

EP. 4 ผลของกาแฟกับสุขภาพ

ประโยชน์ของกาแฟด้านสุขภาพที่มีมากกว่าความหอม รวมถึงวิธีการดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพไม่ให้กลับมาทำให้น้ำหนักเราขึ้น

 • Clinical Nutrition

อาหารสำหรับผู้ป่วย มะเร็งเต้านม ทานอย่างไรให้ปลอดภัย

ผู้ป่วยมะเร็ง ควรคำนึงถึงโภชนาการและคุณค่าสารอาหาร สิ่งสำคัญคือการที่เราพยายามรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมใน ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มีหลักการดูแลดังนี้

 • Eatology Podcast

EP. 3 ร้านอาหารในยุค NEW NORMAL

ร้านอาหารหลังคลายล็อคดาวน์ปรับตัวกันอย่างไร อาจจะมาช้าไปนิดนึงเนื่องจากแอดลืมอัพลง แต่ก็ยังติดตามฟังย้อนหลังกันได้เหมือนเดิมน้าา

 • Eatology Podcast

EP. 2 เรื่องของเซรามิก

ภาชนะเซรามิกอาจมีอันตรายถ้าเลือกใช้ไม่ถูกวิธี เรื่องเล่าเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้ภาชนะที่ทำจากเซรามิก การเลือกใช้ให้ถูกวิธีที่ปลอดภัยกับร่างกายมากที่สุด

 • Eatology Podcast

EP.1 เมื่อวานนี้…ดื่มชา

ฟังต้นกำเนิดชากับเราสามคนจากชาจีน ชาไต้หวัน ชาเขียว ตลอดจนชาอังกฤษ และประโยชน์ด้านสุขภาพของชากับร่างกายกัน

 • Eatology Podcast

EP.0 แนะนำตัว…Eatology

เปิดตัวพอดแคสต์แนวใหม่ที่จะมาพูดคุยเรื่องอาหารในมิติต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราคาดไม่ถึง

 • Health

การอดนอน ก็ทำให้อ้วนได้

การอดนอนนั้นจะทำให้สมองมีความอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีพลังงานสูง เช่น อาหารที่มีไขมันมากๆ หรือส่งเสริมให้ร่างกายมีพฤติกรรมการกินที่มากขึ้น

 • Food and Nutrition

อาหารคลายเครียด กินอะไรได้บ้าง?

อาหารทะเลเช่นทูน่า ซาร์ดีน แซลมอน หอยนางรม หอยแมลงภู่ หอยลายและปู รวมถึงปลาไขมันสูง และชา ล้วนเป็นอาหารที่ทานแล้วจะทำให้ความกังวล หรือ ความเครียดลดลงอีกด้วย

 • Lifestyle

6 วิธี กินอย่างมีสติ หยุดกินเพราะ “อยาก” กันดีกว่า

การกินอย่างมีสตินั้นไม่ได้ยาก มาหยุดกินอาหารเพราะอยากกันดีกว่า เช่นการลองลดปริมาณการกิน เปลี่ยนอาหารช่วยคลายความเครียด เช่นชา เบอรี่ ปลา ช็อคโกแลต

 • Lifestyle

กินข้าวคนเดียว ส่งผลกระทบอะไรกับเราบ้าง

กินอาหารคนเดียว ส่งผลอะไรกับเราบ้างเมื่ออยู่คนเดียวและรู้สึกเหงา ก็จะทำให้เรามองหาทางเลือกอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ เราอาจเลือกกินอาหารง่ายๆ ด่วนๆ เร็วๆ อย่างพวก junk food แทนการกินผักและผลไม้
คือ เราไม่ค่อยพิถีพิถันในการกินเมื่อเราต้องกินข้าวคนเดียวนั่นเอง

 • Food and Nutrition

กินไข่มาก ๆ ไม่ได้ทำให้เกิดโรคหัวใจ

ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะชี้ไปให้เห็นว่า “ไข่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ” เพราะใครยิ่งมีปัจจัยเหล่านี้ในตัวมาก ๆ ก็ยิ่งเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ ระดับไขมัน LDL Triglycerides ในเลือดสูง

 • Clinical Nutrition

อาหารหลังผ่าตัด กินอย่างไรให้ร่างกายฟื้นกลับมาเร็ว

เตรียมความพร้อมกระเพาะและลำไส้ด้วยอาหารเหลวใส อาหารเหลวหรืออาหารอ่อน เน้นอาหารที่สารอาหารครบถ้วน บางครั้งอาจพิจารณาใช้อาหารทางการแพทย์

 • Clinical Nutrition

ลดคอเลสเตอรอลด้วยอาหาร

คอเลสเตอรอลเป็นสารกลุ่มไขมันชนิดหนึ่ง ควรเริ่มลดจากลดการบริโภคไขมันที่มาจากสัตว์บางชนิด ปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันที่ให้ไขมันอิ่มตัวเป็นหลัก

 • Clinical Nutrition

ลดน้ำตาลในเลือดด้วยอาหาร

ระดับน้ำตาลในเลือดถือเป็นค่าชี้วัดตัวหนึ่งที่บ่งบอกสภาวะร่างกายไม่ใช่เพียงการ “งดน้ำตาลในอาหาร” ให้ความสำคัญกับอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต

 • Health

เหล้า เบียร์ ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหาร

แอลกอฮอล์ในเหล้าหรือเบียร์จะเป็นสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แต่มันก็ไม่ได้มีความเข้มข้นเท่ากับแอลกฮอล์ล้างแผล เลยไม่ช่วยในการล้างพิษ หรือฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในทางเดินอาหารเราได้

 • Clinical Nutrition

การลดความดันเลือดด้วยอาหาร

การลดความดันเลือดด้วยอาหาร ลดปริมาณโซเดียมจากการปรุงอาหาร เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารหมักดองและอาหารกระป๋อง บริโภค “น้ำตาลเติม” ในอาหารหรือเครื่องดื่มลง

 • Food and Nutrition

น้ำตาลแฝงในเครื่องดื่ม ดูได้จากที่ไหน?

น้ำตาลในเครื่องดื่มมักไม่ใช่ชื่อน้ำตาลเสมอไป สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการอ่านฉลากโภชนาการ ามารถดูได้เลยว่ามีน้ำตาลอยู่กี่กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค

 • Clinical Nutrition

ลดน้ำหนักไม่ใช้ยา ธรรมดา ธรรมชาติ และเป็นไปได้

การลดน้ำหนักด้วยอาหาร จึงไม่ใช่เรื่องยากเพียงปรับรูปแบบการกินอาหารให้ “พลังงานที่ได้รับจากอาหาร” มีค่าน้อยกว่า “พลังงานที่ร่างกายใช้งานในแต่ละวัน” และต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ลดน้ำหนักลงได้ แต่วิธีการที่จะลดน้ำหนักด้วยสมการพลังงานจากอาหารนั้น มักถูกนำไปใช้ในรูปแบบของ “กินไป จดไป” ซึ่งมองผิวเผินเหมือนจะถูกทางแล้ว แต่ความเป็นจริงนั้นถือว่าเป็นพฤติกรรมที่รบกวนและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมาก สำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยอาหารให้ปฏิบัติได้อย่างยั่งยืนนั้น มีคำแนะนำให้ปฏิบัติเบื้องต้นสำหรับการลดพลังงานจากอาหารที่บริโภค

 • Clinical Nutrition

เป็นเบาหวาน แล้วทานน้ำตาลเทียมได้หรือไม่ ?

ผู้เป็นเบาหวานสามารถบริโภคน้ำตาลเทียมได้ แนะนำให้ใช้ทดแทนการเติมน้ำตาลในอาหาร หรือเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้

 • Health

วิธีกิน-อยู่กับ COVID-19 ฉบับร้านอาหาร

ร้านอาหารควรดูแลสถานที่ร้านค้าให้สะอาด ดูแลสุขอนามัยของพนักงาน ควรให้พนักงานที่ป่วยหยุดงาน ควรล้างทำความสะอาดภาชนะให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน และ มีการกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน

 • Health

วิธีกิน-อยู่กับ COVID-19 ฉบับกลุ่มเสี่ยง

ต้องออกจากบ้าน ควรใส่หน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น แยกจานชาม เป็นชุดส่วนตัวของตัวเอง แยกขยะ แยกซักเสื้อผ้า พยายามอยู่ห่างจากคนในบ้าน

 • Health

วิธีกิน-อยู่กับ COVID-19 ฉบับคนทั่วไป

คนทั่วไป หรือกลุ่มคนที่ยังใช้ชีวิตปกติ ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”เมื่อออกไปข้างนอก ควรพก Alcohol ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70%

 • เมื่อวานนี้ทานอะไร

วันเกิดกาลิเลโอ ให้อะไรกับเรา

กาลิเลอิ กาลิเลโอ – บิดาแห่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่การเชื่อในข้อมูลว่าต้องมีหลักฐานที่รองรับ เพียงพอและเชื่อถือได้
การเชื่อในบุคคลหรือการบอกต่อ หาใช่วิถีของปราชญ์และผู้มีปัญญาไม่
การถกเถียงวิชาการ ควรเกิดขึ้นไปตามข้อมูล หลักการและเหตุผล มิใช่อารมณ์

 • Lifestyle

กินหมูกระทะไม่ให้อ้วน แบบ 2:1:1 ได้ด้วยหรอ ?

การกินแบบ 2:1:1 ในการกินหมูกระทะน่าสนใจตรงที่ไม่อิ่มแน่นเกินไป จากการสั่งอาหารแบบไร้สติไม่ทนทรมานจากการจุก เพราะกินมากเกินไป รู้จักความหิว อิ่ม มากขึ้น

 • Lifestyle

ภราดัย ช็อคโกแลตเหรียญทอง หัวใจไทย

ใกล้ ๆ วันวาเลนไทน์แบบนี้ เราจะพามาแนะนำร้านช็อคโกแลต เจ้าของรางวัลเหรียญทอง ในการประกวด The International Chocolate Awards 2019 ที่ผ่านมา ส่วนตัวเราได้ยินชื่อเสียง คำร่ำลือถึงเอกลักษณ์ของช็อคโกแลตจากร้านภราดัย ที่นำวัตถุดิบพื้นบ้านมาผลิตเป็นช็อคโกแลตรสชาติที่แปลกประหลาดจนไม่เคยคิดว่าจะพาให้มาอยู่ในช็อคโกแลต ได้อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ  เมนูที่โดดเด่นที่สุดของที่ร้านเห็นจะเป็น Bon Bon Chocolate ทรงกลมสีสันสดใส หลากหลายรส ให้ทดลองทานไม่ว่าจะเป็นรสไทย ๆ อย่างชาไทย หรือเมี่ยงคำ จนถึง รสทั่วไป เช่นรสผลไม้ชนิดต่าง ๆ นอกจากนั้นแล้ว Signature Hot/Cold chocolate ของที่ร้านก็เด็ดไม่แพ้กันด้วยความที่เราไม่ชอบรสหวานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และที่ร้านทำมาไม่หวานมากทำให้พอดื่มแล้ว ได้รสช็อคโกแลตเข้มข้นนน จนทำให้ลืมโกโก้ร้อนที่ชงจากซองปกติไปเลย หลายคนคงคุ้นเคยกับช็อคโกแลตมากันตั้งแต่เด็ก ๆ รู้หรือไม่ว่าประเทศที่ส่งออกเมล็ดโกโก้ที่เป็นต้นกำเนิดของช็อคโกแลตอันดับหนึ่งของโลกไม่ใช่สวิตเซอร์แลนด์หรือเบลเยี่ยมอย่างที่เราคุ้นหูกัน แต่คือประเทศโกตดิวัวร์ (Côte d’Ivoire) และ ประเทศกานา จากทวีปแอฟริกาใต้ที่ส่งออกเมล็ดโกโก้มากถึง 75% ของโลกเลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งเข้าใจไปว่าร้านภราดัยจะนำเข้าเมล็ดโกโก้จากประเทศเหล่านี้มาทำเป็นช็อคโกแลตให้เราทานกัน เพราะที่น่าดีใจคือ ที่ร้านภราดัยเลือกใช้เมล็ดโกโก้จากอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเป็นวัตถุดิบหลักทำให้มีกลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของช็อคโกแลตจากที่นี่ Place […]

 • Food and Nutrition

“ถั่ววันละหนึ่งกำมือ” ดีต่อหัวใจ

หากหิวระหว่างวันแล้วไม่รู้จะกินอะไรดี มีกระป๋องถั่วติดตัวไว้ก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เหมือนกันเพราะมีการศึกษาพบว่า การรับประทานถั่ววันละ 20 กรัม ( ตีซะง่ายๆ ว่า 1 กำมือ ) จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ ถั่วช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคได้อย่างไร? “ถั่วเป็นพืชที่มีใยอาหาร แมกนีเซียม รวมถึงไขมันไม่อิ่มตัวสูงในปริมาณที่สูง สารอาหารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการลดระดับคอเลสตอรอลในเลือดได้ ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคของหัวใจได้” ในขณะเดียวกันถั่วหลายๆ ชนิด อย่างเช่น วอลนัท หรือพีคาน ต่างก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งสารเหล่านี้จะเป็นตัวไปต่อสู้กับเหล่าอนุมูลอิสระในร่างกาย (หนึ่งในสาเหตุของการเกิดมะเร็ง)  และถั่วเองยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (Bioactive Compounds) ที่ช่วยลดการกลายพันธุ์หรือการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซล์ในร่างกายจนกลายเป็นเนื้อร้าย โดยรวมแล้วถั่วจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีการศึกษาพบว่าถั่วบางชนิดสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้เหมือนกัน แต่ถั่วเองก็มีวางขายอยู่หลายประเภท ควรเลือกกินอย่างไร? สำหรับใครที่สนใจจะลองรับประทานถั่ววันละหนึ่งกำมือดูบ้าง แม้จะมีงานวิจัยออกมาถึงประโยชน์ ในการบริโภคถั่ว แต่ก็ต้องระมัดระวังในการเลือกรับประทาน เพราะถั่วถือเป็นพืชที่ให้พลังงานสูงอยู่แล้ว รวมถึงถั่วที่วางขายมีหลายประเภท ทั้งถั่วอบเกลือ ถั่วทอด ถั่วเคลือบน้ำผึ้ง หากกินไปแล้วอาจได้น้ำตาล หรือโซเดียมมาเป็นของแถม ตัวนี้จึงขอแนะนำให้เลือกรับประทานเป็นถั่วรสธรรมชาติ และควรเป็นชนิดที่หลากหลาย เช่น พิตาชิโอ อัลมอนด์ […]

 • Food and Nutrition

น้ำผลไม้คั้นสด หรือ แบบกล่อง ต่างกันอย่างไร ?

เห็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงอยู่ช่วงหนึ่งของน้ำผลไม้คั้นสด และ น้ำผลไม้แบบกล่อง เดี๋ยวมาลองดูกันว่าน้ำผลไม้ที่ดูเหมือนว่าจะเหมือนกันทั้งกลิ่นและรสจะมีความแตกต่างกันอย่างไร น้ำผลไม้กล่องสำเร็จรูป ผลไม้ชนิดนี้สามารถเก็บรักษาได้ยาวนาน เพราะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงเข้าไป ซึ่งด้วยกระบวนการนี้จะทำให้สารอาหารกลุ่มวิตามินต่าง ๆ สูญสลายไปเลยต้องมีการ “เติม” กลับเข้าไปในระหว่างกระบวนการอุตสาหกรรม และส่วนของ “ใยอาหาร” นั้นจะไม่ได้มีมากมายนัก ทั้งนี้เพราะต้องเข้ากระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อนมากมาย จึงทำให้อย่างมาก็ได้เพียง “ใส่เกล็ดส้ม” ลงในน้ำผลไม้ที่มีส้มเป็นส่วนประกอบ ลองคิดดูสิคะว่าเคยเจอ “น้ำองุ่นพร้อมเปลือกองุ่น” หรือ “น้ำแอปเปิ้ลพร้อมเปลือก” ไหม พูดถึงขนาดนี้แต่ก็ยังคงมีข้อดีอยู่ที่เก็บรักษาได้นาน พกพาได้ง่ายและรูปแบบเหมาะสมกับการขนส่งค่ะ ทำให้สามารถส่งมอบให้ผู้อื่นที่อยู่ไกลออกไปได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพหรือรสชาติที่จะเสียไปในระหว่างการเดินทางขนส่ง และสารอาหารกลุ่มวิตามินเกลือแร่ต่างๆ ยังอยู่ครบถ้วน น้ำผลไม้คั้นสด จริงๆ เราควรจะแบ่งออกเป็น น้ำผลไม้สดคั้นแยกกาก กับ ปั่นรวมทั้งเนื้อและน้ำก่อน แต่ขออิงน้ำผลไม้แบบปั่นรวมเป็นหลักแล้วกัน เพราะว่าจะต่างกับชนิดแยกกากก็เพียง ไม่มีเนื้อหรือกากจากผลไม้ เท่านั้น น้ำผลไม้ชนิดคั้นสดทำใหม่นี้มีภาษีดีกว่าตรงที่ สารอาหารต่างๆ ในผลไม้นั้นจะยังคงอยู่เกือบครบถ้วน มีบางส่วนสูญสลายไปเพราะแรงกลจากการปั่น และโดนอากาศบ้างเท่านั้น อีกทั้งน้ำผลไม้แบบปั่นนี้ เราสามารถกำหนดส่วนประกอบเองได้ว่าจะใส่น้ำเชื่อมหรือไม่ ใส่มากหรือน้อย คำแนะนำคือใส่ผลไม้เท่าที่ปกติกินได้ เช่น แอปเปิ้ล 1 ลูกกับกล้วย 1 ใบก็อิ่มจะแย่แล้ว […]

 • Health

เชื้อโรคไม่มีวันหยุด กฎ 5 วิ ไม่มีจริง

สถานการณ์ COVID-19 ช่วงนี้ สร้างความกังวลให้คนไทยจนขาดตลาดทั้งหน้ากากอนามัย (ที่เทไปอยู่ไหนก็ไม่รู้) ตอนนี้ลามมาขาดแคลนถึงแอลกอฮอล์แล้วด้วย เราจะเอาตัวรอดจากความไม่ปลอดภัยนี้ ให้เราไม่เจ็บป่วยได้อย่างไร ในมุมของการกินอาหารให้ปลอดภัยขึ้นได้ หัวใจหลักของการปลอดจากการติดเชื้อ คือการ รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างที่ได้คุย ไปจากคอนเทนต์ก่อนหน้า ซึ่งประเด็นนี้ที่อยากเล่าเกิดจากที่วันนี้ออกไปเดินเล่นกับเพื่อนที่ห้าง พอดีแวบไปเห็นโปรโมชั่นเบอร์เกอร์ลดราคา เลยชวนเพื่อนไปซื้อกินกัน พอตอนนั่งทานอยู่ “ตุบ” ไก่ทอดชิ้นใหญ่ในเบอร์เกอร์ของเพื่อน ร่วงออกมาจากขนมปัง เรากับเพื่อนมองตามชิ้นไก่ที่หล่นไปอยู่กับพื้นทันที 1 ..2..3..4…ฉับพลันนั้นเพื่อนก็หยิบไก่ชิ้นนั้นออกมา แล้วพูดว่า “วันนี้วันหยุด เชื้อโรคมันก็หยุดทำงานป่ะวะ”  แล้วทำท่าจะกิน แอดเลยรีบเบรคเพื่อน “เห้ยยยยแก เชื้อโรคมันไม่มีวันหยุดนะเว้ย” เชื้อโรคไม่มีวันหยุด กฎ 5 วิ ไม่มีจริง  เวลาทำของหล่นพื้น ตอนเด็กๆ เรามักพูดติดตลกว่า ยังไม่ถึง 5 วิ เชื้อโรคยังไม่ทันเห็นหรอก หรือว่า วันนี้ที่เพื่อนบอกว่า เชื้อโรคไม่ทำงานวันหยุด เรื่องแบบนี้ไม่ใช่แค่ในบ้านเราที่พูดกัน แต่ฝรั่งมังค่า ก็มีบางส่วนที่เชื่อเรื่อง กฏ​ 5 วิ เหมือนกัน ที่มาของเรื่องกฏ 5 วิ […]

 • Food and Nutrition

แนะนำปริมาณผลไม้ที่ควรกินหนึ่งวัน

หนึ่งวันควรกินผลไม้ในปริมาณที่จำกัด คือการกินผลไม้ปริมาณต่อครั้งก็มีผลต่อสุขภาพเช่นกัน กินครั้งละ 1 กำปั้นมือตัวเอง และซ้ำวันละ 2-3 ครั้ง

 • Lifestyle

ทำไม วาเลนไทน์ ต้องให้ช็อคโกแลต?

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม วาเลนไทน์ คนถึงให้ชอคโกแลตกัน ทำไมถึงไม่ให้ส้ม กาแฟ หรือ กล้วยอบเนยโรยเกลือกันนะ ต้นโกโก้ ที่เป็นต้นกำเนิดของชอคโกแลต เป็นพืชที่เหมาะกับประเทศเขตร้อนชื้น  จากประวัติศาสตร์ดูเหมือนว่าชนเผ่ามายัน จะเป็นผู้เริ่มต้นในการนำเมล็ดโกโก้มาบด ผสมกับ พริก เมล็ดข้าวโพดตากแห้ง และ น้ำเปล่า แล้วนำมาดื่ม  มีการนำชอคโกแลตมาใช้ในพิธีทางศาสนา รวมไปพิธีแต่งงาน ชาวมายันบางส่วนมีการนำชอคโกแลตมาให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวจิบในพิธีอีกด้วย  ชาวมายันมีการค้าขายชอคโกแลตกับเพื่อนบ้านอย่างจักรวรรดิแอซเท็ก (ที่อยู่ปัจจุบันคือแถบตอนกลางของเม็กซิโก) มีเรื่องเล่าว่า ในช่วงศตวรรษที่  16  จักรพรรดิ์มอนเตซูมา ของจักรวรรดิแอซเท็ก มักดื่มชอคโกแลตทั้งวันเพื่อเพิ่มพลังทางเพศ หรือเพิ่มการหลั่งสารเอ็นโดฟิน (Endorphin) ที่เป็นสารแห่งความสุขนั่นเอง เมื่อสเปนเข้ามาบุกยึดจักรวรรดิแอซเท็ก จึงทำให้ชอคโกแลตค่อยๆ เดินทางไปยังยุโรป และเมื่อมาถึงยุโรป ชอคโกแลยังเป็นอาหารของคนรวยเท่านั้น เพราะราคาแพงมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ จึงค่อยมีการปรับสูตรผสมน้ำตาล ปรับรูปลักษณ์ให้น่ากิน และกล่องบรรจุให้สวยงาม ให้กลายมาเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ที่ทุกคนเห็นกันวันนี้นั่นเอง ถ้าจะพูดง่าย ๆ การให้ชอคโกแลตในวันวาเลนไทน์นั้นเป็นสื่อกลางในการกระตุ้นอารมณ์แห่งความรักนั่นเอง วาเลนไทน์ปีนี้ถ้าใครยังไม่รู้จะมอบอะไรให้คนรัก อาจจะเลือกมอบชอคโกแลตกล่องเล็ก ๆ ที่ตกแต่งด้วยรูปหัวใจก็สามารถเติมเต็มช่วงเวลาแห่งความรักให้กันได้แล้ว

 • Food and Nutrition

ชากุหลาบ ช่วยระบายได้อย่างไร ?

ใบกุหลาบจะมีจะมีน้ำมันระเหยของกุหลาบและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งออกฤทธิ์กระตุ้น ให้สัดส่วนของน้ำในลำไส้มากขึ้น จึงเกิดการปวดท้องถ่ายได้

 • Food and Nutrition

น้ำมันมะกอกแบบไหนที่ใช้ทำอาหารได้ดี

น้ำมันที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น Healthy Fat นี้ บางทีก็ได้ยินว่า “เอ่… ทำอาหารไทยไม่ดีมั้ง เค้าว่าห้ามโดนไฟ” บ้างก็บอกว่าได้ สรุป จะยังไงดี น้ำมันมะกอก แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร? น้ำมันมะกอกแบบไหนที่ใช้ทำอาหารได้ดี ไปหาคำตอบกัน น้ำมันมะกอกมีหลายชนิด เกรดที่ว่า ไม่ใช่ชั้นดี ชั้นเลว แต่เป็น “ความแตกต่างที่วิธีการสกัดน้ำมันออกมา” ซึ่งหากสกัดด้วยวิธีโบราณ คือใช้การบดและบีบอัดด้วยแรงกล ไม่ใช้สารเคมีใดๆ เรียกได้อีกอย่างว่า “การสกัดเย็น” หรือ cold press จะได้น้ำมันมะกอกที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอื่น ๆ อยู่บ้าง เราเรียกเกรดนี้ว่า Extra virgin olive oil (EVOO) จะมีสีเขียวเข้มแบบใบไม้ กลิ่นมะกอกชัดเจน และอาจมีรสเผ็ดซ่าเล็ก ๆ ส่วนน้ำมันมะกอกชนิด Virgin olive oil หรือ VOO จะใช้กระบวนการในการผลิตไม่แตกต่างจาก EVOO (ตามนิยามของ International Olive Council) ซึ่ง […]

 • Food and Nutrition

3 เหตุผลที่ควรเลิกน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล

น้ำอัดอัดลมสูตรไม่ผสมน้ำตาลแต่ใช้ความหวานเทียมแทนจะฟังดูเป็นความหวังใหม่สำหรับผู้ที่ติดรสหวานสดชื่นของน้ำอัดลมได้อย่างปลอดภัยแต่ก็เพิ่มโอกาสเกิดโรคอ้วนได้

 • Health

กินวิตามินดี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดหรือไม่?

วิตามินดี เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ถ้าเอามาจากตำราเรียนวิทยาศาสตร์สมัยเป็นนักเรียนแล้วล่ะก็ จะให้ข้อมูลว่า “เสริมสร้างกระดูก ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม” แต่รู้ไหมว่าในระยะให้หลังมานี้มี การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับวิตามินดีว่า มันมีผลมากกว่าแค่เรื่องกระดูกแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเรื่องใหม่มากเลยทีเดียว สำหรับการค้นพบตำแหน่งใหม่ในร่างกายที่วิตามินดีไปกระตุ้นให้ทำงานได้ นั่นคือกลุ่มเซลล์ “เม็ดเลือดขาว” ซึ่งทำหน้าที่ในการทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่รุกรานร่างกายของเรา เมื่อเกิดการเชื่อมโยงระหว่างวิตามินดีกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเข้า ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจแล้วว่า หากเราได้รับวิตามินดีเพียงพอ ก็น่าจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หรือหากเราเสริมวิตามินดีในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้วล่ะก็… ภูมิคุ้มกันน่าจะดีเป็นทวีคูณ ใช่ไหมครับ ? จากการศึกษาผลการเสริมวิตามินดีที่มีต่อการป้องกันการเกิดไข้หวัดนั้น สรุปได้ว่า “ไม่มีหลักฐานใดๆ สนับสนุนว่า การเสริมวิตามินดีจะช่วยในการป้องกันหวัดได้จริง” แม้เราจะมีรายงานว่าผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในเขตเหนือเส้นศูนย์สูตรไปมากๆ เช่น ยุโรปตอนเหนือ จะพบปัญหาโดนแสงแดดน้อย ซึ่งมีผลต่อการสังเคราะห์วิตามินดีลดลง ส่งผลให้ระดับวิตามินดีในกระแสเลือดลดลง และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ประสิทธิภาพลดลง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้มากขึ้น แต่การศึกษาหลายๆ ชิ้นซึ่งใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในการป้องกันการติดเชื้อนั้น ผลการศึกษากลับไม่ได้ผลอย่างที่คาดการณ์ไว้ ฉะนั้นการกล่าวอ้างว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นนี้สามารถเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้นั้น ดูจะเป็นการกล่าวเกินจริงไปครับ มีงานวิจัยถึง 25 ชิ้นที่ต้องการดูผลของการป้องกันภาวะ “ติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน” ซึ่งพบว่าผลการป้องกันอาการข้างต้นก็ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ฉะนั้นแล้ว หากเจอคนขายใดๆ ก็ตามที่เคลม หรือกล่าวอ้างว่า “ซื้ออาหารเสริมตัวนี้สิ กินเพิ่มภูมิได้ ป้องกันหวัดได้” ไม่จริงด้วยประการทั้งปวง!! Prietl B, […]

 • Food and Nutrition

กินน้ำมันปลา ไม่ได้ช่วยเรื่องสมอง

เรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพค่อนข้างมีมากมาย รวมถึงการบอกกันปากต่อปากก็เช่นกัน แต่เคยคิดกันบ้างไหมว่า เรื่องไหนเป็นเรื่องจริง เรื่องไหนเป็นแค่การบอกโดยไม่มีหลักฐานและพูดเพียงว่า “เค้าบอกว่า….” เท่านั้น ซึ่งข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยการบอกต่อเฉย ๆ นะครับ กินปลาเยอะๆ แล้วจะฉลาด ฟังกันมาตั้งนานนมแล้ว เรามาคุยด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ดีกว่าว่า สรุปแล้วช่วยหรือไม่ช่วยกันแน่ ? ประเด็นเรื่องที่ชอบบอกเด็ก ๆ ว่า​ “กินปลาแล้วฉลาด” เรื่องนี้เป็น “เรื่องจริง” อยู่ครับ เพราะพัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาจนถึงประมาณ 5 ขวบ มีผลการศึกษายืนยันว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 มีบทบาทในการพัฒนาของระบบประสาทและการทำงานของสมอง และในเด็กที่มีอายุ 2 – 9 ปี พบว่าโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการสนับสนุนการรักษาเด็กที่มีพัฒนาการช้าได้ ซึ่งในความเป็นจริงเด็กเหล่านี้ควรได้รับโอเมก้า 3 ตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดาด้วยซ้ำ แต่เราก็ยังพอมีโอกาสเพิ่มเติมให้เด็กได้รับหลังจากคลอดออกมาก็ยังได้ แล้วผู้ใหญ่กินแล้วไม่ฉลาดได้ไง ในเมื่อเด็กยังได้ผลเลย? อาจมีคนที่กำลังคิดเช่นนี้อยู่ ขออธิบายว่าพัฒนาการเจริญเติบโตของสมอง ทั้งในแง่ขนาด รอยหยักและการพัฒนาของเส้นใยประสาทจะพัฒนาอย่างรวดเร็วและเพิ่มจำนวนได้เร็วที่สุดในวัยเด็ก (เฉลี่ยจนถึงอายุประมาณ 5 ปี) หลังจากนั้นแล้วจะค่อยๆ เจริญช้าลงจนถึงอายุประมาณ 30 หลังจากจุดนี้ไปร่างกายจะเน้นไปที่การรักษาสภาพและฟื้นฟูเมื่อเสียหายมากกว่าการสร้างใหม่ เรายังมีความหวังที่จะให้โอเมก้า […]

 • Food and Nutrition

น้ำตาลฟรุคโตส เป็นศัตรูหรือเป็นมิตร

ให้คุณลองนึกดูว่านอกจากน้ำตาลทรายแล้ว (ทรายขาวหรือแดงก็ช่าง) อาหารอะไรบ้างในธรรมชาติที่ให้รสชาติหวานกับลิ้นเราทันที ? คำตอบน่าจะไม่พ้น “ผลไม้ น้ำผึ้ง อ้อย” จริงไหมครับ ? ความหวานในอาหารเหล่านี้มาจากน้ำตาลชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ฟรุคโตส” นั่นเอง ฟรุคโตสเป็นน้ำตาลที่พบได้ในแหล่งอาหารธรรมชาติที่ให้ความหวาน ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ น้ำผึ้ง ซึ่งจะให้พลังงานได้เหมือนแหล่งคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ นอกจากแหล่งธรรมชาติแล้วยังสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาจากการนำแหล่งแป้งบางชนิด เช่น ข้าวโพด ไปผ่านกระบวนการย่อยและแยกออกมาเป็นลักษณะคล้ายน้ำเชื่อมซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและมีคุณค่าทางอุตสาหกรรมอาหารคือ ให้ความหวานสูงกว่าน้ำตาลทราย เมื่อใช้ในปริมาณที่เท่ากัน ทำให้ประหยัดงบในการใช้น้ำตาลทรายไปได้มาก จึงนิยมนำมาใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหารหลายชนิด รวมทั้งน้ำอัดลม ฟรุคโตส คือ ชื่อของน้ำตาลประเภทหนึ่ง ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ไม่แตกต่างจากคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นๆ แต่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ช้ากว่าคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นๆ เพราะต้องเปลี่ยนสภาพของฟรุคโตสให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ และไม่เพียงแต่ให้พลังงานแต่ร่างกาย ฟรุคโตสยังมีบทบาทต่อสุขภาพมากกว่านั้น… แต่ทุกอย่างไม่ได้ดีไปทั้งหมด การเจริญก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมน้ำอัดลมกลับมีความสัมพันธ์กับดัชนีน้ำหนักตัวและความอ้วนของประชากร จากงานวิจัยชนิด Meta-analysis ปี 2006 (เก่าพอตัวนะนี่) ได้ชี้ให้เห็นว่าน้ำอัดลมที่ใช้ฟรุคโตสเป็นส่วนประกอบนั้นเหมือนจะมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก พ่วงมาด้วยงานวิจัยอีกมากมายที่เริ่มชี้ให้เห็นว่า “ฟรุคโตสอุตสาหกรรมเหล่านี้ น่าจะเป็นตัวทำให้สุขภาพของประชากรทรุดลง เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก” “แม้ว่าฟรุคโตสจะฟังดูเป็นตัวร้าย แต่หากได้รับในปริมาณที่พอดีๆ จากแหล่งอาหารธรรมชาติก็ย่อมไม่มีปัญหาทางสุขภาพ แม้นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ทำให้เราสามารถ ‘สร้าง’ ฟรุคโตสขึ้นมาใช้กับอาหารต่างๆ เองได้ เราก็ควรลดการบริโภคอาหารที่ใช้ฟรุคโตสทางอุตสาหกรรมและหันไปหาจากแหล่งธรรมชาติ […]

 • Food and Nutrition

ประโยชน์จากกระเทียม ดีอย่างไร

ประโยชน์ของกระเทียมมีมากมาย อาจเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงสำหรับบางคน แต่หากเราลองนำไปปรุงดี ๆ จะพบประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ คือ ลดการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน การนำไปผ่านความร้อน ใช้น้ำมันแต่พอควร จะทำให้ความแรงของกลิ่นกลายเป็นความหอมอร่อยได้ ในบรรดาเครื่องเทศสมุนไพรทั้งหมดที่หลายๆ คนเคยได้ยิน “กระเทียม” เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีการศึกษาและวิจัยถึงประโยชน์ที่พิสูจน์ได้ชัดเจน กระนั้นก็ยังมีใครหลายคนที่ยังคงไม่ชอบ กระเทียม เนื่องจากกลิ่นที่รุนแรงและรสชาติที่เผ็ดแสบหากกินดิบๆ วันนี้ได้รวบรวม ประโยชน์ของกระเทียม มาไล่เรียงให้อ่านกันดังนี้ 1.เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีการศึกษาในกลุ่มคนที่รับประทานกระเทียมในรูปแบบต่างๆ สามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ โดยจากการศึกษาในหญิงที่อาศัยในไอโอวา พบว่าผู้หญิงที่รับประทานกระเทียม ผักและผลไม้เป็นประจำ มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลงถึง 35% ซึ่งเป็นประโยชน์จากการรับประทานกระเทียมที่เป็นอาหาร ไม่ใช่สารสกัดจากกระเทียม 2.ลดการอักเสบ จากการใช้กระเทียมเป็นยาแผนโบราณ ผู้ที่มีปัญหาผิวหนังอักเสบ ปวดหรือบวม สามารถใช้กระเทียมตำให้แหลกและพอกไว้ได้ จะบรรเทาอาการอักเสบได้ หรืออาจเลือกซื้อน้ำมันกระเทียมสำเร็จรูปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน 3.ดูแลและรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือด กระเทียมมักได้รับความสนใจในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งมีงานวิจัยรองรับด้วยว่า กระเทียมมีผลดีต่อหลอดเลือดแดงโดยปกป้องหลอดเลือดจากการอักเสบระดับเซลล์ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดภาวะการเกิดหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้กระเทียมยังดีต่อระบบความดันโลหิตของร่างกายอีกด้วย โดยกำมะถันหรือซัลเฟอร์สามารถถูกเปลี่ยนเป็นก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟต์โดยเม็ดเลือดแดงได้ (ปริมาณเล็กน้อย) ซึ่งเป็นผลดีต่อการคลายตัวของหลอดเลือดแดง ทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ 5.ถนอมอาหาร เนื่องจากสารฆ่าเชื้อในกระเทียมที่เรานำมาใช้ลดสิวอักเสบนั้น สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในอาหารได้ โดยเฉพาะเชื้อ Salmonella หรือ […]

 • Workshop

60 days Challenge Fit From Home (COVID-19)

โปรแกรมดูแลสุขภาพพนักงานรูปแบบออนไลน์ระหว่าง Work from home เพื่อสร้างวิถีสุขภาวะปกติแบบใหม่ แบบออนไลน์ 60 วัน ออกกำลังกายง่าย ๆ กินเพื่อสุขภาพ

 • Workshop

WS 3 กินให้มันหายเครียด (จริง ๆ) กันเถอะ

มาปรับวิธีการกินและการเลือกอาหาร เพื่อลดความเครียด จากการทำงาน ส่งผลให้สุขภาพดีขึ้นในระยะยาว จากการอบรมเพื่อสุขภาพ ในองค์กร โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร

 • Workshop

WS 2 ใช้อาหารรักษา “คอเลสเตอรอลในเลือดสูง”

อาหารลดคอเลสเตอรอล อาหารลดไขมันในเลือด สามารถลดได้ด้วยอาหาร วิธีการลดไขมันง่าย ๆ จากนักกำหนดอาหาร ช่วยทำให้ลดไขมันได้ ลดคอเลสเตอรอลตัวเลว LDL ได้

 • Workshop

WS 1 Healthy Diet กินง่าย ๆ ให้สุขภาพดี

หลักสูตร Healthy Diet กินง่าย ๆ ให้สุขภาพดี การเลือกวิธีการเพื่อยืดถือเป็นแนวทางได้อย่างเหมาะสมที่สุด จากการอบรมเพื่อสุขภาพ ในองค์กรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร

 • Health

อ้วนหรือผอม ทุกคนก็มีสิทธิ์กินของอร่อย

มุมมองจากคนที่มอง สู่คนที่กิน บางครั้งเราจะเห็นได้เสมอว่า พอคนที่รูปร่างอ้วน กินขนมจุบจิบ ขนมหวาน ๆ มัน ๆ แล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่า “ก็เพราะกินแบบนั้นไง ถึงได้อ้วนน่ะ” ซึ่งหากแค่คิดก็จบในตัวเรา แต่เมื่อใดที่โพล่งออกไปให้ได้ยินนี่ แทบจะเกิดเหตุทุ่มจานเขวี้ยงส้อมได้เลยทีเดียว แต่จากข้างบนที่ได้พูดแล้วว่า “สุขภาพที่ได้รับผลจากพฤติกรรมนั้น ใช้เวลาพอสมควร” ฉะนั้นฮันนี่โทสที่อยู่ตรงหน้าเขาตอนนี้ ไม่ได้ทำให้เขาอ้วนหรือป่วยแต่อย่างใด เมื่อเรามองส่วนประกอบในเมนูนี้แล้ว ไม่ว่าใครจะรูปร่างแบบไหน “น้ำตาล ไขมันและสารอื่นๆ ก็เข้าตัวไม่แตกต่างกัน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความไวในการกิน” แล้วเรามาดูกันว่า เกิดอะไรขึ้นบ้าง ขนมหวานมัน ฮันนี่โทสต์นั้นหรือคือนิพพาน ของอ้วน ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวที่กรอบ มัน อาหารหวานที่หอม หวาน ฉ่ำเนย ต้องกลายเป็น “จำเลย” สำหรับคนทุกคนเสมอ กินทีก็ต้องบ่นว่า “อ้วน” ที ทั้งที่ความจริงแล้ว ผลของอาหารต่อสุขภาพนั้น ไม่ได้แสดงออกฉับพลันทันทีเฉกเช่น กินยาลดน้ำมูกแล้วง่วงนอน แต่สุขภาพนั้นจะเกิดจากผลของพฤติกรรมโดยรวม ทั้งการกิน การมีกิจวัตรประจำวันที่แตกต่างกัน รวมทั้งการออกกำลังกาย แต่กระนั้น คนก็ยังติดปากคำว่า […]

 • Clinical Nutrition

สาเหตุและวิธีลดโรคความดันโลหิตสูง

ภาวะความดันโลหิตสูง เกิดจากการมีน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วน การดื่มแอลกอฮอลล์ กินอาหารไม่เหมาะสม จึงควรเพิ่มกินผักและผลไม้ ออกกำลังกาย ลดกินเหล้า ไม่เครียด

 • Food and Nutrition

Nutella มันมีอะไร ทำไมอร่อยนัก

เชื่อว่าทุกคนรู้จักนูเทลล่าอย่างแน่นอนรู้หรือไม่ว่าวันนี้คือวันนูเทลล่าโลก(World Nutella Day) แอดจะมาเล่าให้ฟังกันถึงเรื่องราวเกี่ยวกับนูเทลล่าและปิดท้ายด้วยคำแนะนำด้านสุขภาพกัน จุดเริ่มต้นของวันเฉลิมฉลองนูเทลล่าโลก ที่จริงแล้ววันฉลองนูเทลล่านี้เพิ่มเริ่มต้นในปี2007 (เมื่อ13ปีที่แล้ว) โดยSara Rossoได้ริเริ่มงานอีเวนท์สำหรับบล๊อกเกอร์อาหารคู่รักและชาวอิตาเลียนที่อาศัยอยู่นอกประเทศเพื่อบอกกล่าวถึงอาหารหนึ่งที่เธอชื่นชอบก็คือ นูเทลล่าซึ่งเธอเป็น Food blogger และได้รู้จักนูเทลล่าตอนที่ไปอิตาลีการเขียนบล็อกเพื่อบอกเล่าเรื่องราวและแบ่งปันประสบการณ์นั้นนับว่าการสื่อสารผ่านระบบอินเตอร์เนตที่แพร่หลายก่อนยุคของสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์เสียอีกในครั้งแรกที่มีการเฉลิมฉลองนั้น Food blogger และ เพื่อน ๆ ของSaraได้พากันส่งสูตรอาหารและขนมหวานที่ใช้นูเทลล่าเป็นส่วนประกอบซึ่งนับว่าได้รับการตอบรับอย่างดีมากและเกิดเป็นความสุขที่มีให้กันโดยมีนูเทลล่าเป็นสื่อกลางและทุกปีหลังจากนั้นก็มีการเฉลิมฉลองวันนูเทลล่ามาโดยตลอดและมีสูตรอาหารนูเทลล่าเพิ่มขึ้นมาก จึงมีการรวบรวมไวในเวบไซต์ด้วย ลองค้นหากันได้จาก “Nutella recipe” นูเทลล่าคืออะไร จุดเริ่มต้นของนูเทลล่ามาจากช่วงที่ขาดแคลนเมล็ดโกโก้เพื่อการบริโภค (หลังสงครามโลกครั้งที่สอง) ถูกผลิตขึ้นในอิตาลีเมื่อปี 1946โดย Pietro Ferrero ซึ่งผสมระหว่างเฮเซลนัทน้าตาลโกโก้ที่หาได้ยากในเวลานั้นและส่วนผสมอื่น ๆ ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมเหนียวรสหอมหวานซึ่งสามารถใช้ทาขนมปังรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้าได้หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยปรับชนิดของเฮเซลนัทส่วนผสมของครีมโกโก้และอื่นๆมาโดยตลอดท าให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและมีอายุครบรอบ 50 ปีผ่านไปไม่นานนี้เอง เห็นบางคนบอกว่าไม่ดีต่อสุขภาพ จะกินดีไหม ส่วนผสมหลักของนูเทลล่าคือน้าตาลน้ามันปาล์มถั่วเฮเซลนัทนมผงเมล็ดโกโก้สูตรที่ลดไขมันลงเลซิตินจากถั่วเหลืองและกลิ่นวานิลลาซึ่งคุณค่าทางสารอาหารต่อ 1 ช้อนโต๊ะ (หนัก 15 กรัม) จะให้ไขมันประมาณ 5 กรัม คาร์บ 9 กรัมและโปรตีน 1 กรัม โดยประมาณ ซึ่งดูแล้วไม่ได้มีสารอาหารอะไรที่คุ้มค่านักไหนจะมีพลังงานสูงอีกต่างหาก เมื่อเราตัดเรื่องความกังวลในสารอาหารไปแล้วอยากถามว่า“แล้วอร่อยไหมล่ะ”คำตอบของแอดคืออยากให้กินอาหารที่อยากกินจริงๆและในเมื่อนูเทลล่ามีความหอมอร่อยในแบบที่หาที่อื่นไม่ได้สิ่งที่ควรทาคือนามารับประทานควบคู่กับอาหารอื่นๆในมื้อเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์เช่น […]

 • Clinical Nutrition

อาหารเฉพาะโรค คืออะไร?

อาหารเฉพาะโรค หมายถึง อาหารที่ได้รับการดัดแปลงสำหรับผู้ป่วยโดยเฉพาะ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เมนูอาหารสำหรับโรคไตรั่ว เมนูอาหารคนเป็นโรคไต ผู้ป่วยเบาหวาน

 • Clinical Nutrition

อาหาร สำหรับ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง จะมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะทุพโภชนาการมากกว่าคนปกติ เนื่องจากเนื้องอกที่เกิดขึ้นและสภาวะของร่างกายจะส่งผลต่อการเผาผลาญ ความอยากอาหาร หรือทำให้การกินอาหารของผู้ป่วยเกิดความยากลำบากมากขึ้น รวมถึงการรักษาของแพทย์ก็อาจมีผลข้างเคียงต่อความอยากอาหารของผู้ป่วยด้วย แต่สภาพร่างกายของผู้ป่วยกลับต้องการพลังงานและสารอาหารมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเตรียมสุขภาพผู้ป่วยให้มีความพร้อมในการรับการรักษาของแพทย์ จึงมีบทบาทอย่างมากในการรักษาคนไข้ให้หายขาดจากโรคมะเร็ง แล้วแบบนี้ผู้ป่วยมะเร็ง ควรกิน อาหารอย่างไร และปรับเปลี่ยนประยุกต์อย่างไรให้ผู้ป่วยได้พลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องการพลังงานและสารอาหารเท่าไหร่  โดยทั่วไปคนเราควรได้รับพลังงานต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1,600 – 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามเพศ วัย องค์ประกอบร่างกายและกิจวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล โดยเราสามารถคำนวณหาพลังงานที่ควรได้รับต่อวันได้ที่นี่ คลิก แต่เมื่อร่างกายมีภาวะต่าง ๆ ความต้องการพลังงานก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยตามหลักคำแนะนำของ ESPEN Guideline ได้ให้คำแนะนำในผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับพลังงานใกล้เคียงกันกับคนปกติหรือ 25 – 30 กิโลแคลอรี่ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น เรามีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ก็ควรได้รับพลังงานวันละ 1,500 – 1,800 กิโลแคลอรี่ต่อวัน   และส่วนของโปรตีน ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับมากกว่าคนปกติหรืออยู่ที่ 1 – 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 […]

 • Food and Nutrition

กินผัก อย่างไรให้ได้เพียงพอต่อวัน

กินผัก ถือเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะผักนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะแตกต่างกันไปตามสีของผักแต่ละชนิด ซึ่งสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพของเราแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากโรคเรื้อรัง รวมถึงมีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันได้มีคำแนะนำให้กินผักและผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งสำหรับบางคนนั้นการกินผักอาจจะเป็นเรื่องยากหรือเบื่อกับการที่จะต้องกินผักในปริมาณมาก ๆ วันนี้เราเลยมีเทคนิคต่าง ๆ มาเพื่อช่วยให้คุณสามารถกินผักได้หรือกินได้มากยิ่งขึ้น  เลือกผักใบก่อนเพื่อน เพราะโดยทั่วไปแล้วผักใบจะมีลักษณะที่นิ่ม เคี้ยวได้ง่าย อีกทั้งส่วนใหญ่ยังไม่มีกลิ่นแรง ๆ ซึ่งหากนำไปปรุงอาหารก็จะสามารถกินได้ง่ายกว่าผักในส่วนอื่น ๆ เช่น ก้านนั่นเอง  ปรุงผักด้วยเทคนิคที่เหมาะสม เนื่องจากการให้กินเมนูผักสด หรือผัดผักอาจจะทำให้เราได้รับรสชาติของผักเต็ม ๆ ซึ่งอาจจะทำให้กินได้ยากกว่า ซึ่งหากเรานำไปปรุงด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นแครอทอบกรอบ เห็ดย่างซอสบาบีคิว กะหล่ำปลีห่อหมูตุ๋น ก็จะช่วยให้มีรสชาติ เนื้อสัมผัสที่ดี กินได้ง่ายขึ้นนั่นเอง  เลือกเมนูผักที่ดัดแปลงให้อยู่ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เช่น เมนูเส้น สำหรับใครหลาย ๆ คนที่อาจจะชอบเมนูเส้น อาจเลือกเส้นที่มีการเติมผักลงในแป้ง หรือที่เราจะรู้จักกันดีคือ บะหมี่ผัก ก็ถือเป็นวิธีที่จะช่วยให้เราเติมผักในมื้ออาหารได้มากขึ้น และจะดียิ่งขึ้น […]

 • Clinical Nutrition

โภชนบำบัด ในผู้ป่วย ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ (Non-alcoholic fatty liver disease, NAFLD) ถือเป็นปัญหาที่เรื้อรังและส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอย่างมาก  ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในปี พ.ศ.2561 มีผู้ที่มีภาวะตับแข็งทั้งจากแอลกอฮอล์และปัจจัยอื่น ๆ มากถึง 200,000 คน โดยปัญหาภาวะไขมันพอกตับนั้น มักพบควบคู่กับโรคเรื้อรังหรือปัญหาทางสุขภาพอื่น ๆ เช่น อ้วนลงพุง ภาวะดื้ออินซูลิน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยภาวะไขมันพอกตับนี้จะเกิดจากการสะสมของไขมันภายในเนื้อเยื่อตับทำให้เกิดการแข็งตัวจนก่อให้เกิดโรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับได้ในที่สุด  สำหรับการดูแลหรือรักษาภาวะไขมันพอกตับนั้นจะให้ความสำคัญไปในด้านของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดว่ามีผลนั่นก็คือการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งในวันนี้ที่เราจะพูดถึงอย่างเจาะลึกคือการปรับโภชนาการ เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร หรือ โภชนบำบัดในผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับ  ความสำคัญของสารอาหารหลักต่อภาวะ ไขมันพอกตับ  ถ้าพูดถึงสารอาหารหลัก ๆ ที่เราจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ซึ่งถือเป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย (Macronutrient) ซึ่งได้มีการศึกษาพบหลักฐานที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสารอาหารเหล่านี้กับการเกิดโรคภาวะไขมันพอกตับ โดยพบว่า  อาหารกลุ่มไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ น้ำตาลทราย และน้ำตาลฟรุกโตส มีความสัมพันธ์กับการเกิดไขมันพอกตับ นอกจากนั้นอาหารเหล่านี้จะส่งผลต่อระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและความสามารถในการทำงานของตับ เราลองไปเจาะลึกว่าสารอาหารแต่ละชนิดกันมีผลต่อตับของเราอย่างไรบ้าง  ไขมัน  […]

 • Food and Nutrition

ไขความลับประโยชน์ของ โอเมกา 3

โอเมกา 3 คือชื่อของไขมันไม่อิ่มตัวที่ใครหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินชื่อนี้ตามโฆษณาต่าง ๆ มาอย่างมากมาย โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กหรือผลิตภัณฑ์จากปลา เพราะโอเมกา 3 ถือว่าเป็นไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและสมอง อีกทั้งกรดไขมันโอเมกา 3 นี้ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเพียงเท่านั้น แล้วไขมันตัวนี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองของเราอย่างไรบ้าง   โอเมกา 3 คืออะไร กรดไขมัน โอเมกา 3 จัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวและเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ที่จะได้รับจากการกินอาหารเพียงเท่านั้น เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ซึ่งที่มาของการตั้งชื่อว่าโอเมกา แล้ว 3 ที่ต่อท้ายนั้น เพราะว่าโครงสร้างโมเลกุลตัวกรดไขมันนี้มีพันธะคู่ของคาร์บอนอยู่ ณ ตำแหน่งที่ 3 ซึ่งไขมันโอเมกา 3 นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้   ALA (Alpha-linolenic acid)  กรดไขมัน ALA นั้นเป็นชนิดที่สามารถพบได้มากในอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เมล็ดแฟลกซ์  วอลนัทและน้ำมันถั่วเหลือง โดยกรดไขมันตัวนี้ถือว่าเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กรดไขมันอย่างที่สำคัญอย่าง EPA และ DHA    EPA (Eicosapentaenoic acid)    กรดไขมัน EPA จะเป็นกรดไขมันที่สามารถได้รับจากอาหารจำพวก ปลา อาหารทะเล และสามารถสร้างขึ้นเองภายในร่างกายจากการเปลี่ยนกรดไขมัน ALA ได้ แต่ก็เกิดขึ้นได้ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร  DHA (Docosahexaenoic acid)   กรดไขมัน DHA นั้นก็จัดเป็นกรดไขมันที่สามารถได้รับจากอาหารจำพวก ปลา อาหารทะเล เป็นหลัก และอาจจะมีการสร้างขึ้นเองจากการเปลี่ยนกรดไขมัน ALA แต่ก็พบได้ในปริมาณที่น้อยเช่นเดียวกับกรดไขมัน EPA  แล้วไขมันโอเมก้า 3 นั้นมีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง […]

 • Blog from Eatology

กินอาหารอย่างไรเมื่อ ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ (Fatty Liver) คือ ภาวะที่ตับมีการสะสมไขมันในรูปของไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถพบได้บ่อยและไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ แต่ภาวะไขมันพอกตับนั้นจะส่งผลให้การทำงานของตับแย่ลง และนำไปสู่สุขภาพโดยรวมที่แย่ลงอีกด้วย หากเป็นในระยะเวลานานและรุนแรงพอ จะก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ แล้วแบบนี้ผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับควรเลือกกินอาหารอย่างไรหรือคุมอาหารอย่างไร เพื่อชะลอการเสื่อมลงของตับ รวมถึงลดปริมาณของไขมันที่สะสมในตับลงได้  เจาะลึกเรื่องชนิดและอาการของ ไขมันพอกตับ  ไขมันพอกตับ เป็นภาวะที่มีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สะสมอยู่ภายในเซลล์ตับมากขึ้น ส่งผลให้ตับเกิดการอักเสบและกลายเป็นตับแข็งในที่สุด ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น การทำงานของตับก็จะลดลงแล้วก็ส่งผลให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแย่ลงอีกด้วย แต่ว่าโรคไขมันพอกตับนั้นไม่มีอาการแสดงออกอย่างชัดเจน ทำให้เราจะทราบว่าเป็นไขมันพอกตับอยู่หรือไม่จากการตรวจสุขภาพเท่านั้น โดยโรคไขมันพอกตับนั้น จะถูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้  ไขมันพอกตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ (Alcoholic fatty liver) คือ การเกิดภาวะตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณจนทำให้ตับเสื่อมสภาพลง และเกิดการสะสมของไขมันที่เซลล์ตับ  ไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic fatty liver) คือ ภาวะตับแข็งที่มีความผิดปกติจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การกินอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีพลังงานสูง หรืออาหารที่มีน้ำเชื่อมฟรุกโตสสูง (High fructose corn syrup, […]

 • Food and Nutrition

ในหนึ่งวัน ดื่มกาแฟได้กี่แก้ว ?

ดื่มกาแฟได้กี่แก้ว อาจเป็นคำถามในใจของคอกาแฟหลาย ๆ คน เนื่องจากใครหลายคนอาจจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟกลิ่นหอม ๆ สักแก้ว ด้วยรสชาติขม อมเปรี้ยว หรือบางคนก็เติมหวานให้ละมุน พร้อมกลิ่นที่อบอวลที่เป็นเอกลักษณ์จะช่วยเติมพลังและความตื่นตัวของเราให้พร้อมกับการทำงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในวันนั้นได้อย่างเต็มที่ จนถึงขั้นที่ในบางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่สามารถขาดกาแฟไปได้ ไขความลับของ กาแฟ  กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วง พร้อมกับการทำงาน โดยกาแฟจะมีสารที่มีชื่อว่า “คาเฟอีน” ซึ่งเป็นสารที่มีหน้าตาคล้ายกันกับ อะดีโนซีน หรือสารที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลียนั่นเอง ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟจึงทำให้สารอะดีโนซีนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เราจึงไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือง่วงนอนนั่นเอง ทั้งนี้คาเฟอีนยังอาจไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนได้อีกด้วย จึงทำให้บางครั้งอาจเกิดอาการใจสั่น มือสั่นได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักจะพบอาการเหล่านี้ได้ในผู้ที่ดื่มกาแฟมากเกินไปนั่นเอง  และนอกจากกาแฟจะช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวได้แล้ว ยังได้มีการศึกษาอื่น ๆ เพิ่มเติมมากมายเพื่อดูค้นคว้าถึงประโยชน์เพิ่มเติมจากกาแฟต่อร่างกาย ซึ่งจากการศึกษาได้พบประโยชน์ ดังนี้  กาแฟ 1 แก้ว (คาเฟอีน 80 กรัม) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถได้ในคนที่ขับรถเป็นระยะเวลานาน โดยทำให้สามารถรักษารถอยู่ในเลนของตนเองได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ   การดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นวันละ 1 แก้วสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยพบว่าสามารถลดมะเร็งตับได้ถึง 15% และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย  หนึ่งวันจะ […]

 • Clinical Nutrition

ลดความเสี่ยง Alzheimer ทำอย่างไรดี

อัลไซเมอร์ ( Alzheimer ) ถือเป็นหนึ่งในโรคที่มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งส่งผลให้การทำงานของสมองลดลงได้ แล้วนอกจากการกินอาหารทั้ง 3 รูปแบบที่เราเคยพูดถึงกันไปแล้ว ยังมีวิธีการใดที่จะช่วย ลดความเสี่ยง Alzheimer ลงได้อีกบ้าง  อัลไซเมอร์ ( Alzheimer ) คืออะไรกัน  อัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของสมองที่สามารถพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแต่จะเกิดจากการที่สมองมีการสะสมของสาร เบต้า-อะไมลอยด์ (Beta-amyloid) จนเกิดเป็นคราบบริเวณเซลล์สมอง ส่งผลให้การทำงานของสมองเริ่มลดลง โดยอาจเริ่มจากหลงลืมเกี่ยวกับความทรงจำระยะสั้น ๆ และอาจร้ายแรงถึงไม่สามารถเกิดการเรียนรู้และลืมการดำเนินชีวิตไปได้อีกด้วย ซึ่งอย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าโรคอัลไซเมอร์มีปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ดังนี้ อายุที่มากขึ้น โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีความเสียงสูงขึ้น 2 เท่าในทุก 5 ปีที่อายุเพิ่มขึ้น  พันธุกรรม เช่น มีญาติที่มีภาวะอัลไซเมอร์ เป็นต้น  การประสบอุบัติเหตุที่ส่งผลโดยตรงต่อศีรษะ  โรคหลอดเลือดหัวใจ ที่มีปัจจัยย่อย ๆ ได้แก่ 1.อายุที่มากขึ้น โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีความเสียงสูงขึ้น 2 เท่าในทุก 5 […]

 • Food and Nutrition

อาหารบำรุงสมอง 5 ชนิด

สมอง ถือเป็นอีกอวัยวะที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานต่าง ๆ เช่น การเคลื่อนไหว การจดจำ และการทำงานของอวัยวะ เป็นต้น และถ้านึกถึงสมองสิ่งแรกที่หลายคนน่าจะคิดออกเป็นลำดับแรกก็คือ “ด้านความจำ” เพราะเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นสมองของเราจะเกิดการเสื่อมลง ทำให้อาจเกิดการหลง ๆ ลืม ๆ และอาจก่อให้เกิดการตีบของหลอดเลือดสมองและเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้ นักกำหนดอาหารเลยมีคำแนะนำสำหรับ 5 อาหารบำรุงสมอง และสามารถหากินได้ง่าย  อาหารอะไรบ้างที่ดีต่อสมอง  1.ไข่ต้ม   หนึ่งในอาหารสามัญประจำบ้านที่เราทุกคนต้องเคยได้ลิ้มลองกันมาแล้ว ซึ่งเมนูง่าย ๆ นี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และบี 12 ที่มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมองเป็นปกติ อีกทั้งยังมีโคลีนซึ่งเป็นสารสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความทรงจำ นอกจากนี้การเสริมโคลีนนั้นมีส่วนช่วยให้อารมณ์และการจดจำดีขึ้นด้วย  2.ปลา เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีย่อยได้ง่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา  3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีส่วนช่วยในการการทำงานของสมอง เพราะจากการศึกษาพบว่ากว่า 60% ของสมองเราประกอบด้วยไขมัน ฉะนั้นเมื่อเรากินปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 จะช่วยให้การทำงานของสมองในด้านความจำดีขึ้นและสามารถทำงานได้ตามเป็นปกติอย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่สำคัญในทารกและหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากเป็นส่วนช่วยให้พัฒนาการสมองของทารกเป็นไปตามปกติอีกด้วย  3.ดาร์กช็อกโกแลต หรือ ผงโกโก้ ถือเป็นเครื่องดื่มหรือของว่างที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ และสารที่กระตุ้นระบบประสาทอย่างคาเฟอีน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองคล้ายกับการดื่มกาแฟ และยังพบอีกว่าฟลาโวนอยด์นั้นก็มีส่วนช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น โดยจากการทดลองให้คนกว่า 900 […]

 • Clinical Nutrition

เป็น เบาหวาน จะสามารถกิน ผลไม้ หรือไม่?

ผู้เป็น เบาหวาน มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ จึงมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเพื่อให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในช่วงปกติ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเบาหวานหลาย ๆ คนสงสัยว่าเป็นเบาหวาน กินอะไรดีและอย่าง ผลไม้ ที่มีรสหวานจะสามารถกินได้หรือไม่  เจาะลึกเรื่อง เบาหวาน  เบาหวาน คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ผู้เป็นโรคเบาหวานจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น ควบคุมคาร์โบไฮเดรต เลี่ยงอาหารหวาน เลี่ยงอาหารมัน เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน หากไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากเบาหวานได้ เช่น เบาหวานขึ้นตา โรคไต หลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตัน ซึ่งเป็นปัญหาทางสุขภาพที่ลดคุณภาพชีวิตของผู้เป็นเบาหวานอย่างมาก แล้วแบบนี้ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องระมัดระวังปริมาณน้ำตาลในอาหารจะสามารถกินผลไม้ที่มีรสหวานจากธรรมชาติได้หรือไม่  ผลไม้ เป็น เบาหวาน จะกินได้ไหม  หลายคนอาจสงสัยว่าโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาลในเลือด จะกินผลไม้ได้จริง ๆ ใช่หรือไม่ โดยตามหลักการดูแลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถสรุปอย่างง่ายได้ว่า  ผู้เป็นโรคเบาหวานสามารถกินผลไม้ได้ เพราะถึงแม้ผู้เป็นเบาหวานจะต้องควบคุมน้ำตาล แต่ก็สามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิด โดยจะต้องเลือกชนิดและปริมาณให้เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้ร่างกายเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลในเลือดมากจนเกินไป ซึ่งปริมาณของผลไม้ที่แนะนำให้ผู้เป็นเบาหวานสามารถกินได้ในหนึ่งวัน คือ ครั้งละ 1 คาร์บ เทียบได้กับผลไม้ประมาณ 1 […]

 • Food and Nutrition

Food Combination ดีจริงหรือไม่

การกินอาหารถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพ ทำให้ในปัจจุบันเกิดการกินอาหารรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในหลักการกินอาหารที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก็คือ “การกินแบบ Food combination” หรือการจับคู่อาหารนั่นเอง วันนี้มาลองฟังข้อมูลจากนักกำหนดอาหารกันว่า รูปแบบการกินนี้จะดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ การกินอาหารแบบ Food combination คืออะไร การกินอาหารตามหมวด คือ หลักการกินอาหารที่เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดการจับคู่อาหารที่กินคู่กันแล้ว อาจส่งผลดีต่อสุขภาพที่มากขึ้นได้ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการกินอาหารบางชนิดที่ไม่ควรกินร่วมกัน เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานหนักจนเกินไป และป้องกันการเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง แล้วการกินอาหารแบบจับคู่นี้ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่ เราไปหาคำตอบกัน  ไขความลับหลากเทคนิคของการจับคู่ของการกินอาหารตามหมวด  กินให้ดี ไม่ควรกินผลไม้พร้อมอาหาร  ตามหลักการกินอาหารข้อแรก คือแนะนำไม่ให้เรากินผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แตงโม คู่กับการกินอาหารอื่น ๆ เนื่องจากจะทำให้การย่อยอาหารทำงานหนักและใช้เวลาในการย่อยมากขึ้น แต่หากดูข้อมูลจนถึงปัจจุบันนี้ พบว่าไม่ได้มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่า การกินผลไม้พร้อมอาหาร จะทำให้ร่างกายทำงานหนักมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามยังพบว่าสารอาหารบางอย่างในผลไม้ เช่น วิตามินซียังมีบทบาทช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก1ได้อีกด้วย หรือสารเบต้าแคโรทีนที่พบในผักผลไม้สีเหลือง-ส้มนั้น จำเป็นต้องดูดซึมไปพร้อมกับไขมันในอาหาร2 จนกล่าวได้ว่าหากกินผักผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีน โดยปราศจากไขมันในมื้อนั้นแล้วล่ะก็ เหมือนกับเราสูญเสียสารตัวนี้ออกไปจากร่างกายเลย เป็นต้น  อย่ากินข้าวพร้อมกับเนื้อสัตว์  จากแนวคิดการกินอาหารแบบ Combination นั้น จะเชื่อว่าโปรตีนถือเป็นชนิดของอาหารที่ย่อยได้เร็วที่สุด […]

 • Food and Nutrition

ทำไมกิน ของทอด แล้วถึง เจ็บคอ ?

ของทอด อีกเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ด้วยความกรุบกรอบตอนกัด กลิ่นหอมเฉพาะตัวและความชุ่มฉ่ำที่หาเมนูเปรียบเทียบได้ยาก ทำให้หลายคนชื่นชอบและอาจกินเป็นประจำ แต่เคยรู้สึกเจ็บคอหรือระคายคอหลังจากกินอาหารทอดกันบ้างหรือเปล่า ถ้าเคยเกิดอาการเหล่านี้แล้วสงสัยบ้างไหมว่า เพราะอะไรการกินอาหารทอดถึงทำให้เราเกิด การระคาย และ เจ็บคอ   ของทอด กับอาการ เจ็บคอ  จากข้อมูลที่ศึกษาอาการเจ็บคอหลังจากกินอาหารทอด พบว่าอาการต่าง ๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่ออาการระคายคอ หนึ่งในนั้นคือภาวะ “กรดไหลย้อน” เพราะอาหารทอดนั้นจะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบปริมาณมาก ใช้เวลาในการย่อยและอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้อาจส่งผลกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนขึ้นได้ง่ายขึ้น และนอกเหนือจากอาหารทอดเหล่านี้ ยังพบว่าการกินอาหารบางชนิด เช่น ผลไม้อย่างทุเรียน หรือขนมหวานอย่างช็อคโกแลตก็เป็นสาเหตุของการเจ็บคอได้เช่นกัน อาการที่พบได้จากปัญหากรดไหลย้อนจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน อาจพบอาการเหล่านี้เพียงอาการใดอาการหนึ่ง หรือมีหลายอาการร่วมกันก็ได้ รู้สึเหมือนที่อาหารติดอยู่บริเวณลำคอ  มีอาการคันคอและไอ  แสบร้อนกลางอก  เรอเปรี้ยว  มีเสมหะ  เสียงแหบ  โดยอาการกรดไหลย้อนต่าง ๆ เหล่านี้สามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัยและยังมีปัจจัยเสี่ยงอีกมากมาย เช่น การกินอาหารมัน ๆ การกินอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การนอนหลังกินอาหารในเวลาไม่นาน หรืออาจจะเกิดจากโรคประจำตัวอื่น ๆ เช่น […]

 • Food and Nutrition

ลดน้ำหนักกันง่าย ๆ ด้วย Low Carb Diet

Low Carb Diet หรือการกินอาหารแบบลดแป้ง เรียกอีกอย่างว่าการกินแบบโลว์คาร์บ (Low carb) ถือเป็นอีกรูปแบบการกินอาหารที่นิยมอย่างมากในการลดน้ำหนัก เนื่องจากคนโดยส่วนใหญ่จะได้รับพลังงานที่มากเกินความจำเป็นต่อวันจากการกินอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ที่อยู่ในรูปของอาหารที่มีสัดส่วนของข้าวแป้งที่สูง หรือของหวานต่าง ๆ ที่ทำให้ได้รับน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป วันนี้เราไปทำความรู้จักการกินอาหารแบบโลว์คาร์บว่าคืออะไร ต้องกินอย่างไรถึงดีต่อสุขภาพของเรา และนักกำหนดอาหารจะมีคำแนะนำอย่างไร การกินแบบ Low Carb คืออะไร การกินแบบ Low Carb diet หรือการลดปริมาณแป้งในอาหารนั้น คือการกินอาหารที่จะลดปริมาณอาหารในกลุ่มข้าวแป้งต่าง ๆ ลงเพื่อให้ร่างกายลดพลังงานที่ได้รับจากอาหารในแต่ละวัน เพื่อให้สมดุลพลังงานเป็น “ลบ” และส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ โดยปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่กินในแต่ละวันอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนที่ทำการกินโลว์คาร์บ เช่น อาจจะกินข้าวที่ลดปริมาณลงมาเหลือเพียง 1 ทัพพีต่อมื้อ           ดังนั้นหากเราจำเป็นต้องควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร เราจึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังการบริโภคอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ให้มากจนเกินไป หรือกินให้น้อยลงจากที่เคยกินมา อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่และต้องควบคุมปริมาณ ได้แก่ กลุ่มข้าวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นแหล่งหลักของคาร์โบไฮเดรตที่เรากินในแต่ละวัน อาหารประเภทเส้นต่าง ๆ เช่น เส้นสปาเกตตี […]

 • Food and Nutrition

พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารใน 1 วัน กินแค่ไหนถึงพอดี

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ใน 1 วัน เราควรได้ พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายมีภาวะโภชนาการที่ดีและเหมาะสม ไม่อ้วนเกินไป? โดยปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป คือ 2,000 กิโลแคลอรี ต่อวัน อย่างไรก็ตาม ความต้องการ พลังงาน ที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ร่างกายแต่ละคนจะมีความต้องการพลังงานในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความหนักเบาของกิจกรรมที่ทำระหว่างวัน รวมถึงปัจจัยความเครียดและภาวะโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย มาทำความเข้าใจและรู้จักการคำนวณ พลังงานที่ต้องการใน 1 วัน สำหรับแต่ละบุคคล เช็ค พลังงาน (แคลอรี่) อย่างง่าย ใครๆ ก็ทำได้ การคำนวณหา พลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน มีสูตรมากมายให้เลือกใช้ สูตรที่ง่ายที่สุด คือ การคำนวณพลังงานจากน้ำหนักตัวและระดับกิจกรรมที่ร่างกายทำระหว่างวัน แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ เบา ปานกลาง และหนัก มาลองคำนวณหา พลังงงานที่ร่างกายต้องการใน […]

 • Food and Nutrition

พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารใน 1 วัน กินแค่ไหนถึงพอดี

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ใน 1 วัน เราควรได้ พลังงาน (แคลอรี่) จากอาหารเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายมีภาวะโภชนาการที่ดีและเหมาะสม ไม่อ้วนเกินไป? โดยปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป คือ 2,000 กิโลแคลอรี ต่อวัน อย่างไรก็ตาม ความต้องการ พลังงาน ที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ร่างกายแต่ละคนจะมีความต้องการพลังงานในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความหนักเบาของกิจกรรมที่ทำระหว่างวัน รวมถึงปัจจัยความเครียดและภาวะโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย มาทำความเข้าใจและรู้จักการคำนวณ พลังงานที่ต้องการใน 1 วัน สำหรับแต่ละบุคคล เช็ค พลังงาน (แคลอรี่) อย่างง่าย ใครๆ ก็ทำได้ การคำนวณหา พลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน มีสูตรมากมายให้เลือกใช้ สูตรที่ง่ายที่สุด คือ การคำนวณพลังงานจากน้ำหนักตัวและระดับกิจกรรมที่ร่างกายทำระหว่างวัน แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ เบา ปานกลาง และหนัก มาลองคำนวณหา พลังงงานที่ร่างกายต้องการใน […]

 • Food and Nutrition

สารอาหาร เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็เข้าใจได้

สารอาหาร และ อาหาร คงเป็นสองคำที่ทุกคนเคยได้ยินกันบ่อยๆ แม้ชื่อภาษาไทยจะดูคล้ายกัน แต่ในภาษาอังกฤษมีการแยกสองคำนี้ออกจากกันชัดเจน นั่นก็คือ Nutrients (สารอาหาร) และ Food (อาหาร) งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละคำมีความหมายว่าอย่างไร แล้วสารอาหารที่ว่านี้มีตัวไหนที่เราควรรู้จักบ้าง หนึ่ง “อาหาร” … หลาก “สารอาหาร” แม้พูดถึงข้าวเราจะนึกถึงคาร์โบไฮเดรต พูดถึงอกไก่จะนึกถึงโปรตีน แต่จำไว้ว่า “อาหารหนึ่งอย่าง ประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด” ยกตัวอย่างเช่น นมจืด 1 กล่อง ที่หลายคนอาจคิดว่าให้แค่โปรตีนและแคลเซียม หากลองไปอ่านข้อมูลโภชนาการที่ฉลากผลิตภัณฑ์แล้ว จะเห็นว่าให้ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ ครบทั้ง 5 ชนิดของสารอาหารเลย ดังนั้น จะกล้วยหอม 1 ผล หรือ ข้าว 1 จาน ต่างก็ให้สารอาหารได้หลายชนิด ไม่ได้ให้แค่วิตามินหรือคาร์โบไฮเดรตแบบที่บางคนเข้าใจผิดกัน แต่ก็จะมีอาหารบางชนิด ที่ให้สารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษ จนเรียกว่าเป็น “แหล่งของ สารอาหาร นั้นๆ” […]

 • Blog from Eatology

เก๋ากี้ กับ สรรพคุณ ที่มีดีต่อดวงตา

เมื่อพูดถึง “เก๋ากี้” หลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อกันมาแน่ ๆ แต่อาจยังนึกไม่ออกว่าตกลงแล้วเก๋ากี้นั้นมันเป็นยังไงกัน แต่ถ้าเรียกว่า “โกจิเบอร์รี่” ทุกคนจะต้องร้อง อ๋อ กันอย่างแน่นอน เก๋ากี้นั้นเป็นผลไม้ขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมในฐานะยาบำรุงร่างกาย และยังมีข้อมูลว่าถูกใช้เป็นยาอายุวัฒนะมานานหลายร้อยปีแล้ว แล้ว เก๋ากี้ ที่มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะมี สรรพคุณ ที่ดีสายตาของเรายังไงบ้างนะ เก๋ากี้ สุดยอดผลไม้ของโลก เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งมีการบันทึกว่าเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้ทำเป็นยาในสมัยก่อนอีกด้วย ซึ่งในทางด้านโภชนาการเก๋ากี้แห้งที่เราสามารถพบเห็นได้ตามท้องตลาด ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 28 กรัม ที่สารอาหารต่าง ๆ ดังนี้ พลังงาน 97.7 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 22 กรัม โปรตีน 4 กรัม ไขมัน <0.5 กรัม ใยอาหาร 3.6 กรัม โซเดียม 83.4 กรัม […]

 • Clinical Nutrition

สายกาแฟเตรียมเฮ !!! วิจัยพบว่า กาแฟต้านมะเร็งตับได้

          ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงปริมาณกาแฟที่ควรกินได้ใน 1 วันไปแล้วว่าไม่ควรดื่มกาแฟดำเกิน 3 แก้ว กาแฟสด 3 แก้ว กาแฟกระป๋อง 2 กระป๋อง เพื่อป้องกันการเกิดอาการใจสั่น กระวนกระวาย หรือนอนไม่หลับ แต่ใครจะไปรู้ว่า การดื่ม กาแฟต้านมะเร็ง ตับได้ด้วย แบบนี้สายกาแฟมีเฮอย่างแน่นอน แล้วต้องดื่มวันละกี่แก้วถึงจะต้านได้กันนะ ความน่าสนใจของ กาแฟ           กาแฟ จัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน เพราะสารในกาแฟที่มีชื่อว่า “คาเฟอีน” ที่มีหน้าตาคล้ายกับสารสื่อประสาทชื่อว่า อะดีโนซิน ที่ทำให้เราง่วงนั่นเอง และเมื่อเราได้รับคาเฟอีนแล้วคาเฟอีนจะไปขัดขวางการดูดซึมอะดีโนซีนเข้าสู่สมอง ทำให้เรารู้สึกไม่ง่วง อีกทั้งช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สงบ และมีความพร้อมต่อการทำงานมากขึ้นอีกด้วย แต่ในบางคนก็ต้องระวังหากดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ใจสั่น กระวนกระวายใจได้เช่นกัน โดย 1 วันเราควรได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัม หรือเทียบเป็นปริมาณกาแฟได้ ดังนี้ กาแฟดำ 3 – 4 แก้ว (คาเฟอีน 80 มิลลิกรัมต่อแก้ว) กาแฟสด 3 […]

 • Clinical Nutrition

สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินซี วิตามินดี แร่ธาตุอย่างสังกะสี และสมุนไพรไทยอย่างฟ้าทะลายโจรไปแล้วว่ายังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนในการป้องกันการติดเชื้อหรือการรักษาการติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารและสมุนไพรเหล่านี้ ที่กล่าวว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้ แต่ในที่นี้ก็ยังมีสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่ได้พูดถึงในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเหล่านั้น และก็ได้มีการกล่าวอ้างว่าสามารถป้องกันโควิด 19 ได้เช่นกัน นั่นก็คือ “สารสกัดกระชายขาว” ด้วยเหตุผลนี้เราเลยไปหาข้อมูลที่ชัดเจนว่า สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19 นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างไร และสามารถป้องกันการติดเชื้อได้จริงหรือไม่ ไขความลับของ กระชายขาว กระชาย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Finger root หรือ Chinese ginger หรือในบางครั้งยังถูกเรียกกันว่า กระชายขาว ซึ่งกระชายเป็นไม้ล้มลุกที่นิยมนำส่วนเหง้า หรือ ลำต้นใต้ดิน มาใช้ในการทำยา หรือปรุงอาหาร เช่น ผัดหอยลายกระชายพริกเผา ผัดพริกแกงหน่อไม้ และน้ำต้มกระชาย เป็นต้น โดยจะมีกลิ่นฉุนหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสชาติที่เผ็ดร้อน โดยกระชายขาวมีสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้ รักษาอาการโรคกระเพาะแปรปรวน เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เป็นต้น บำรุงกำลังเมื่อใช้ร่วมกับประกอบกับตัวยาชนิดอื่น […]

 • Blog from Eatology

น้ำผึ้ง ทำให้ ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ?

เมื่อพูดน้ำผึ้งทุกคนต้องรู้จักกันอย่างดี และยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “ยาอายุวัฒนะ” ที่มักใช้ในการปรุงยาตามแพทย์แผนโบราณ และนอกจากใช้เป็นยาต่าง ๆ แล้วก็ยังเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ผสมอาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าน้ำผึ้งถือเป็นยาที่ดี หรือเป็นอาหารที่มีสรรพคุณที่ดีกับร่างกาย แต่ตามหลักของโภชนาการ น้ำผึ้งมีน้ำตาลที่มีชื่อว่า “ฟรุกโตส” เป็นส่วนประกอบสำคัญและจากการศึกษาต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำตาลชนิดนี้ได้แสดงให้เราเห็นว่าการกินน้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณมาก ๆ ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นและไปทำให้ไขมัน HDL ในร่างกายของเราลดลงนั่นเอง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจนั่นเอง แล้วแบบนี้น้ำตาลฟรุกโตสที่อยู่ใน “น้ำผึ้ง” ทำให้ ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ลองไปหาคำตอบกัน รู้จักกับ น้ำผึ้ง ให้มากขึ้น น้ำผึ้ง คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากน้ำหวานของดอกไม้โดยผึ้ง  ซึ่งจะมีกลิ่นและรสที่แตกต่างกันไปตามชนิดของดอกไม้ เช่น น้ำผึ้งดอกลำไย น้ำผึ้งดอกทานตะวัน น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ เป็นต้น โดยเรามักจะนิยมใช้เป็นสารที่ให้รสหวานในอาหาร เครื่องดื่ม หรือใช้เป็นส่วนผสมในยาตามแพทย์แผนจีน โดยน้ำผึ้งจะมีส่วนผสมของน้ำตาลหลากหลายชนิด ได้แก่ น้ำตาลฟรุกโตส 35 – 40 % กลูโคส 30 – 35% […]

 • Blog from Eatology

“นมแมลงสาบ” อาหารแปลกจากแมลงที่ทุกคนรู้จักดี

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้พัฒนามากขึ้นทำให้มีการคิดค้นอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาอย่างมากมายแต่ใครจะไปเชื่อว่าในช่วงก่อนหน้านี้บทโลกออนไลน์ได้มีแปลก ๆ ขึ้นมา เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการสกัดนมที่มีสารอาหารและโปรตีนที่มากกว่านมวัวที่เรานิยมดื่มกันอยู่เสียอีก ซึ่งนมที่ว่านั้นกลับถูกสกัดออกมาจากแมลงชนิดหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ “แมลงสาบ” นั่งเอง ได้ยินแบบนี้ทุกคนคงสงสัยแล้วแน่ ๆ ว่าอนาคตเราจะต้องดื่มนมจากแมลงสาบจริง ๆ หรือไม่ วันนี้เราเลยหาข้อมูลที่จะช่วยทุกคนไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “นมแมลงสาบ” อาหารแปลกจากแมลงที่ทุกคนรู้จักดี “แมลงสาบ” ที่มาของอาหารสุดแปลก สำหรับตัวนมที่สกัดจากแมลงสาบนั้นไม่ใช่ว่าสามารถนำแมลงสาบที่เราพบเห็นมาสกัดในทันที แต่ชนิดที่ถูกนำมาสกัดเป็นนมนั้นมีชื่อว่า “แมลงสาบด้วงแปซิฟิก” หรือ Pacific Beetle cockroach (ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Diploptera punctata) และจากภาพก็จะเห็นได้ว่าเจ้าแมลงสาบชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างมากกับแมลงสาบที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าตามข้อมูลแล้วก็นับว่าแมลงสาบสองชนิดนี้เป็นญาติที่ห่างกันอย่างมาก เพราะแม้หน้าตาที่คล้ายคลึงคลัน แต่การแบ่งชนิดก็ทำให้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่แตกต่างกันก็คงไม่ต้องกังวลว่าแมลงสาบชนิดนี้จะเป็นตัวที่ทำให้บ้านของเราดูไม่สะอาด และคอยกวนใจเราอย่างแน่นอน แต่ว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์คนนั้นถึงได้คิดริเริ่มการสกัดนมจากแมลงสาบไปหาคำตอบกัน “นมแมลงสาบ” อาหารที่เกิดจากการความแปลก สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดการศึกษาการสกัดนมแมลงสาบนั้น เพราะแมลงสาบชนิดนี้จะมีการออกลูกเป็น “ตัว” ซึ่งจะแตกต่างจากแมลงสาบทั่วไปที่มักจะออกลูกเป็นไข่ และเพื่อการเจริญเติบโตของลูกแมลงสาบภายในตัวแม่แมลงสาบ ทำให้แม่แมลงจะผลิต “ผลึกโปรตีน” เพื่อเป็นแหล่งของอาหารก่อนที่จะคลอดออกมาสู่โลกภายนอกนั่นเอง ด้วยเหตุนี้นักวิทยาศาสตร์จึงเกิดความสนใจกับ “ผลึกโปรตีน” ตัวนี้จึงได้ศึกษาผลึกโปรตีนที่ว่าพบว่า การทำนมแมลงสาบประมาณ 100 มิลลิลิตร ต้องใช้แมลงสาบในการสกัดถึง  1,000 […]

 • Blog from Eatology

เมลาโทนิน ตัวช่วยของ คนนอนไม่หลับ

พูดถึงการนอนสำหรับใครหลาย ๆ คนในปัจจุบันอาจไม่เพียงพอ เนื่องด้วยการทำงานที่เร่งรีบต่าง ๆ ไม่ว่าจะการเดินทาง การรีบทำงานเพื่อให้ทันส่ง เป็นต้น และในยุคนี้ที่ทุกคนให้ความใส่ใจในด้านสุขภาพ จนเกิดคำถามหนึ่งที่น่าสนใจว่าการนอนน้อยสามารถทำให้อ้วนได้ วันนี้เราเลยมาพูดถึงสารตัวหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมที่มีชื่อว่า เมลาโทนิน ตัวช่วยของ คนนอนไม่หลับ ว่ามันช่วยการนอนของเราอย่างไร และต้องกินในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี ทำความรู้จัก เมลาโทนิน เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่สร้างโดยต่อมไพเนียล และจะถูกกระตุ้นให้สร้างเมลาโทนินในเวลาที่ไม่มีแสงสว่าง แสงสว่างน้อย หรือเวลากลางคืนของเรานั่นเอง เมื่อถึงเวลานั้นสมองจะหลั่งเมลาโทนินออกมาแล้วเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เรารู้สึกง่วง โดยปกติร่างกายของเราจะเริ่มหลั่งเมลาโทนินออกมาในเวลาประมาณ 21.00 น. แล้วเมลาโทนินจะคงอยู่ในเลือดของเราได้ประมาณ 12 ชั่วโมงและจะค่อย ๆ ลดลงพร้อมกับการขึ้นของพระอาทิตย์น์นั่นเอง และเมื่อเวลาผ่านไปจนถึงเวลาประมาณ 9 โมงเช้าระดับเมลาโทนินในเลือดจะลดต่ำจนไม่สามารถวัดได้ ทำให้เจ้าฮอร์โมนเมลาโทนินนี้ว่า “นาฬิกาชีวิต”  แล้วปัจจุบันก็ได้มีการนำสารเมลาโทนินมาอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แล้วการเสริมเมลาโทนินมีประโยชน์อย่างไร การเสริม เมลาโทนิน เพื่อการนอนที่ดีขึ้น ปัจจุบันการเสริมเมลาโทนินในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีจุดประสงค์เพื่อให้ “การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น” และจากการศึกษารายงานผลว่าเมลาโทนินในรูปของการเสริมอาหารสามารถช่วยในเรื่องการนอนได้ ดังนี้ ลดระยะเวลาที่เริ่มนอนแล้วผล็อยหลับลง หรือ เข้านอนแล้วนอนหลับไวขึ้น นอนได้ยาวนานขึ้น ลดปัญหาการหลับ ๆ ตื่น ๆ […]

 • Blog from Eatology

วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19

สำหรับเหตุการณ์ในปัจจุบันพูดได้เลยว่าเรื่องเกี่ยวกับเชื้อโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 เป็นประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก แล้วก่อนหน้านี้เราก็ได้พูดถึงการเสริม วิตามินซีกับสังกะสี และ ฟ้าทะลายโจร กับเชื้อไวรัสตัวนี้กันไปแล้ว วันนี้เราก็ยังคงจะพูดเกี่ยวกับการเสริมสารอาหารอีกตัวกันดีกว่า ว่าวิตามินที่ได้จากแสงแดดอย่าง วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19 มีผลอย่างไร วิตามินดี วิตามินจากแสงแดด วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน และโดยทั่วไปแล้วเราจะสามารถรับวิตามินดีได้จากสองแหล่ง ได้แก่ อาหารประมาณ 10 – 20% การสร้างที่ผิวหนังเมื่อสำหรับกับรังสียูวีบี UVB จากแสงแดดถึง 80 – 90% ซึ่งวิตามินดีจะช่วยควบคุมสมดุลของแคลเซียมและฟอสเฟตในเลือด ที่ส่งผลต่อเรื่องของกระดูก การเจริญเติบโตของเซลล์ และยังรวมไปถึงยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเราต้องการวิตามินดีจากอาหารอยู่ที่ประมาณ 800 IU ต่อวัน หรือประมาณ 20 ไมโครกรัมต่อวันก็จะช่วยป้องกันการขาดวิตามินดี ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก โรคกระดูกน่วมในผู้ใหญ่ หรือสุขภาพของกระดูกนั่นเอง และจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ พฤศจิกายน ในช่วงมีนาคม […]

 • Blog from Eatology

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ?

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซี และ สังกะสี ว่าสามารถช่วยโควิดได้หรือไม่ แต่ในโลกออนไลน์ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่พูดถึงว่าถ้าหากกินแล้วจะสามารถช่วยป้องกันโควิดได้ คือ “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักมานานในเรื่องของการรักษาอาการไข้หวัด อาการไอ หรืออาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ แล้วเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันก็ทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าฟ้าทะลายโจรก็น่าจะสามารถป้องกันโควิดได้เช่นกัน วันนี้เราลองไปหาคำตอบกันดีกว่าว่า ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ไปดูกันเลยดีกว่า ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรของดีของไทย “ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนาน อีกทั้งยังมีรสชาติขม และนิยมใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และ เจ็บคอ โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นฟ้าทะลายโจรถูกบรรจุอยู่ในรูปแบบ “ยาเดี่ยว” หรือในหนึ่งแคปซูลจะมีตัวยาเพียงตัวเดียวเท่านั้น เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้เป็นสมุนไพรที่ลงทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542  ซึ่งตัวฟ้าทะลายโจรได้มีการศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของสารสกัดฟ้าทะลายโจร เช่น ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของทางเดินหายให้ใจดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับฟ้าทะลายโจร(1) ช่วยให้อาการต่าง ๆ ของระบบทางเดินหายใจดีขึ้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียว หรือ คู่กับสมุนไพรอื่น ๆ(1) ลดโอกาสในการเกิดและความรุนแรงของอาการต่าง ๆ เช่น อาการไอ เจ็บคอ ไข้ เป็นต้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับการรักษาอื่น […]

 • Blog from Eatology

วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ?

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทุก ๆ คนคงได้ยินข่าวเรื่องการแพร่กระจายของ โคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 นั่นเอง ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารที่คิดว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อโรคโควิดที่มีความน่ากลัวและมีจำนวนคนที่ติดเชื้อมากขึ้น และหลาย ๆ คนอาจได้เห็นตามโลกโซเชียลต่าง ๆ ว่าอาหารชนิดนั้นชนิดนี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคโควิด – 19 แล้วอย่างวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซีและสังกะสี ช่วยโควิด ได้จริงหรือไม่ ลองหาคำตอบกัน วิตามินซีและสังกะสี สารอาหารสำหรับภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาต่าง ๆ ได้ทำให้เราได้รู้ว่า วิตามินซี และ สังกะสีถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ การสร้างคอลลาเจน รวมไปถึงการช่วยให้ภูมิต้านทานสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และในส่วนของแร่ธาตุสังกะสีนั้น ก็นับเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ระบบสืบพันธุ์ และภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุสองตัวนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองทำให้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งตาม ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563 ได้แนะนำให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปควรได้รับวิตามินซีและสังกะสีในปริมาณ ดังนี้ วิตามิน ซี               ควรได้รับในปริมาณวันละ […]

 • Clinical Nutrition

คนโรคไต กินผัก อะไรได้บ้าง ?

เมื่อพูดถึงผักทุกคนจะต้องนึกถึงประโยชน์จากผัก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุ หรือแม้แต่ใยอาหารจากผักนั่นเอง แต่ว่าสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่มีความสามารถในการกำจัดแร่ธาตุบางชนิดออกจากร่างกายได้ลดลง ก็อาจจะมีปัญหาหากกินผักบางชนิดในปริมาณที่มากเกินไปได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยโรคไตจึงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณและชนิดของผักที่กินเข้าไป และบทความนี้จะช่วยบอกว่า คนโรคไต กินผัก อะไรได้บ้าง ? สาเหตุที่ต้องควบคุมอาหารของ คนโรคไต ผู้ป่วยโรคไต หรือ คนป่วยโรคไต คือผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตลดลง ทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียหรือแร่ธาตุส่วนเกินออกจากร่างกายทางปัสสาวะได้เป็นปกติ ทำให้เกิดการค้างอยู่ในเลือดเป็นปริมาณมากและทำให้ให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้หลายอย่าง เช่น ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง แผลหายช้า คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะบ่อยและจาง (ในระยะแรก) และ ปัสสาวะน้อย (ในระยะหลัง) เกิดภาวะกระดูกพรุน มีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยโรคไตจึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหารเพื่อควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดอยู่ในช่วงที่เหมาะสม โดยแร่ธาตุที่มีพบได้ในผักและผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมคือ โพแทสเซียม โดยผู้ป่วยโรคไตต้องควบคุมให้อยู่ที่ระดับ 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ดังนี้ คนโรคไตจำเป็นต้องควบคุมให้ได้โพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยโรคไตควบคุมปริมาณโพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวันนั่นเอง ถ้าหากมีระดับโพแทสเซียมในเลือดที่สูงเกิน 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ผัก ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้มี อะไรบ้าง ? จากการที่ผู้ป่วยโรคไตที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงกว่า […]

 • Clinical Nutrition

คนโรคไต กินผลไม้ ได้หรือไม่

สำหรับคนเป็นโรคไตมีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมการกินอาหาร จนอาจทำให้เกิดความสงสัยว่าตกลงแล้วกินอะไรได้บ้าง และห้ามกินอะไรบ้าง แล้วอย่างประเทศไทยที่มีผลไม้มากมายหลากหลายชนิด ก็อาจเป็นอีกคำถามที่ทำให้สงสัยกันว่า คนโรคไต กินผลไม้ ได้หรือไม่ และ กินอะไรได้บ้าง ทำไม คนโรคไต ต้องคุม โพแทสเซียม ให้ปกติ คนโรคไต หรือ ผู้ป่วยโรคไต คือคนที่การทำงานของไตลดลง ทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียหรือแร่ธาตุส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งทำให้เกิดการค้างอยู่ในเลือดเป็นปริมาณมากและอาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้หลายอย่าง เช่น ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง แผลหายช้า คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะบ่อยและจาง (ในระยะแรก) และ ปัสสาวะน้อย (ในระยะหลัง) เกิดภาวะกระดูกพรุน มีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และเพื่อการป้องกันไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ ทำให้ผู้ป่วยโรคไตควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดอยู่ในช่วงที่เหมาะสม โดยแร่ธาตุที่สำคัญที่สามารถพบได้ในผลไม้คือ โพแทสเซียม ซึ่งต้องควบคุมระดับโพแทสเซียมในเลือดอยู่ที่ 5  มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร โดย ควบคุมให้ได้โพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน ควบคุมปริมาณโพแทสเซียมจากอาหารไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อมีระดับโพแทสเซียม > 5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร […]

 • Food and Nutrition

Plant based meat คืออะไร?

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงเรื่อง Plant based diet กันไปแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสนใจที่จะลองกินอาหารแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชกันแน่ ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่ขึ้นมาสำหรับคนที่กินอาหารเน้นพืชอยู่และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา คือ เนื้อสังเคราะห์ หรือ Plant based meat นั่นเอง วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก Plant based meat กันอย่างเจาะลึกมากขึ้น Plant-based meat เนื้อสัตว์จากพืช เนื้อสังเคราะห์ (Plant based meat) คือ เนื้อที่ถูกดัดแปลงมาจากพืชที่สามารถกินได้จริง อีกทั้งยังมีรูปร่าง รสชาติ หรือแม้แต่เนื้อสัมผัสที่คล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งจะแตกต่างไปจากโปรตีนเกษตรที่ทุกคนเคยได้ลิ้มลองกันในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะในเนื้อสังเคราะห์จะมีการดัดแปลงส่วนผสมที่สำคัญคือ ฮีม (Heme) จากในธัญพืชต่าง ๆ ให้คล้ายกับสารฮีมของเนื้อสัตว์ จึงทำให้เนื้อสังเคราะห์มีคล้ายกับเนื้อสัตว์มากกว่าโปรตีนเกษตร เนื้อสังเคราะห์ดีต่อสุขภาพยังไง เนื้อสังเคราะห์เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกอาหารสำหรับผู้ที่กินอาหารในรูปแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชนั่นเอง โดยข้อดีของการบริโภคเนื้อสังเคราะห์นั้นมี ดังนี้ […]

 • Clinical Nutrition

เป็นเบาหวาน กินน้ำผึ้งได้ไหม?

เมื่อพูดถึงโรคเบาหวาน หลาย ๆ คนต้องนึกถึงการห้ามกินของหวาน หรือ การที่กินยาเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดแน่ ๆ  แต่คงมีผู้ป่วยบางคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วอย่างนี้จะกินอะไรได้บ้าง อย่างน้ำผึ้งที่มีรสหวานจากธรรมชาติจะสามารถใช้แทนน้ำตาลได้หรือเปล่า และผู้ป่วยเบาหวานจะสามารถกินได้แค่ไหนกัน นี่คือคำตอบว่า เป็นเบาหวาน กินน้ำผึ้งได้ไหม เบาหวาน คืออะไร โรคเบาหวาน คือ โรคที่ร่างกายมีความผิดปกติในการนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมนที่มีชื่อว่า อินซูลิน ที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ในการคุมระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง โดยโรคเบาหวานแบ่งได้เป็น 4 ชนิด ได้แก่ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 diabetes, T1DM) เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ โดยจะพบได้ในคนอายุน้อย โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 diabetes, T2DM) เกิดจากการดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยจะพบในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนและคุมอาหารได้ไม่ดีนั่นเอง โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (gestational diabetes mellitus, GDM) เกิดจากการดื้อต่ออินซูลินในช่วงที่ตั้งครรภ์ เพราะการสร้างอินซูลินไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งจะตรวจในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 24 – 28 […]

 • Food and Nutrition

ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก

ปัจจุบันคนเริ่มสนใจการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักกันมากขึ้น ซึ่งการลดน้ำหนักแบบไม่ช้าถือเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คนต้องการ จึงได้มีการนำสมุนไพรหรือพืชต่าง ๆ มาบริโภคเพื่อเป็นตัวช่วยการดูแลสุขภาพ เม็ดแมงลัก ก็นับเป็นหนึ่งในอาหารที่คนนิยมกินเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถ ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก ได้หรือไม่ ประโยชน์ของ เม็ดแมงลัก             เม็ดแมงลัก เป็นธัญพืชที่ได้จากสมุนไพรของไทย ที่นิยมกินกันมานานโดยมักจะพบเห็นได้มากในเครื่องดื่ม เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำหวาน เป็นต้น ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีสารอาหารต่าง ๆ แต่มีราคาที่ถูก ทำให้มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา ซึ่งเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น มีส่วนช่วยในการขับถ่าย เพราะมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชามีใยอาหารถึง 3 – 5 กรัม อิ่มนานขึ้น เพราะใยอาหารในเม็ดแมงลักจะพองตัวขึ้น หรือเกิดเมือกทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะนานขึ้นด้วย เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น […]

 • Clinical Nutrition

โรคไต ใช้เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำได้หรือไม่ ?

โรคไต มักจำเป็นจะต้องมีการควบคุมปริมาณน้ำ รวมถึงอาหารที่มีโซเดียม เช่น อาหารหมักดอง ผัก ผลไม้ หรืออาหารรสเค็ม ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยโรคไตหลาย ๆ คนไม่สามารถปรุงอาหารด้วยน้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่าง ๆ ได้ จึงมีผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำออกมา และอาจทำให้ผู้ป่วยโรคไตหลาย ๆ คนคิดว่าน่าจะเป็นอีกทางเลือกในการกินอาหารได้ แต่จริง ๆ แล้วแบบนี้ คนโรคไต ใช้เครื่องปรุงสูตรโซเดียมต่ำได้หรือไม่ โรคไตกับการจำกัดอาหาร ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจะมีความสามารถกำจัดสารต่าง ๆ ผ่านทางไตลดลง ทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระดับแร่ธาตุในร่างกาย เพราะการทำงานที่ผิดปกติของไต ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ตามปกติ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม เป็นต้น ทำให้แร่ธาตุเหล่านี้เกิดการคั่งอยู่ในเลือดจำนวนมาก และทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายผู้ป่วยได้ เช่น อาการคันตามผิวหนัง ปัสสาวะผิดปกติ และเท้าบวม เป็นต้น ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ได้รับจากอาหาร ดังนี้ ควบคุมอาหารให้ได้รับโซเดียมไม่เกิน 2000 มิลลิกรัม ต่อวัน ควบคุมการกินให้ได้รับโพแทสเซียมไม่เกิน 1,500 – […]

 • Blog from Eatology

ไข่ 1 ใบ มีอะไรซ่อนอยู่

ไข่ เป็นอีกวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นเมนูง่าย ๆ รวดเร็ว และพบเห็นได้ทั่วโลก อีกทั้งยังสามารถใช้ปรุงได้ทั้งอาหารคาวและหวานได้อีกด้วย แล้วหลาย ๆ คนเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าใน ไข่ 1 ใบ มีอะไรซ่อนอยู่    สารอาหารใน ไข่ 1 ใบ สำหรับไข่จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ไข่ขาว และ ไข่แดง ซึ่งปกติแล้วไข่ 1 ฟอง หรือไข่ที่มีขนาด เบอร์ 2 จะมีส่วนคุณค่าทางโภชนาการต่าง ๆ โดยไข่ 1 ฟอง จะมีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน  5 กรัม คอเลสเตอรอล 200 มิลลิกรัม และมีคาร์โบไฮเดรตอยู่น้อยมาก ๆ แต่เมื่อแยกไข่ออกเป็น 2 ส่วน จะมีสารอาหารแตกต่างกันออกไป ดังนี้ ไข่ขาว โปรตีน 3 […]

 • Clinical Nutrition

เป็นโรคไต กินน้ำตาลเทียมได้หรือไม่ ?

รสหวานเป็นรสชาติหนึ่งที่น่าหลงไหล ซึ่งการชอบรสหวานนี้ทำให้รู้สึกดีเมื่อได้กินและการรู้สึกดีต่ออาหารที่มีรสชาติหวานนั้นถูกฝังมารุ่นสู่รุ่น แต่ในด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและการแพทย์ได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่าง ปริมาณน้ำตาลต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ด้วยวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าตามยุคสมัยทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล” ขึ้นมาเพื่อป้องกันการกินน้ำตาลที่มากเกินไป แต่ว่าในผู้ป่วยโรคไตที่มีข้อจำกัดในการกินอาหารมากมาย คงจะเกิดข้อสงสัยขึ้นว่า เป็นโรคไต กินน้ำตาลเทียมได้หรือไม่ ข้อจำกัดในการกินของผู้ป่วยโรคไต โรคไต เป็นโรคที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถกำจัดสารต่าง ๆ ผ่านทางไตได้เหมือนเดิม ทำให้ระดับแร่ธาตุในร่างกายผิดปกติ เพราะไตไม่สามารถขับแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม ออกทางปัสสาวะได้เท่าที่ควร จึงเกิดการคลั่งอยู่ภายในเลือดและนำไปสู่การเกิดปัญหาทางร่างกาย เช่น อาการคันตามผิวหนัง ปัสสาวะผิดปกติ และเท้าบวม เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นที่ต้องควบคุมอาหาร เพื่อไตยังคงสภาพและการใช้งานให้นานขึ้น แล้วแบบนี้ผู้ป่วยมีที่ปัญหาโรคไตที่ต้องคุมอาหารจะสามารถใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือน้ำตาลเทียมในการดูแลสุขภาพได้ไหม อะไรคือ น้ำตาลเทียม สารที่ให้รสชาติหวานได้คล้ายหรือเหมือนกับการใช้น้ำตาลเติมในอาหาร แต่มีความแตกต่างกันที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกายหรือให้น้อยมาก ในเมืองไทยมีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลค่อนข้างแพร่ในวงการอาหารที่กล่าวอ้างว่าดีต่อสุขภาพกว่าอาหารสูตรปกติทั่วไป ซึ่งพบได้หลักๆ 4 ชนิดดังนี้ Acesulfame-K หรือ อะซีซัลเฟมเค เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่มี โพแทสเซียม เป็นส่วนประกอบ โดยมีรสชาติที่หวานแหลม […]

 • Clinical Nutrition

วันนึง ดื่มกาแฟ ได้กี่แก้ว ?

ดื่มกาแฟ ได้กี่แก้วต่อวัน คงเป็นข้อสงสัยของแฟนคลับกาแฟหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ได้จากเมล็ดของกาแฟที่ผ่านการคั่วจนหอม อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง พร้อมกับการทำงานในวันนั้น ๆ ถึงขั้นที่บางคนอาจจะบอกได้เลยว่า “ถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟจะอยู่ไม่ได้” แต่ในทางตรงข้ามบางคนแค่จิบกาแฟเพียงเล็กน้อยกลับเกิดอาการใจสั่น มือสั่น จนไม่มีสมาธิทำงานเลยก็ได้เช่นกัน แล้วทำไมเวลาดื่มกาแฟเราถึงได้ไม่ง่วง รู้สึกตื่นตัวได้ และวันนึงเราจะดื่มได้กี่แก้วกันนะ ทำไม ดื่มกาแฟ ทำให้เราตื่นตัว หลาย ๆ คนคงรู้จักสารที่มีชื่อว่า คาเฟอีน ที่อยู่ในกาแฟกันอย่างแน่นอน แต่คงไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วสารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้น จะมีหน้าตาคล้ายกันสารตัวหนึ่งในร่างกายที่มีชื่อว่า อะดีโนซีน ที่เป็นตัวที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลีย ไม่พร้อมต่อการทำงาน ดังนั้นเมื่อเราดื่มกาแฟเข้าไปก็จะได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายด้วยเช่นกัน แล้วคาเฟอีนนั้นจะไปขัดขวางอะดีโนซีน จึงเป็นผลทำให้เรารู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วงนั่นเอง แต่ในบางคนที่รู้สึกใจสั่น มือสั่นเมื่อดื่มกาแฟ อาจจะเกิดเพราะคาเฟอีนนั้นก็ไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนด้วย เลยทำให้เราเกิดอาการตื่นเต้น ใจสั่น แต่ส่วนมากอาการเหล่านี้จะพบได้ในคนที่ดื่มกาแฟหรือรับคาเฟอีนมากกว่าปกติ และได้มีการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟหรือคาเฟอีนที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย เช่น การดื่มกาแฟ 1 แก้วที่มีคาเฟอีน 80 มิลลิกรัมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถเป็นเวลานาน การดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน 200 มิลลิกรัมช่วยให้ตื่นตัวได้ 3 […]

 • Blog from Eatology

กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย

กล้วย เป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักและรู้ว่ามีประโยชน์มากมาย ทำให้คนโบราณคิดว่าการให้ทารกกินกล้วยตั้งแต่ยังเล็กนั้นจะช่วยให้ทารกเติบโตได้อย่างแข็งแรง ทำให้มักจะเห็นการให้ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย แต่ที่จริงการให้ทารก อายุไม่ถึง 6 เดือนกินกล้วยนั้นอันตรายมาก ๆ แบบนี้ทารกสามารถกินอะไรได้บ้างถ้าอยากจะให้ทารกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง ปัญหาของ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย คงมีหลาย ๆ ครอบครัวที่มักจะให้ทารกเริ่มกินกล้วยตั้งแต่อายุ 2 – 3 เดือน จากความเชื่อของคุณตาคุณยายที่ต้องการจะเสริมสร้างให้หลาน ๆ แข็งแรงมากขึ้นซึ่งคุณแม แต่ที่จริงแล้วการให้เด็ก ๆ กินกล้วยก่อนอายุ 6 เดือนนั้นอาจส่งผลอันตรายกับทารกได้ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก แพ้อาหาร เป็นต้น และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการที่ลำไส้อุดตันได้อีกด้วย เหมือนที่เราเคยเห็นได้ในข่าวต่าง ๆ เพราะทารกยังเติบโตไม่พอที่จะสามารถย่อยอาหารเหล่านี้ หรือถ้าทารกไม่เกิดอาหารท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือลำไส้อุดตัน ก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ จากการที่ทารกอิ่มจากการกินกล้วยจนไม่สามารถดื่มนมของคุณแม่ได้นั่นเอง เพราะในกล้วยมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารกซึ่งต่างจากนมแม่ที่จะให้สารอาหารที่เพียงพอต่อเด็กนน้อยนั่นเอง เมื่อไหรที่ควรเริ่มให้กล้วยกับทารกน้อย คุณแม่หลาย ๆ คนน่าจะมีความกังวลมากมายเกี่ยวกับการกินอาหารของทารกน้อยว่าจะเพียงพอหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันว่าจริง ๆ แล้วทารกในแต่ละช่วงอายุควรกินอะไรบ้าง ดังนี้ 0 – 6 […]

 • Blog from Eatology

Plant Based Diet คืออะไร ?

ในช่วงที่ผ่านมาหลาย ๆ คนคงได้ยินถึงวิธีการลดน้ำหนักและการดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารในรูปแบบต่าง ๆ โดย Plant-based diet (แพลนท์เบสไดเอท) ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น และบางคนอาจเกิดความสงสัยและสนใจว่าการกินอาหารในรูปแบบ Plant based diet คืออะไร กินอะไร และดีต่อสุขภาพยังไง Plant Based Diet กินอะไรได้บ้าง Plant Based Diet หรือ อาหารเน้นพืช เป็นกินอาหารที่ได้มาจากพืช ผัก ผลไม้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืช และเลี่ยงอาหารที่มาจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ นม และน้ำผึ้ง เป็นต้น และนี่คือตัวอย่างอาหารที่แนะนำ หากอยากลองกินอาหารเน้นพืช ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว และ พืชมีหัวต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอรี่ ลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง มัน เผือก […]

 • Blog from Eatology

น้ำมันรำข้าวราคาถูกและแพง แตกต่างกันไหม?

เมื่อพูดถึงการกินอาหารเพื่อสุขภาพ น้ำมันรำข้าว ก็คงเป็นอีกตัวเลือกที่หลาย ๆ คนใช้ในการทำอาหารให้ดีต่อสุขภาพ แต่เมื่อไปถึงชั้นขายของคงทำให้บางคนเกิดความสงสัยทำไมน้ำมันรำข้าวแต่ละขวดมันถูกมีทั้งที่แพงและถูก แล้วน้ำมันรำข้าวที่ราคาแตกต่างกันยังไง ถ้าเป็นแบบนี้เราควรจะต้องหยิบขวดไหนกลับบ้านดี น้ำมันรำข้าว คืออะไร? น้ำมันรำข้าว (Rice Bran oil) เป็นน้ำมันที่ได้มาจากรำข้าวดิบ โดยสามารถนำไปใช้ปรุงประกอบอาหารต่าง ๆ  เช่น ผัด น้ำสลัด เป็นต้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ทำไมน้ำมันรำข้างขวดนึงถึงมีราคาที่ถูกกว่าอีกขวด ทำไมน้ำมันรำข้าวถึงมีราคาต่างกัน  สาเหตุที่ทำให้น้ำมันรำข้าวบางขวดมีราคาสูงกว่าถึงแม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันก็คือ “โอรีซานอล (Oryzanol)” นั่นเองโดยยิ่งถ้ามีสารโอรีซานอลที่เข้มข้นมาก ราคาก็จะแพงมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง แล้วการที่มีสารโอรีซานอลสูงมันดียังไง โอรีซานอล (Oryzanol) คืออะไร โอรีซานอล (Oryzanol) หรือชื่อเต็ม ๆ แกมมา-โอรีซานอล (gamma-Oryzanol) เป็นสารกลุ่มไฟโตสเตอรอล หรือคอเลสเตอรอลที่พบในพืชนั่นเอง แต่ว่าสามารถพบได้ในข้าวเท่านั้น โดยการสกัดน้ำมันออกมาจากรำข้าวก็จะได้สารนี้ออกมาด้วย แต่การนำน้ำมันรำข้าวไปประกอบอาหารสาร แกรมมา-โอรีซานอล อาจเกิดการสลายตัวถ้ามีอุณภูมิที่สูงกว่า 160 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน ดังนั้นการนำน้ำมันรำข้าวมาปรุงประกอบอาหารทอดอาจทำให้ได้รับประโยชน์จาก แกมมา-โอรีซานอล ลดลงได้ แกมมา-โอรีซานอล (Gamma-Oryzanol)สูงหรือน้อยดีกว่ากัน จากการศึกษาที่มีตั้งแต่ก่อนปี 2000 […]

 • Blog from Eatology

แอปเปิ้ลแดง ปะทะ แอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะในเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติที่หวาน และเนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย แต่เคยสงสัยกันไหมว่าระหว่าง แอปเปิ้ลแดง กับ แอปเปิ้ลเขียว มันเหมือนและต่างกันยังไง ถึงได้มีคำพูดที่ว่า “อยากลดน้ำหนักให้กินแอปเปิ้ลเขียวอย่ากินแอปเปิลแดง” แอปเปิ้ลเขียวหรือแอปเปิลแดงดีกว่ากัน จากคำพูดที่ว่า “อยากลดน้ำหนักให้กินแอปเปิ้ลเขียว อย่ากินแอปเปิ้ลแดง” แสดงว่าประโยชน์ของแอปเปิ้ลเขียวมากกว่าแอปเปิลแดงหรือป่าว โดยเทียบข้อมูลทางด้านโภชนาการ ได้แก่ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันของแอปเปิ้ลทั้ง 2 สีที่น้ำหนัก 100 กรัม ดังนี้ แอปเปิลแดง แอปเปิ้ลเขียว พลังงาน (กิโลแคลอรี) 51 59 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 13.64 14.06 น้ำตาล (กรัม) 10.61 10.48 ไยอาหาร (กรัม) 2.5 2.3 ไขมัน (กรัม) 0 0.2 จากตารางก็สามารถบอกได้เลยว่า แอปเปิ้ลเขียว กับ แอปเปิ้ลแดง […]

 • Blog from Eatology

ถั่วลิสง หรือ อัลมอนด์ ถั่วชนิดไหนดีกว่ากัน

หากจะพูดถึงการกินถั่วขบเคี้ยว ถั่วที่มีมักมีคำถามว่ามีผลดีต่อสุขภาพมากหรือน้อยแค่ไหน มักเป็น ถั่วลิสง และ อัลมอนด์ หากต้องเลือกกินระหว่างถั่วสองชนิดนี้ เราควรเลือกกินอะไรดี ? ถั่วลิสง ข้อมูลโภชนาการ1 ฝ่ามือ (30 กรัม) แบบอบ ไม่ทอดให้โปรตีน 6.6 กรัม ไขมัน 14 กรัมคาร์โบไฮเดรต 4.6 กรัม (ใยอาหาร 2.4 กรัม) ไขมันอิ่มตัว 1.9 กรัมไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) 6.9 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) 4.4 กรัมสารอาหารที่น่าสนใจโฟเลต 40 mcg แมกนีเซียม 49 mg โพแทสเซียม 184 mg อัลมอนด์ ข้อมูลโภชนาการ1 ฝ่ามือ (30 กรัม) แบบอบ ไม่ทอดให้โปรตีน 5.9 กรัม ไขมัน 14 […]

 • Blog from Eatology

ดื่มคอลลาเจน ช่วยเรื่องข้อเสื่อมได้ จริงหรือไม่ ?

คอลลาเจน คืออะไร ? คอลลาเจน คือ โปรตีนประเภทหนึ่ง ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งเอ็น ข้อ กระดูกอ่อน ผิวหนัง ซึ่งรูปแบบการเรียงตัวของคอลลาเจนนั้นที่พบในร่างกายได้จะมีอยู่สามแบบ กระจายกันไปอยู่ทั่วตัว ซึ่งคอลลาเจนนี้ร่างกายจะมีการสร้างและสลายเป็นปกติ หากมีปัจจัยใดที่มากระตุ้นการสลายหรือสร้างน้อยลง ก็เป็นที่มาของความแข็งแรงและโครงสร้างที่เปลี่ยน อย่างที่เห็นได้ชัดคือ หากคอลลาเจนของผิวหนังสลายตัวไปก็จะเกิดริ้วรอย ย่นหรือไม่ตึงเกิดขึ้นได้ โครงสร้างของคอลลาเจนนั้น จะประกอบด้วย “กรดอะมิโน” ทั้งหมด 19 ชนิด แต่หลัก ๆ จะเป็น Hydroxyproline glycine และ proline ซึ่งโปรตีนอื่น ๆ ในร่างกายนั้นจะพบ hydroxyproline น้อยมาก กระนั้นโปรตีนคอลลาเจนเองก็ถูกจัดว่าเป็น “โปรตีนที่ไม่สำคัญ” เพราะว่าขาดกรดอะมิโนจำเป็นไปหลายตัว เช่น Tryptophan คอลลาเจนที่มีวางขายให้เราซื้อกิน มีประโยชน์จริงหรือ ? ถ้าถามว่ามีประโยชน์ไหม ตอบได้ว่ามี แต่ถ้าถามว่า ประโยชน์นั้นชี้เฉพาะเจาะจงไปในประเด็นที่ต้องการหรือไม่ ? ตอบเลยว่า “ไม่มีใครตอบได้” คอลลาเจนถูกปรับและพัฒนาให้ย่อยและดูดซึมง่ายขึ้นผ่านหลายวิธี […]

 • Blog from Eatology

“เวย์โปรตีน” ผงโปรตีนสกัด จำเป็นต้องทานจริงหรือไม่?

เวย์โปรตีน ผงโปรตีนแม้จะกินง่าย แต่ไม่อยู่ท้อง โปรตีนจากมื้ออาหารหลักจะราคาถูกกว่า สารอาหารที่ได้จากอาหารกลุ่มโปรตีน จะให้ทั้งวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ

 • Blog from Eatology

แกงเขียวหวาน อาหารไทยนี้ มีดีอย่างไร ?

แกงเขียวหวาน มีกะทิเป็นส่วนประกอบ มะเขือเปราะ มีใยอาหารในปริมาณสูง มีสารพฤกษเคมีมาก ชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงไวเกินไป น้ำมันหอมระเหยจากใบมะกรูดที่โรย ช่วยขับลมและออกฤทธิ์แนว Aromatherapy ให้ผ่อนคลายขณะรับประทานได้