fbpx

ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก

ปัจจุบันคนเริ่มสนใจการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักกันมากขึ้น จึงได้มีการนำสมุนไพรหรือพืชต่าง ๆ มาบริโภคเพื่อเป็นตัวช่วยการดูแลสุขภาพ เม็ดแมงลัก ก็นับเป็นหนึ่งในอาหารที่คนนิยมกินเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถ ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก ได้หรือไม่

ประโยชน์ของ เม็ดแมงลัก

            เม็ดแมงลัก เป็นธัญพืชที่ได้จากสมุนไพรของไทย ที่นิยมกินกันมานานโดยมักจะพบเห็นได้มากในเครื่องดื่ม เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำหวาน เป็นต้น ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีสารอาหารต่าง ๆ แต่มีราคาที่ถูก ทำให้มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น

 • ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น
 • มีส่วนช่วยในการขับถ่าย เพราะมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเม็ดแมงลักแห้ง 1 ช้อนชามีใยอาหารถึง 3 – 5 กรัม
 • อิ่มนานขึ้น เพราะใยอาหารในเม็ดแมงลักจะพองตัวขึ้น หรือเกิดเมือกทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะนานขึ้นด้วย
 • เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามิน เอ บี ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลด้วยใยอาหารที่ชะลอการย่อยและการดูดซึม
 • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทุกคนคงได้เห็นถึงประโยชน์อย่างมากมายของเม็ดแมงลักไปแล้วว่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก และเป็นแหล่งของสารอาหารหลายชนิด แล้วการกินเม็ดแมงลักอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด และต้องมีข้อระวังอะไรหรือไม่ในการเลือกกินเม็ดแมงลักเพื่อสุขภาพ

เม็ดแมงลัก กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เม็ดแมงลักถือเป็นธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เราเลยอยากบอกวิธีการกินเม็ดแมงลักอย่างไรให้ดีและปลอดภัยต่อร่างกาย ดังนี้

 1. กินเม็ดแมงลักที่ต้องแช่น้ำให้พองตัวเต็มที่แล้วเท่านั้น  เพราะเม็ดแมงลักอาจไปดูดซึมน้ำภายในช่องทางเดินอาหาร แล้วจับตัวเป็นก้อนแข็ง และทำให้เกิดอุดตันลำไส้หรือท้องถูกได้
 2. ไม่ควรกินพร้อมกับการทานยาเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาได้ไม่ดี
 3. ห้ามกินเม็ดแมงลักแทนการกินข้าว เพราะอาจทำให้เกิดการขาดสารอาหารและได้รับพลังงานน้อยเกินไปต่อความต้องการได้

ดังนั้นหากใครจะ ลดน้ำหนัก ด้วย เม็ดแมงลัก ควรใช้ความระมัดระวังโดยการไม่กินเม็ดแมงลักดิบ กินในปริมาณที่มากเกินไป เพราะถึงแม้ว่าเม็ดแมงลักจะมีประโยชน์มากมายเช่น ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น ชะลอการดูดซึมน้ำตาลสู่กระแสเลือด หรือแม้แต่มีแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นต้น แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการพลังงานและสารอาหารของร่างกาย จึงควรกินเม็ดแมงลักเป็นอาหารมื้อว่าง เพื่อแก้หิวและเพิ่มใยอาหารในแต่ละวันนั่นเอง อีกทั้งควรปรับเปลี่ยนการกินอาหารโดยเลือกกินอาหารที่เลี่ยงหวาน มัน เค็ม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีผลในการควบคุมน้ำหนักที่ดียิ่งขึ้น

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

ากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน

อ้างอิง

 • Munir, Masooma & Qayyum, Aqsa & Raza, Saeeda & Siddiqui, Nouman & Mumtaz, Amer & Safdar, Muhammad & Shible, Sahar & Afzaal, Sohaib & Bashir, Saiqa. (2017). Nutritional Assessment of Basil Seed and its Utilization in Development of Value Added Beverage. Pakistan Journal of Agricultural Research. 30. 10.17582/journal.pjar/2017.30.3.266.271.
 • Lara-Espinoza, C., Carvajal-Millán, E., Balandrán-Quintana, R., López-Franco, Y., & Rascón-Chu, A. (2018). Pectin and Pectin-Based Composite Materials: Beyond Food Texture. Molecules (Basel, Switzerland)23(4), 942. https://doi.org/10.3390/molecules23040942
 • Ciudad-Mulero, M., Fernández-Ruiz, V., Matallana-González, M. C., & Morales, P. (2019). Dietary fiber sources and human benefits: The case study of cereal and pseudocereals. Advances in food and nutrition research90, 83–134. https://doi.org/10.1016/bs.afnr.2019.02.002
ส่งข้อความถึงเรา