fbpx

Plant based meat คืออะไร?

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงเรื่อง Plant based diet กันไปแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสนใจที่จะลองกินอาหารแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชกันแน่ ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่ขึ้นมาสำหรับคนที่กินอาหารเน้นพืชอยู่และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา คือ เนื้อสังเคราะห์ หรือ Plant based meat นั่นเอง วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักว่า Plant based meat คืออะไร

Plant-based meat เนื้อสัตว์จากพืช

เนื้อสังเคราะห์ (Plant based meat) คือ เนื้อที่ถูกดัดแปลงมาจากพืชที่สามารถกินได้จริง ๆ อีกทั้งยังมีรูปร่าง รสชาติ หรือแม้แต่เนื้อสัมผัสที่คล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งจะแตกต่างไปจากโปรตีนเกษตรที่ทุกคนเคยได้ลิ้มลองกันในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะในเนื้อสังเคราะห์จะมีการดัดแปลงส่วนผสมที่สำคัญคือ ฮีม (Heme) จากในธัญพืชต่าง ๆ ให้คล้ายกับสารฮีมของเนื้อสัตว์ จึงทำให้เนื้อสังเคราะห์มีคล้ายกับเนื้อสัตว์มากกว่าโปรตีนเกษตรนั่นเอง

เนื้อสังเคราะห์ดีต่อสุขภาพยังไง

เนื้อสังเคราะห์เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกอาหารสำหรับผู้ที่กินอาหารในรูปแบบ Plant based diet หรืออาหารเน้นพืชนั่นเอง แล้วข้อดีของการบริโภคเนื้อสังเคราะห์นั้นมีดีอย่างไร

  1. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะในเนื้อจากพืชมีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ปกติ เช่น หมูกรอบทดแทนมีไขมันอิ่มตัว 3.5 กรัม และหมูกรอบมีไขมันอิ่มตัว 22.8 กรัม เป็นต้น
  2. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะเนื้อสัตว์จากพืชไม่มีคอเลสเตอรอล
  3. มีใยอาหารอยู่ด้วย เพราะเป็นเนื้อที่ทำจากพืชนั่นเอง ซึ่งปกติแล้วเนื้อสัตว์จะไม่มีใยอาหารอยู่เลย
  4. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เพราะอาหารเน้นพืชสามารถช่วยในเรื่องการคุมน้ำหนักได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ความดัน หรือแม้แต่หัวใจและหลอดเลือดได้
  5. เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยโรคไตที่ต้องการโปรตีน แต่จำเป็นต้องควบคุมอาหาร

ตอนนี้ ทุกคนก็ได้รู้แล้วว่า Plant based meat คืออะไร และถึงแม้ว่าการกินอาหารแบบเน้นพืชหรือการเลือกกินเนื้อสัตว์จากพืชแทนเนื้อสัตว์อื่น ๆ จะมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมายเช่น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรค NCDs แต่ด้วยความที่เนื้อสัตว์จากพืชนี้ยังค่อนข้างใหม่มาก ทำให้ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนว่าการเลือกบริโภคเนื้อสัตว์จากพืชมีผลเสียในระยะยาวอย่างไร ดังนั้นใครที่สนใจหรือกำลังกินอาหารเน้นพืชอยู่แล้วอย่าลืมเลือกกินอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อร่างกายที่แข็งและสุขภาพดี

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

ส่งข้อความถึงเรา