fbpx

Nutrition Solution & Corporate Wellness Management

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ?

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่าง วิตามินซี และ สังกะสี ว่าสามารถช่วยโควิดได้หรือไม่ แต่ในโลกออนไลน์ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่พูดถึงว่าถ้าหากกินแล้วจะสามารถช่วยป้องกันโควิดได้ คือ “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักมานานในเรื่องของการรักษาอาการไข้หวัด อาการไอ หรืออาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ แล้วเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันก็ทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าฟ้าทะลายโจรก็น่าจะสามารถป้องกันโควิดได้เช่นกัน วันนี้เราลองไปหาคำตอบกันดีกว่าว่า ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่ ไปดูกันเลยดีกว่า

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรของดีของไทย

“ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนาน อีกทั้งยังมีรสชาติขม และนิยมใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และ เจ็บคอ โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นฟ้าทะลายโจรถูกบรรจุอยู่ในรูปแบบ “ยาเดี่ยว” หรือในหนึ่งแคปซูลจะมีตัวยาเพียงตัวเดียวเท่านั้น เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้เป็นสมุนไพรที่ลงทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542  ซึ่งตัวฟ้าทะลายโจรได้มีการศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของสารสกัดฟ้าทะลายโจร เช่น

 • ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของทางเดินหายให้ใจดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับฟ้าทะลายโจร(1)
 • ช่วยให้อาการต่าง ๆ ของระบบทางเดินหายใจดีขึ้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียว หรือ คู่กับสมุนไพรอื่น ๆ(1)
 • ลดโอกาสในการเกิดและความรุนแรงของอาการต่าง ๆ เช่น อาการไอ เจ็บคอ ไข้ เป็นต้น เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับการรักษาอื่น ๆ ตามอาการ(1)
 • ลดความถี่และความรุนแรงของอาการไอเนื่องจากไข้หวัด เมื่อบริโภคสารสกัดฟ้าทะลายโจร  31.5-200 มิลลิกรัม/วัน เป็นเวลา 10 วัน(2)
 • ลดอาการอักเสบ ของระบบทางเดินหายใจส่วนบน(2)
 • มีฤทธิ์ช่วยในการรักษาโรคหวัดธรรมดา เช่น แก้ไข ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นต้น จากการศึกษาในหลอดทดลอง และ หนูขาว(3)

แต่นอกจากประโยชน์ของฟ้าทลายโจรจะมีอยู่มากก็ตาม แต่หากใช้เป็นเวลานาน ๆ หรือในปริมาณที่มากก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนี้(1,2)

 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • มีอาการทางลำไส้ เช่น ท้องเสีย ท้องผูก เป็นต้น
 • ปวดศีรษะ และมีผื่นแพ้ในบางราย

จะเห็นได้ว่า “ฟ้าทะลายโจร” สามารถช่วยรักษาอาการหวัดหรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ แล้วแบบนี้อย่างเชื้อโคโรน่าที่เป็นการติดเชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจ จะสามารถใช้ ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด ได้หรือไม่

ฟ้าทะลายโจร กับ โควิด – 19 มีข้อมูลที่ยังไม่ชัดเจน

จากงานวิจัยของคนไทยที่ได้รับการตีพิมพ์ถึง “ผลการใช้สารสกัดจากฟ้าทะลายโจรในการป้องกันหรือลดการติดเชื้อในเซลล์ทดลอง” ผลที่ได้จากการทดลองนี้ ทำให้เราเห็นว่าสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของตัวไวรัสที่มีส่วนประกอบครบสมบูรณ์ได้ในโมเดลทดลอง Calu-3 cells แต่ว่าก็ยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปว่า จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ต่อไปอย่างไรเพื่อให้ได้ผลในเชิงของรักษาหรือป้องกันโรคนั่นเอง ฉะนั้นจากหลักฐานเท่าที่มีตอนนี้การใช้ฟ้าทะลายโจรป้องกันหรือรักษาโควิด “ยังขาดหลักฐานที่รองรับ” ว่าการบริโภคฟ้าทะลายโจรจะมีผลดีต่อการรักษาและป้องกันโรคโควิดอย่างไร

จากข้อมูลที่เห็นได้สามารถสรุปได้ว่า ฟ้าทะลายโจร กับการรักษาและ ป้องกันโควิด ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน ดังนั้นข้อสำคัญเพื่อใช้พิจารณาการใช้ฟ้าทะลายโจร ได้แก่

 1. ไม่มีวิจัยรองรับว่าฟ้าทะลายโจรช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคกับโควิดได้
 2. ขาดหลักฐานสนับสนุนในการฟ้าทะลายโจรเพื่อบรรเทาความรุนแรงของการติดเชื้อโควิด
 3. ฟ้าทะลายโจร “มีหลักฐานชัดเจน” ในการส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงกับตับและไตได้ และทำให้ยาประจำตัวของคนไข้บางคนออกฤทธิ์มากกว่าหรือน้อยกว่าปกติ

ดังนั้นถ้าหากใครรู้สึกสนใจการใช้ “ฟ้าทะลายโจร” ในตอนนี้หลักฐานต่าง ๆ ระบุว่า “ยังไม่สามารถใช้ในการป้องกันและรักษาโรคโคโรน่าไวรัส” และ หากจะใช้โดยมียาประจำตัวอยู่ แนะนำให้ปรึกษากับเภสัชกรก่อนว่า “ฟ้าทะลายโจร” จะมีปัญหากับยาที่กินอยู่ประจำหรือไม่ จะเป็นคำแนะนำที่ปลอดภัยที่สุด หรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งานและไม่ควรเชื่อคำกล่าวอ้างของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ก่อนทำการหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

อ้างอิง

 1. Hu, X. Y., Wu, R. H., Logue, M., Blondel, C., Lai, L., Stuart, B., Flower, A., Fei, Y. T., Moore, M., Shepherd, J., Liu, J. P., & Lewith, G. (2017). Andrographis paniculata (Chuān Xīn Lián) for symptomatic relief of acute respiratory tract infections in adults and children: A systematic review and meta-analysis. PloS one12(8), e0181780. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0181780
 2. Hossain, M. S., Urbi, Z., Sule, A., & Hafizur Rahman, K. M. (2014). Andrographis paniculata (Burm. f.) Wall. ex Nees: a review of ethnobotany, phytochemistry, and pharmacology. TheScientificWorldJournal2014, 274905. https://doi.org/10.1155/2014/274905
 3. Hossain, M. S., Urbi, Z., Sule, A., & Hafizur Rahman, K. M. (2014). Andrographis paniculata (Burm. f.) Wall. ex Nees: a review of ethnobotany, phytochemistry, and pharmacology. TheScientificWorldJournal2014, 274905. https://doi.org/10.1155/2014/274905
 4. รศ.ดร.ภญ.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์. ฟ้าทะลายโจร สามารถนำมาใช้ในสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ได้จริงหรือ?. สืบค้น 10 พฤษภาคม 2564, จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0484.pdf
 5. Sa-ngiamsuntorn, K., Suksatu, A., Pewkliang, Y., et al. (2020). Anti-SARS-CoV-2 activity of <em>Andrographis paniculata</em> extract and its major component Andrographolide in human lung epithelial cells and cytotoxicity evaluation in major organ cell representatives. bioRxiv, 2020.2012.2008.415836. https://doi.org/10.1101/2020.12.08.415836
Phasit Kanasirichainon
นักกำหนดอาหารทาสแมวที่หลุดพ้นจากวงจรดำมืดของการไดเอทจน Binging มาแล้ว สุขกับการยกเวท โยคะและคาร์ดิโอ (เป็นสิ่งสุดท้าย) แสวงหาร้านอาหารใหม่ๆ กินทุกสัปดาห์ รักเรื่องสังคมและมนุษย์ เพื่อเอามาบูรณาการในการเข้าใจ “มนุษย์” ให้มากขึ้นและลากคนออกจาก “หลุมดำ” ของการไดเอทที่แสนเฮงซวยสำหรับ "ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกนี้"

อ่านเพิ่มเติม