fbpx

กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย

กล้วย เป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักและรู้ว่ามีประโยชน์มากมาย ทำให้คนโบราณคิดว่าการให้ทารกกินกล้วยตั้งแต่ยังเล็กนั้นจะช่วยให้ทารกเติบโตได้อย่างแข็งแรง ทำให้มักจะเห็นการให้ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย แต่ที่จริงการให้ทารก อายุไม่ถึง 6 เดือนกินกล้วยนั้นอันตรายมาก ๆ แบบนี้ทารกสามารถกินอะไรได้บ้างถ้าอยากจะให้ทารกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง

ปัญหาของ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย

คงมีหลาย ๆ ครอบครัวที่มักจะให้ทารกเริ่มกินกล้วยตั้งแต่อายุ 2 – 3 เดือน จากความเชื่อของคุณตาคุณยายที่ต้องการจะเสริมสร้างให้หลาน ๆ แข็งแรงมากขึ้นซึ่งคุณแม แต่ที่จริงแล้วการให้เด็ก ๆ กินกล้วยก่อนอายุ 6 เดือนนั้นอาจส่งผลอันตรายกับทารกได้ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก แพ้อาหาร เป็นต้น และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการที่ลำไส้อุดตันได้อีกด้วย เหมือนที่เราเคยเห็นได้ในข่าวต่าง ๆ เพราะทารกยังเติบโตไม่พอที่จะสามารถย่อยอาหารเหล่านี้ หรือถ้าทารกไม่เกิดอาหารท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือลำไส้อุดตัน ก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ จากการที่ทารกอิ่มจากการกินกล้วยจนไม่สามารถดื่มนมของคุณแม่ได้นั่นเอง เพราะในกล้วยมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารกซึ่งต่างจากนมแม่ที่จะให้สารอาหารที่เพียงพอต่อเด็กนน้อยนั่นเอง

เมื่อไหรที่ควรเริ่มให้กล้วยกับทารกน้อย

คุณแม่หลาย ๆ คนน่าจะมีความกังวลมากมายเกี่ยวกับการกินอาหารของทารกน้อยว่าจะเพียงพอหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันว่าจริง ๆ แล้วทารกในแต่ละช่วงอายุควรกินอะไรบ้าง ดังนี้

  • 0 – 6 เดือน : กินแต่นมแม่เท่านั้น
  • 6 – 7 เดือน : กินนมแม่ และ อาหารเสริม 1 มื้อต่อวัน โดยเลือกเป็นอาหารที่มีเนื้อ ละเอียดสามารถกลืนได้ง่าย
  • 8 – 9 เดือน : กินนมแม่ และ อาหารเสริม 2 มื้อต่อวัน
  • 10 – 12 เดือน : กินนมแม่ และ อาหารเสริม 3 มื้อต่อวัน
  • 12 เดือนขึ้นไป : กินอาหารได้เหมือนผู้ใหญ่ แต่ควรเลือกอาหารที่เคี้ยวง่าย นิ่ม ชิ้นเล็ก ๆ รสไม่จัด
  • เด็กน้อย 2 ปีขึ้นไป : กินอาหารได้เหมือนกับผู้ใหญ่

สำคัญในทารกมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับ ธาตุเหล็ก ให้เพียงพอเพราะถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต และนี่คือตัวอย่างอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเหมาะกับทารก เช่น เนื้อสัตว์ ตับ เลือด เครื่องในสัตว์ ไข่แดง และ นม เป็นต้น แต่ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนยังไม่รู้จะทำเมนูอาหารเสริมตามวัยอย่างไร และนี่คือตัวอย่างเมนูอาหารเสริมตามวัยสำหรับทารก 

ตัวอย่างเมนูอาหารตามวัย 1 มื้อ ของทารก 7 เดือน  

  1. ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว (ช้อนโต๊ะ)
  2. ผักใบเขียวหรือเหลืองส้มที่เนื้อนิ่ม กลิ่นไม่แรงมาก 0.5 ช้อนกินข้าว
  3. เนื้อสัตว์ที่นิ่มบดได้ง่าย เช่น ตับไก่ ปลาเป็นต้น และไข่ไก่ จำนวน 2 ช้อนกินข้าว และ 1 ฟอง ตามลำดับ
  4. มะละกอ 2 ชิ้น หรือกล้วยน้ำว้าสุก 1 ผล

จะเห็นได้ว่าเมื่อทารกอายุเกิน 6 เดือนขึ้นไปจะต้องกินอาหารตามวัยเพิ่มขึ้น เป็นเพราะว่าทารกต้องการสารอาหารที่มากขึ้นด้วยจึงทำให้น้ำนมของคุณแม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการนั่นเอง

ดังนั้น คุณแม่ต้องเตือนคุณยายว่า ห้ามให้ กล้วยบดของคุณยายกับทารกน้อย ที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนกินกล้วยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันและเด็กอาจเสียชีวิตได้ หรือไม่ก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ด้วยเหตุนี้คุณแม่จึงควรให้ทารกกินแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และบอกคุณยายว่าหลังจากทารกน้อยที่อายุมากกว่า 6 เดือน สามารถเสริมอาหารตามวัยให้กับทารกได้ โดยเลือกเป็นอาหารที่นิ่ม กลืนได้ไง เพื่อเป็นการเสริมสารอาหารให้เพียงพอกับทารก เพราะเมื่อทารกโตขึ้นจะมีความต้องการสารอาหารที่มากขึ้นด้วย ซึ่งถ้าดื่มแต่น้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอนั่นเอง

ไม่พลาดบทความใหม่ ๆ ของเราก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

ส่งข้อความถึงเรา