fbpx

Nutrition Solution & Corporate Wellness Management

วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19

สำหรับเหตุการณ์ในปัจจุบันพูดได้เลยว่าเรื่องเกี่ยวกับเชื้อโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด – 19 เป็นประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก แล้วก่อนหน้านี้เราก็ได้พูดถึงการเสริม วิตามินซีกับสังกะสี และ ฟ้าทะลายโจร กับเชื้อไวรัสตัวนี้กันไปแล้ว วันนี้เราก็ยังคงจะพูดเกี่ยวกับการเสริมสารอาหารอีกตัวกันดีกว่า ว่าวิตามินที่ได้จากแสงแดดอย่าง วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19 มีผลอย่างไร

วิตามินดี วิตามินจากแสงแดด

วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน และโดยทั่วไปแล้วเราจะสามารถรับวิตามินดีได้จากสองแหล่ง ได้แก่

  • อาหารประมาณ 10 – 20%
  • การสร้างที่ผิวหนังเมื่อสำหรับกับรังสียูวีบี UVB จากแสงแดดถึง 80 – 90%

ซึ่งวิตามินดีจะช่วยควบคุมสมดุลของแคลเซียมและฟอสเฟตในเลือด ที่ส่งผลต่อเรื่องของกระดูก การเจริญเติบโตของเซลล์ และยังรวมไปถึงยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเราต้องการวิตามินดีจากอาหารอยู่ที่ประมาณ 800 IU ต่อวัน หรือประมาณ 20 ไมโครกรัมต่อวันก็จะช่วยป้องกันการขาดวิตามินดี ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก โรคกระดูกน่วมในผู้ใหญ่ หรือสุขภาพของกระดูกนั่นเอง และจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ พฤศจิกายน ในช่วงมีนาคม 2563 ได้มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือสนับสนุนที่ว่าการกินวิตามินดีในวันปริมาณวันละ 10-25 ไมโครกรัมต่อวัน จะมีผลป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันได้ แล้วแบบนี้จะวิตามินดีจะสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ที่จะเกิดจากการติดเชื้อทางอากาศได้หรือไม่

หลักฐานไม่แน่ชัด ของ วิตามินดี และ โควิด – 19

จากการค้นหาข้อมูลทำให้ทราบว่า การเสริม วิตามินดี กับการติดเชื้อ โควิด – 19 ยังไม่สามารถสรุปว่าช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ เพราะยังมีหลักฐานไม่เพียงพอ เนื่องจากในปัจจุบันงานวิจัยที่เกี่ยวกับการติดเชื้อโคโรน่า ยังมีอยู่น้อยมากโดยเฉพาะในด้านการเสริมวิตามินดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด

แต่จากที่ค้นหาก็ได้พบงานวิจัยที่ศึกษาการเสริมวิตามินดีเพื่อการรักษาการติดเชื้อโคโรน่าถึง 12 การศึกษาที่ดูเกี่ยวกับระดับของวิตามินดีในเลือด แต่ผลการศึกษานั้น “ยังไม่ชัดเจน” ในบางการศึกษาก็พบว่ามีความสัมพันธ์กัน บางการศึกษาก็ยังไม่พบความสัมพันธ์ แต่มีงานวิจัยหนึ่งที่ได้ทำการเสริมวิตามินดีถึง 5,000 ไมโครกรัมแก่คนไข้ที่ติดเชื้อแล้ว แต่ก็ไม่มีผลต่อระยะเวลาที่นอนโรงพยาบาล หรือไม่ได้มีส่วนช่วยให้หายไวขึ้นนั่นเอง และจากข้อมูลเหล่านี้ทำให้สรุปได้ว่า “การเสริมวิตามินดียังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าช่วยป้องกันโควิด – 19 ”

จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้สืบค้นมาก็บอกได้เลยว่า วิตามินดี กับการติดเชื้อโควิด – 19 ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน เนื่องด้วยเชื้อตัวนี้พึ่งเกิดมาในช่วงเวลาประมาณ 2 ปีเท่านั้น อีกทั้งการศึกษาการเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุนั้นมีหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของวิตามินหรือแร่ธาตุนั้น ๆ ความรุนแรงของเชื้อ สายพันธ์ของเชื้อ ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา เป็นต้น ดังนั้นเรายังไม่สามารถด่วนสรุปได้ว่า อะไรมีผลช่วยในการรักษาและป้องกันการติดเชื้อโคโรน่า หรือจะมีผลเสียอะไรกับร่างกาย เราจึงต้องรอหลักฐานที่ชัดเจนมากขึ้นในอนาคต ด้วยเหตุนี้จึงควรศึกษาหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ ก่อนใช้งาน หรือขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วยความเป็นห่วงจากเรา อีทเวลล์คอนเซปต์

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

อ้างอิง

  • คณะกรรมการและคณะทำงานปรับปรุงข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย (2563), ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563. นนทบุรี: สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. สืบค้นจาก https://www.thaidietetics.org/wp-content/uploads/2020/04/dri2563.pdf
  • De Smet, D., De Smet, K., Herroelen, P., Gryspeerdt, S., & Martens, G. A. (2020). Serum 25(OH)D Level on Hospital Admission Associated With COVID-19 Stage and Mortality. American Journal of Clinical Pathology, 155(3), 381-388. https://doi.org/10.1093/ajcp/aqaa252
  • Weir, E. K., Thenappan, T., Bhargava, M., & Chen, Y. (2020). Does vitamin D deficiency increase the severity of COVID-19?. Clinical medicine (London, England), 20(4), e107–e108. https://doi.org/10.7861/clinmed.2020-0301
  • Vimaleswaran, K. S., Forouhi, N. G., & Khunti, K. (2021). Vitamin D and covid-19. BMJ, 372, n544. https://doi.org/10.1136/bmj.n544
Phasit Kanasirichainon
นักกำหนดอาหารทาสแมวที่หลุดพ้นจากวงจรดำมืดของการไดเอทจน Binging มาแล้ว สุขกับการยกเวท โยคะและคาร์ดิโอ (เป็นสิ่งสุดท้าย) แสวงหาร้านอาหารใหม่ๆ กินทุกสัปดาห์ รักเรื่องสังคมและมนุษย์ เพื่อเอามาบูรณาการในการเข้าใจ “มนุษย์” ให้มากขึ้นและลากคนออกจาก “หลุมดำ” ของการไดเอทที่แสนเฮงซวยสำหรับ "ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกนี้"

อ่านเพิ่มเติม