fbpx

อาหารอ่อน ย่อยง่าย เหมาะกับใคร ?

ทุกคนน่าจะต้องเคยได้ยินอาหารชนิดนึงที่มักจะแนะนำให้รับประทานในช่วงที่ป่วยหรือไม่สบาย เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักจะเคี้ยวและกลืนได้อย่างง่ายดาย เพราะถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะไม่พร้อมต่อการกินอาหารในรูแบบปกติ ร่างกายของเราก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ ดังนั้น อาหารอ่อนย่อยง่าย ๆ นั้นจึงเป็นอาหารที่จะช่วยให้เราได้รับพลังงานและสารอาหารโดยที่ระบบย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป แล้วนอกจากคนที่ป่วยอยู่ อาหารอ่อน ย่อยง่าย ๆ นี้ เหมาะกับใครบ้าง

อาหารอ่อน คืออะไร

อาหารอ่อน หรือ Soft diet คือ อาหารที่มีการหั่น สับ ปั่น บด หรือการปรุงให้เนื้อสัมผัสของอาหารมีลักษณะอ่อนนุ่ม นิ่ม และมีรสชาติอ่อน ๆ  ให้ง่ายต่อการกิน การเคี้ยวและการกลืน รวมถึงยังสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายซึ่งดีต่อระบบย่อยอาหาร เพื่อช่วยลดอาการต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารที่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เป็นต้น แต่ทั้งนี้อาหารอ่อนนั้นไม่เหมาะแก่การใช้เป็นแหล่งพลังงานและสารอาหารหลักในระยะยาว เพราะอาจทำให้ผู้ที่ได้รับอาหารอ่อนนั้นขาดพลังงานและสารอาหารได้นั่นเอง

ใครบ้างที่ควรเลือกกิน อาหารอ่อน

อาหารอ่อนอาจเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคี้ยวและการกลืน ทำให้ไม่สะดวกในการกินอาหารในรูปแบบปกติ รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาในระบบย่อยอาหาร เช่น

  • ผู้ที่ได้รับการถอนฟัน หรือการผ่าตัดภายในช่องปาก
  • ผู้ที่มีระบบการย่อยอาหารผิดปกติ เช่น โรคลำไส้สั้น โรคลำไส้อักเสบ ภาวะตับอ่อนล้มเหลว เป็นต้น
  • ผู้เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะอาหารและลำไส้
  • ผู้เข้ารับการผ่าตัดบริเวณลำคอ รวมถึงการรักษาที่ส่งผลต่อบริเวณลำคอ

นอกจากนี้ในคนที่มีไข้ ซึ่งทำให้ร่างกายไม่พร้อมต่อการย่อยอาหารปกติ ก็สามารถรับประทานอาหารอ่อนได้เช่นกัน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไปใช้ในการฟื้นฟูร่างกายจากอาการป่วย แล้วอาหารอ่อนได้แก่อะไรบ้าง

ตัวอย่างอาหารอ่อนแบบง่าย ๆ

เมื่อนึกถึงอาหารอ่อนหลายคนคงคิดขึ้นมา 2 อย่างนี้อย่างแน่นอน คือ โจ๊ก และ ข้าวต้ม แต่รู้ไหมว่านอกจากสองเมนูนี้อาหารอื่น ๆ ก็ยังนับเป็นอาหารอ่อนได้เช่นกัน ขอแค่เตรียมเนื้อสัตว์หรือผักให้มีขนาดชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มหรือตุ๋นให้นิ่ม พอที่สามารถบดได้ด้วยช้อน ส้อม หรือด้วยลิ้น แต่ถ้าเป็นวัตถุดิบที่เนื้อสัมผัสค่อนข้างแข็งก็อาจใช้เครื่องปั่นช่วยบดอาหารให้เป็นเนื้อเนียน ๆ ได้เช่นกัน โดยตัวอย่างอาหารอ่อนที่ง่ายต่อการเคี้ยวและกลืน เช่น

  • เมนูไข่ต่าง ๆ ได้แก่ ไข่ลวก ไข่ตุ๋น ไข่น้ำ ไข่คน
  • เนื้อสัตว์ตุ๋น หรือ ต้ม จนเปื่อยยุ่ย เช่น หมูตุ๋น ไก่ตุ๋น เป็นต้น
  • เมนูจากปลา เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลานึ่งมะนาว ปลาต้ม ปลาลวก เป็นต้น
  • เมนูที่ใช้เต้าหู้อ่อน เช่น แกงจืดเต้าหู้อ่อน ผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง เป็นต้น
  • ขนมหวาน เช่น พุดดิ้ง วุ้น ขนมเค้ก เป็นต้น

นอกจากเลือกอาหารที่อ่อนนุ่มแล้ว ผู้ที่รับประทานอาหารอ่อนอยู่ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8 แก้วหรือ 2 ลิตรต่อวัน และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยสูงซึ่งจะย่อยยาก เช่น ผักสด ผลไม้บางชนิด อย่างมะละกอ ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืชไม่ขัดสี น้ำอัดลม เป็นต้น และที่สำคัญอย่าลืมเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะครับ แต่ถ้าไม่รู้ว่าอาหารอ่อนอร่อย ๆ และได้รับสารอาหารครบถ้วนเป็นอย่างไร ก็สามารถสอบถามนักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการที่โรงพยาบาล หรือนักกำหนดอาหารของอีทเวลล์คอนเซปต์ก็ได้เช่นกันครับ เพื่อให้เราช่วยดูแลเมนูอาหารให้ดีต่อสุขภาพอย่างอร่อย โดยไม่ต้องงดอาหารที่ชอบ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ไม่พลาดบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

อ้างอิง

ส่งข้อความถึงเรา