fbpx

Nutrition Solution & Corporate Wellness Management

กินอย่างไร…เมื่อเป็นเบาหวาน

เบาหวาน เป็นภัยเงียบหนึ่งที่คนไทยหลายคนมองข้าม เนื่องด้วยอาการแสดงให้เกิดความตระหนักนั้นมีน้อย ถ้าไม่ตรวจสุขภาพประจำปีหรือตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้ว แทบจะไม่พบปัญหาทางสุขภาพนี้เลย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการมีภาวะเบาหวานนั้น หลักๆ จะมาจากการเกิดปัญหาของหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาอีกมาก ฉะนั้นหากพบว่าเป็นเบาหวานแล้ว เราจึงควรดูแลสุขภาพไม่ให้น้ำตาลขึ้นสูงผิดปกติ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพของหลอดเลือดและป้องกันตัวเองจากปัญหาแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากเบาหวานต่าง ๆ นั่นเอง

การกินอาหารเมื่อมีภาวะเบาหวาน จะเน้นหนักที่หลักการกินอาหารให้สมดุล สุขภาพดีและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแนวทางมีหลายประเด็นดังนี้

  1. เลือกกินตามแนวทาง “จานอาหารสุขภาพ 2-1-1” นั่นคือการกะสัดส่วนของอาหารในจานข้าวให้มีความครบถ้วนและสมดุล โดยมีปริมาณอาหารหมวดข้าว แป้ง หรือเส้น ใกล้เคียงกับปริมาณอาหารหมวดโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ และยังต้องมีสัดส่วนของอาหารหมวดผักต่าง ๆ ในจานหรือในมื้อที่กินจริง มากกว่าปริมาณของข้าวแป้งหากทำได้ หรืออย่างน้อยมีปริมาณผักใกล้เคียงกับข้าวแป้งก็ได้
  2. เน้นการกินอาหารต่างหมวดหมู่ในครบถ้วนในแต่ละมื้อ เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่า การเน้นหลักกินแต่เพียงอาหารหมวดใดหมวดหนึ่ง จะมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่น น้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป ก็ต่ำง่ายเกินไป ควรผสมผสานแหล่งอาหารต่าง ๆ ในครบถ้วนในมื้อเดียว
  3. ควบคุมปริมาณการกินผลไม้ให้พอดี ควรมีผลไม้ในทุกวัน เพราะให้ทั้งใยอาหารและวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ แต่ผลไม้เองก็มีปริมาณของน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ โดยไม่ควรกินผลไม้เกินครั้งละขนาดเท่า 1 กำปั้นของตนเอง
  4. แนวทางการเลือกแหล่งโปรตีนต่าง ๆ จะแนะนำให้เน้นที่โปรตีนไขมันไม่สูงก่อน เช่น เนื้อไก่ ปลา กุ้ง ปู เนื้อหมูหรือวัวที่ไม่ติดมันหรือมีน้อย ๆ เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ จะเป็นการช่วยลดปัญหาแทรกซ้อนด้านสุขภาพของผู้เป็นเบาหวานได้ในระยะยาว
  5. ผักต่างๆ สามารถเลือกกินได้ทั้งแบบผักสดและผักปรุงสุก ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ควรเน้นที่วิธีการล้างผักให้สะอาด และเลือกกินให้หลากหลายเป็นประจำ ผักจะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ แนวทางการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดนั้น อาจจำเป็นต้องวางแผนควบคู่กับการใช้ยาประจำตัวของผู้เป็นเบาหวานด้วย เพราะผู้เป็นเบาหวานจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับปริมาณคาร์โบไฮเดรต แหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และการอ่านฉลากโภชนาการอย่างถูกต้องด้วย เพื่อให้การวางแผนควบคุมน้ำตาลในเลือดและการบริโภคอาหารเป็นไปอย่างปกติและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Phasit Kanasirichainon
นักกำหนดอาหารทาสแมวที่หลุดพ้นจากวงจรดำมืดของการไดเอทจน Binging มาแล้ว สุขกับการยกเวท โยคะและคาร์ดิโอ (เป็นสิ่งสุดท้าย) แสวงหาร้านอาหารใหม่ๆ กินทุกสัปดาห์ รักเรื่องสังคมและมนุษย์ เพื่อเอามาบูรณาการในการเข้าใจ “มนุษย์” ให้มากขึ้นและลากคนออกจาก “หลุมดำ” ของการไดเอทที่แสนเฮงซวยสำหรับ "ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกนี้"

อ่านเพิ่มเติม