fbpx

สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงวิตามินซี วิตามินดี แร่ธาตุอย่างสังกะสี และสมุนไพรไทยอย่างฟ้าทะลายโจรไปแล้วว่ายังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนในการป้องกันการติดเชื้อหรือการรักษาการติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารและสมุนไพรเหล่านี้ ที่กล่าวว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้ แต่ในที่นี้ก็ยังมีสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่ได้พูดถึงในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเหล่านั้น และก็ได้มีการกล่าวอ้างว่าสามารถป้องกันโควิด 19 ได้เช่นกัน นั่นก็คือ “สารสกัดกระชายขาว” ด้วยเหตุผลนี้เราเลยไปหาข้อมูลที่ชัดเจนว่า สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19 นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างไร และสามารถป้องกันการติดเชื้อได้จริงหรือไม่

ไขความลับของ กระชายขาว

กระชาย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Finger root หรือ Chinese ginger หรือในบางครั้งยังถูกเรียกกันว่า กระชายขาว ซึ่งกระชายเป็นไม้ล้มลุกที่นิยมนำส่วนเหง้า หรือ ลำต้นใต้ดิน มาใช้ในการทำยา หรือปรุงอาหาร เช่น ผัดหอยลายกระชายพริกเผา ผัดพริกแกงหน่อไม้ และน้ำต้มกระชาย เป็นต้น โดยจะมีกลิ่นฉุนหอมเฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสชาติที่เผ็ดร้อน โดยกระชายขาวมีสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้

  • รักษาอาการโรคกระเพาะแปรปรวน เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เป็นต้น
  • บำรุงกำลังเมื่อใช้ร่วมกับประกอบกับตัวยาชนิดอื่น ๆ

แต่ว่ายังไม่มีการศึกษาถึงสรรพคุณเหล่านี้อย่างชัดเจนในคน ดังนั้นกระชายขาวอาจจะไม่ใช่ทางเลือกแรก ในการใช้รักษาโรคกระเพาะ หรือการใช้บำรุงกำลัง แต่อาจจะใช้ได้ผลตามหลักองค์ความรู้แพทย์แผนไทยที่จะเป็นการนำสมุนไพรหลากหลายชนิดมาปรุงรวมกันเป็นยาตำรับนั่นเอง แล้วในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19 นั้นกระชายขาวจะสามารถต้านและรักษาอาการของโรคนี้ได้หรือไม่

สารสกัดกระชายขาว กับ โควิด 19

จากการศึกษาต่าง ๆ ทำให้สามารถตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับ สารสกัดกระชายขาว กับการต้าน โควิด 19  สรุปได้ว่า “หลักฐานไม่ชัดเจน” เพราะในปัจจุบันการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการใช้สารสกัดกระชายขาวนั้นยังมีอยู่เพียงการศึกษาเดียว และถึงแม้ผลที่ได้ คือ สามารถต้านไวรัสโควิด 19 ในระยะหลังติดเชื้อได้นั้น ก็ยังเป็นการทดสอบแค่ในหลอดทดลองเท่านั้น จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าการเสริมสารสกัดกระชายขาวจะสามารถช่วยรักษาหรือป้องกันเชื้อโควิด 19 ได้ อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการศึกษาถึงการใช้สารสกัดกระชายขาวในสัตว์ทดลอง หรือในคนว่าจะสามารถรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้หรือไม่ รวมถึงยังต้องศึกษาถึงความเสี่ยงของการใช้สารสกัดกระชายขาวหากใช้ในระยะเวลาที่นานหรือในปริมาณที่มากนั่นเอง

จากข้อมูลทั้งหมดก็สามารถสรุปได้ง่าย ๆ ว่า “ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน” ในการต้านโควิด 19
แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการรายงานเหตุการณ์ ไม่พึงประสงค์และความเป็นพิษเรื้อรังของกระชาย

ดังนั้นถ้าใครกำลังสนใจอยากลองสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ ที่มีโฆษณาตามโทรทัศน์ว่า สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดได้ ให้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง หรือปรึกษาแพทย์ที่ท่านรักษาอยู่เพื่อประเมินความปลอดภัยในการใช้ และให้ดีที่สุดในการป้องกันอย่าลืมล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปที่สาธารณะ ใช้ช้อนกลางอยู่เสมอ เลือกกินอาหารที่สะอาด ด้วยความเป็นห่วงจากเรา อีทเวลล์คอนเซปต์

ติดตามบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ

จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร ที่นี่

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

อ้างอิง

  1. Lumlerdkij, N., Mamak, C., Duangdamrong, J., Phayakkhawisai, T., Trakoolsilp, B., Jamparngernthaweesri, K., Sukcharoen, P., Seeloopmok, P., & Akarasereenont, P. (2021). Evaluation of Evidence Related to Medical Uses and Health Claims of Fingerroot. Siriraj Medical Bulletin, 14(2), 61-72. https://doi.org/10.33192/Simedbull.2021.17
  2. Kanjanasirirat, P., Suksatu, A., Manopwisedjaroen, S., Munyoo, B., Tuchinda, P., Jearawuttanakul, K., Seemakhan, S., Charoensutthivarakul, S., Wongtrakoongate, P., Rangkasenee, N., Pitiporn, S., Waranuch, N., Chabang, N., Khemawoot, P., Sa-Ngiamsuntorn, K., Pewkliang, Y., Thongsri, P., Chutipongtanate, S., Hongeng, S., Borwornpinyo, S., … Thitithanyanont, A. (2020). High-content screening of Thai medicinal plants reveals Boesenbergia rotunda extract and its component Panduratin A as anti-SARS-CoV-2 agents. Scientific reports10(1), 19963. https://doi.org/10.1038/s41598-020-77003-3
  3. Chitapanarux, T., Lertprasertsuke, N., & Toworakul, C. (2020). Efficacy and Safety of Fingerroot (Boesenbergia rotunda) Extract in Patients with Functional Dyspepsia: A Randomized, Placebo-Controlled Trial. Digestion, 1–8. Advance online publication. https://doi.org/10.1159/000510220
  4. Kim, D. U., Chung, H. C., Kim, C., & Hwang, J. K. (2017). Oral intake of Boesenbergia pandurata extract improves skin hydration, gloss, and wrinkling: A randomized, double-blind, and placebo-controlled study. Journal of cosmetic dermatology16(4), 512–519. https://doi.org/10.1111/jocd.12343
ส่งข้อความถึงเรา