fbpx

ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินว่า ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร เป็นวิธีลดความอ้วน อย่างหนึ่ง
วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ว่าการ ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ได้จริงหรือไม่

ก่อนอื่นเลยที่เราอยากบอกให้รู้คือ ร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำ 45-75 % ของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว โดยน้ำจะเข้าไปอยู่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของ เลือด น้ำเหลือง และอวัยวะต่าง ๆ เช่น สมองเองก็มีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 85 % ของน้ำหนักสมอง นอกจากนี้น้ำยังเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น

  • ระบบย่อยอาหารและระบบดูดซึมอาหาร เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบของน้ำลาย และน้ำย่อยยังช่วยพาสารอาหารที่ย่อยแล้วไปยังอวัยวะต่าง ๆ เพื่อไปเป็นแหล่งพลังงานให้ร่างกายของรา รวมไปถึงการขับสารพิษออกในรูปแบบของปัสสาวะอีกด้วย
  • ระบบควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เพราะน้ำเป็นตัวช่วยในการปรับอุณหภูมิร่างกาย ทำให้ร่างกายอุณหภูมิคงที่
  • ระบบการไหลเวียนโลหิต เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบของเลือดที่พาออกซิเจน รวมไปถึงสารต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นตัวหล่อลื่นข้อต่อและอวัยวะภายในต่าง ๆ เช่น ตับ ไต หัวใจ ลำไส้

ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ก็ช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ได้อย่างไรหล่ะ

การดื่มน้ำช่วยเพิ่มการเผาผลาญร่างกาย

จากงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำ 1.5 ลิตร ทุกวัน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ โดยพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 500 มิลลิลิตร 3 ครั้งต่อวัน หรือ 1.5 ลิตร ทุกวันเป็นระยะ 8 สัปดาห์ ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ 1.44 กิโลกรัม ใน 8 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังพบว่า เส้นรอบวงแขน ลดลงถึง 3 มิลลิเมตร (1)

นอกจากนี้ยังมีการศึกษา ผลของการดื่มน้ำก่อนอาหาร ในคนที่กินอาหาร 3 มื้อ พบว่า ใน 12 สัปดาห์ ผู้ที่ดื่มน้ำก่อนอาหาร โดยที่กินอาหารอื่นไม่เปลี่ยนแปลง มีน้ำหนักตัวลดลงประมาณ 2 กิโลกรัม (2) ดังนั้น การดื่มน้ำลดความอ้วนได้ แม้ว่าพฤติกรรมการกินอาหารไม่ได้เปลี่ยนไป

การดื่มน้ำช่วยลดอาการกระหายได้

ทำให้เราไม่อยากไปดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มอย่างอื่นที่มีพลังงานสูง

น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีพลังงาน และหากเราดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ สักแก้ว ทดแทนการดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มใด ๆ ที่ให้พลังงานสูง นั่นก็เป็นทางเลือกที่ทำให้เราไม่ได้รับพลังงานเลย และลดอาการกระหายได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่รู้สึกกระหายเราอยากให้ทุกคนลองดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ ดูสักแก้ว แล้วสังเกตตัวเองว่า อาการกระหายเราลดลงหรือไม่ ถ้าเราดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร จะช่วยให้เราดับกระหาย และไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำหวาน หรือเครื่องดื่มหวาน ๆ อื่น ๆ อีก

ดังนั้น สรุปได้ว่า แค่เราปรับการดื่มน้ำเปล่าเป็นอย่างน้อย 1.5 ลิตร ก็ทำให้น้ำหนักลดลงได้ ดังนั้น การดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร ก็ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน ทั้งเพิ่มการเผลาผลาญ ลดอาการกระหายน้ำ ที่อาจจะทำให้ร่างกายต้องไปกินน้ำหวาน น้ำตาลเพิ่ม ช่วยเรื่องผิวพรรณ และยังถือเป็นวิธีช่วยลดความอ้วน ถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังและคุมอาหารก็จะทำให้เราลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น


ดูแลสุขภาพของคุณอย่างถูกวิธี พร้อมรับคำปรึกษาออนไลน์จาก นักกำหนดอาหาร และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

โภชนบำบัด โปรแกรมอาหารส่วนบุคคล โปรแกรมสุขภาพในองค์กร ได้ที่นี่

Eat Well Concept แหล่งความรู้โภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ


ไม่พลาดบทความด้านโภชนาการต่าง ๆ จากนักกำหนดอาหารของ อีทเวลล์คอนเซปต์ ก่อนใคร

เมื่อวานนี้ทานอะไร?

เล่าเรื่องราวของอาหารในมิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจและมีมากกว่าแค่ “น่ากิน”

แหล่งอ้างอิง :

  1. Vij, V. A., & Joshi, A. S. (2013). Effect of ‘water induced thermogenesis’ on body weight, body mass index and body composition of overweight subjects. Journal of clinical and diagnostic research : JCDR7(9), 1894–1896. https://doi.org/10.7860/JCDR/2013/5862.3344
  2. Dennis, E.A., Dengo, A.L., Comber, D.L., Flack, K.D., Savla, J., Davy, K.P. and Davy, B.M. (2010), Water Consumption Increases Weight Loss During a Hypocaloric Diet Intervention in Middle-aged and Older Adults. Obesity, 18: 300-307. https://doi.org/10.1038/oby.2009.235

ส่งข้อความถึงเรา